Lễ giỗ Đức thánh Trần khép lại Lễ hội Mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc (Cập nhật: 18/09/2019)

Sáng 18/9 (tức 20/8 Âm lịch), tại di tích đền Kiếp Bạc, Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn- Kiếp Bạc đã tổ chức Lễ cúng giỗ Đức thánh Trần và tế tạ kết thúc lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, địa phương cùng nhân dân tham dự buổi lễ tưởng niệm Đức Thánh Trần trên núi Mâm Xôi

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo: Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thành phố Chí Linh, cùng nhân dân và du khách thập phương.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần được tổ chức trang nghiêm tại đền Kiếp Bạc và núi Mâm Xôi (tương truyền đây là nơi Đức Thánh Trần hoá về trời). Tại buổi lễ, các nhà sư thực hiện khoá lễ cúng Phật, Thánh và Hội đồng Trần triều theo nghi thức truyền thống. Đại biểu và nhân dân lần lượt dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Trần, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, mùa màng tốt tươi... Sau buổi lễ, Ban Tổ chức đã phát hàng ngàn suất lộc cho nhân dân và du khách thập phương.


Phát lộc cho nhân dân và du khách thập phương

Trong buổi sáng cùng ngày đã diễn ra Lễ rước bộ từ đền Nam Tào và đền Bắc Đẩu xuống đền Kiếp Bạc. Lễ rước do 2 làng Vạn Yên và Dược Sơn (xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh) thực hiện với nghi thức truyền thống. Đoàn rước với đội rồng, đội cờ, nghi trượng, kiệu, lễ phẩm gồm lợn, gà, xôi, lễ chay, lễ mặn, hương đăng, hoa tươi, quả ngọt... cùng các đại biểu và nhân dân tiến lễ vào đền trong tiếng nhạc rộn rã, không khí uy linh. Lễ phẩm được dâng vào đền, Ban Tổ chức làm lễ dâng hương, đội tế 2 làng làm lễ tế tạ, thể hiện sự thành kính, tri ân đối với công lao to lớn của Đức Thánh Trần.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần cũng là nghi lễ cuối cùng khép lại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Cũng theo BTC Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc, trong 10 ngày diễn ra lễ hội năm nay đã có khoảng 16 vạn lượt du khách đến khu di tích tham quan, chiêm bái.

Hưng Đạo Đại Vương là con An Sinh Vương Trần Liễu và bà Nguyệt phu nhân. Cuộc đời và sự nghiệp của Trần Hưng Đạo gắn liền với cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông của quân dân Đại Việt. Đương thời, Hưng Đạo Đại Vương luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân, chăm lo vun đắp mối đoàn kết dân tộc, dạy tướng sĩ phải hòa thuận, trên dưới một lòng. Đại Vương mất tại tư dinh Vạn Kiếp ngày 20/8 năm 1300. Triều đình cho lập đền thờ ngay trên nền vương phủ cũ Kiếp Bạc. Hàng trăm năm qua, Hưng Đạo Đại Vương đã ngự trị trong tâm thức nhân dân như một người Cha, một vị Thánh thiêng liêng. Lễ giỗ Đức thánh Trần là dịp để nhân dân và du khách gần xa tưởng nhớ và tri ân công đức của Ngài với sự nghiệp bảo vệ non sông, đất nước. Đây cũng là hoạt động nhằm giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn duy trì ở đền Kiếp Bạc từ nhiều năm nay, trở thành nghi lễ quan trọng gắn liền với Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0