Sở VHTTDL phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" (Cập nhật: 05/07/2019)

Chiều 04/7, tại chùa Côn Sơn (thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Đây là hoạt động hưởng ứng phong trào “Toàn quốc phòng chống rác thải nhựa” và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay hành động giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Các em học sinh trường THCS Cộng Hòa, TP Chí Linh thu gom rác trong khuôn viên chùa Côn Sơn

            Thời gian qua, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã có những hành động để chống rác thải nhựa với những hành động cụ thể như tuyên truyền, thu gom rác thải nhựa, triển khai mô hình “làn xanh đi chợ” ở một số nơi. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp, người dân vẫn giữ thói quen sử dụng túi nilon trong sản xuất, sinh hoạt. Việc phân loại rác thải nhựa, tỷ lệ thu gom tái chế thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, giá thành sản phẩm thay thế còn cao. Số lượng bao bì nhựa và túi ni lông sử dụng ngày càng gia tăng đe doạ nghiêm trọng đến môi trường...

            Phát biểu tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở VHTTDL đề nghị các đơn vị trong ngành đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, vận động các hộ kinh doanh thay đổi nhận thức, không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Ban Quản lý các di tích chú trọng cải tạo cảnh quan và hướng dẫn du khách bảo vệ môi trường, các đơn vị trong ngành trồng nhiều cây xanh và hoa. Các hội nghị hội họp của ngành không dùng chai nhựa dùng một lần. Mỗi công chức, viên chức chung tay hạn chế tiến tới không sử dụng sản phẩm đồ nhựa dùng một lần...

          Theo bà Nguyễn Thị Thùy Liên, Trưởng Ban Quản lý di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc cho biết mỗi năm có khoảng 1.000m3 rác thải ra môi trường di tích, trong đó 50% là rác thải nhựa. Đơn vị cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục vận động cán bộ nhân viên, nhân dân và du khách hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; vận động các hộ kinh doanh tăng cường dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường; trồng nhiều cây xanh, hoa, cải tạo môi trường cảnh quan di tích.           

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở VHTTDL trao quà của công ty An Phát tới người dân tham gia lễ phát động

            Nhân dịp này, Sở VHTTDL đã phổ biến tiêu chí hướng dẫn bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch; khen thưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Đại diện đơn vị sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường đã giới thiệu và tặng đại biểu. nhân dân và các em học sinh tham gia lễ phát động một số sản phẩm thân thiện với môi trường.

            Hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa", trong chiều 04/7, hơn 200 học sinh Trường THCS phường Cộng Hòa, TP Chí Linh đã tham gia nhặt rác và dọn cỏ tại khuôn viên di tích Côn Sơn.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0