Côn Sơn ngập tràn ánh sáng trong Lễ Liên Hoa Hội Thượng (Cập nhật: 19/02/2019)

Trong chương trình Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019, tối ngày 18/02 (tức 14 tháng Giêng Âm lịch), tại sân chùa Côn Sơn, Ban tổ chức Lễ hội tổ chức Lễ Liên Hoa Hội Thượng nhằm cầu nguyện cho quốc thái, dân an.


Nghi thức truyền đăng

Tại buổi lễ, không gian chùa Côn Sơn ngập tràn ánh sáng với hơn 1.000 ngọn nến được thắp lên mang ý nghĩa mỗi ngọn nến là ánh sáng của trí tuệ, của lòng từ bi, tựa ánh hào quang sáng rực của Đức Phật A Di Đà chiếu xuống nhân gian, soi đường cho chúng sinh. Quanh tượng Đức Phật Thích ca cũng được trang trí bằng đủ các loại hoa rực rỡ sắc màu. Buổi lễ diễn ra với nghi thức truyền đăng mang biểu tượng trao truyền ánh sáng của tình yêu thương và hiểu biết. Ánh sáng xua tan đêm tối vô minh, vơi đi muộn phiền, chỉ còn yêu thương nở hoa kết trái, mọi sở nguyện được viên thành.
Liên Hoa Hội Thượng là nghi lễ đặc trưng của Phật giáo ra đời từ khi Phật giáo xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước. Nghi lễ gắn liền với công đức vô lượng của Đức Phật A Di Đà
, thường được tổ chức tại những trung tâm Phật giáo lớn, những ngôi chùa có tòa Cửu Phẩm Liên Hoa.


Chùa Côn Sơn rực sáng với hơn 1.000 ngọn nến 

Chùa Côn Sơn là chốn tổ Phật giáo Trúc Lâm, một trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của đất nước, là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú và đa dạng. Đặc biệt, tại đây có tòa Cửu Phẩm Liên Hoa chùa Côn Sơn, một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo được Đệ Tam Thánh Tổ Huyền Quang xây dựng vào thế kỷ XIV. Trải qua thời gian, công trình này bị tàn phá, nghi lễ Liên Hoa Hội Thượng bị thất truyền. Đến năm 2017, cùng với việc phục dựng tòa Cửu Phẩm Liên Hoa chùa Côn Sơn, tỉnh Hải Dương đã phục dựng lại nghi lễ Liên Hoa Hội Thượng nhằm đáp ứng nguyện vọng, tâm linh của nhân dân, phật tử cả nước, cũng như góp phần phục hồi các nghi thức, lễ nghi tôn giáo cổ truyền, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0