Khai hội truyền thống đền Xưa (Cập nhật: 21/03/2019)

Ngày 20/3 (tức 15/2 Âm lịch), tại thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng đã diễn ra Lễ khai hội truyền thống đền Xưa và dâng hương tưởng niệm Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Nhân dân thôn Nghĩa Phú rước lễ vật dâng hương khai hội

Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày, từ 19-20/3 (tức14-15/2 Âm lịch)  với đầy đủ các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian hấp dẫn như: đi cầu kiều cướp cờ, đập niêu, bịt mắt bắt vịt..., thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách về tham dự. Trong đó, ngày 15/2 Âm lịch là ngày tưởng niệm ngày mất Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh, tên đầy đủ là Nguyễn Bá Tĩnh, sinh khoảng năm 1330 người làng Nghĩa Lư, tổng Văn Thai, phủ Thượng Hồng, tục gọi là làng Xưa, nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng. Lên 6 tuổi, ông đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, được nhà sư chùa Hải Triều (Chùa Giám) đem về nuôi. Không cam chịu số phận, ông vừa giúp việc chùa, vừa tự học, tìm hiểu phép âm dương... Phải chứng kiến dịch bệnh, ốm đau của biết bao con người, ông đã quên ăn, quên ngủ nghiên cứu sách thuốc với mong muốn chuyển họa vi phúc, cứu lấy muôn dân. Ông đã đi khắp nơi sưu tầm các bài thuốc gia truyền, nghiên cứu các loại cây cỏ làm thuốc Nam trị bệnh cứu người. Có lẽ vì say mê nghề thuốc, làm phúc cứu đời nên thi đậu Đệ nhị giáp Tiến sỹ nhưng ông không ra làm quan mà xin về chùa để chuyên tâm Nam dược, chữa bệnh cho lương dân.


Đại diện lãnh đạo địa phương dâng hương tưởng niệm Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sự nghiệp làm thuốc của ông nở rộ, lan truyền đến Bắc quốc. Vì vậy, 55 tuổi ông vẫn phải sung vào đoàn sứ bộ đi sứ nhà Minh, được vua Minh phong chức “Y tư cửu phẩm”. Sau khi chữa khỏi bệnh cho Tống Vương phi nên ông được phong chức Thái y Thiền sư và được giữ lại ở Bắc quốc, sau đó mất ở Giang Nam. Cuối thế kỷ 17, Tiến sỹ Nguyễn Danh Nho người cùng làng đi sứ Trung Quốc đến viếng Tuệ Tĩnh thấy trên mộ có tấm bia đề “ Sau này có ai về Nam cho tôi về với”. Do không được phép mang hài cốt, Tiến sỹ Nguyễn Danh Nho đã cho dập mẫu bia, chạm khắc và chở ý nguyện của Tuệ Tĩnh về quê. Tại quê nhà nhân dân đã xây dựng  Đền Xưa để thờ ông.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0