Làng cổ Đường Lâm nhận Giải thưởng về Bảo tồn di sản văn hóa năm 2013 của UNESCO (Cập nhật: 19/02/2014)

Ngày 18-2, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phố hợp với UBND Thị xã Sơn Tây, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự về Bảo tồn Di sản văn hóa năm 2013 của UNESCO khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Chủ nhân ngôi nhà cổ tại buổi lễ nhận giải.

Chủ nhân ngôi nhà cổ tại buổi lễ nhận giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao và biểu dương Cục Tài sản văn hóa Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)… hơn 10 năm qua đã tích cực phối hợp với Cục Di sản văn hóa và các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội triển khai Dự án điều tra khảo sát, bảo tồn di tích Làng cổ Đường Lâm. Dự án đã đạt được nhiều thành công trên cả khía cạnh bảo tồn di tích và phát triển du lịch, góp phần từng bước cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân địa phương. Thành quả nổi bật nhất của dự án là đã bảo tồn thành công 5 công trình có giá trị lớn về kiến trúc, văn hóa lịch sử ở làng cổ Đường Lâm, bao gồm: Cổng làng Mông Phụ, chùa Ón, nhà thờ Giang Văn Minh, nhà cổ Nguyễn Văn Hùng và nhà cổ Hà Văn Vĩnh.

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trong nhiều năm qua. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, bằng bề dày kinh nghiệm bảo tồn các ngôi làng cổ truyền thống ở Nhật Bản, Chính phủ và các tổ chức, cá nhân Nhật Bản sẽ tiếp tục có sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa trong việc bảo tồn di sản văn hóa của Việt Nam nói chung và bảo tồn làng cổ Đường Lâm nói riêng.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, bà Katherine Muller-Marin bày tỏ vinh dự khi đại diện cho UNESCO trao Giải thưởng danh dự này cho Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm. Dự án này đã trả lại cho các công trình tính chân thực, đảm bảo các công trình được duy trì bảo dưỡng thường xuyên bởi chính các nghệ nhân được đào tạo trong quá trình triển khai dự án. UNESCO hi vọng, sự thành công của Dự án này sẽ là tiền đề vững chắc cho các dự án bảo tồn trong tương lai, tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Giải thưởng Bảo tồn Di sản văn hóa được UNESCO thành lập năm 2000 nhằm công nhận, thúc đẩy đóng góp của các tổ chức và cá nhân thuộc khu vực tư nhân trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Đây là dự án thứ năm của Việt Nam nhận được Giải thưởng Di sản UNESCO, bao gồm: Dự án hợp tác bảo tồn phố cổ Hội An (2000); Dự án bảo tồn 6 kiến trúc nhà cổ tại các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa, Nam Định, Tiền Giang, Đồng Nai (2004); Dự án bảo tồn nhà thờ họ Tăng tại Hội An (2009), và Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm (2013).

(Nguồn NDĐT)

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0