Phục dựng hiện vật đồ gỗ sơn thếp thế kỷ XVII-XIX (Cập nhật: 20/12/2011)

Chiều 16/12, Bảo tàng tỉnh Thái Bình và Quỹ Bảo tồn văn hóa - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ký kết Dự án phục dựng bảo tồn bộ sưu tập hiện vật đồ gỗ sơn son thếp vàng có niên đại từ thế kỷ XVII-XIX.

Đồ thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng. Ảnh minh họa. (Nguồn: nhagovietnam.vn)

Mục đích của dự án nhằm bảo tồn, kéo dài tính bền vững của các hiện vật gỗ sơn thếp đang lưu giữ tại Bảo tàng Thái Bình có giá trị lịch sử, mỹ thuật cao, không chỉ đối với tỉnh Thái Bình, mà còn có giá trị đối với quốc gia.

Theo đó, Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ tài trợ 30.000 USD để phục chế và bảo quản 29 hiện vật gỗ sơn thếp, bao gồm ngai thờ, luyện thờ, hạc thờ, vẹt thờ, bệ ngai thờ, kiệu bát cống, các đại tự, bài vị, cuốn thư, tranh gỗ và tượng thờ. Thời gian thực hiện dự án trong một năm, bắt đầu triển khai từ tháng 12/2011.

Theo ông Vũ Đức Thơm, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, bộ sưu tập hiện vật đồ gỗ sơn thếp đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh có niên đại từ thế kỷ XVII - XIX, đang ở tình trạng rất cần được tu sửa, bảo quản kịp thời nhằm tăng cường độ bền vững của hiện vật. Mặc dù Bảo tàng tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo quản nhiều năm qua, song tình trạng hư hỏng vẫn chưa có điều kiện khắc phục. Thông qua dự án, các hiện vật này tại Bảo tàng tỉnh sẽ được phục chế, tu sửa và bảo quản để giới thiệu với công chúng trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại lễ ký kết, ngài David Shera, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cục di sản văn hóa và tỉnh Thái Bình nhấn mạnh đây là cơ hội, điều kiện tốt nhất để tăng cường sự hợp tác nghiên cứu, tìm hiểu trên lĩnh vực văn hóa, mỹ thuật, phong tục tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng giữa 2 quốc gia được hưởng thụ những giá trị của di sản, hướng tới chân, thiện, mỹ trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

(Nguồn Vietnam+)

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua báo đài
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0