Lễ hội làng Hải Yến huyện Thanh Hà (Cập nhật: 25/11/2013)

Sáng 24/11, làng Hải Yến, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà khai hội tri ân công đức Thành hoàng làng, cắt băng khánh thành đường giao thông liên thôn.

Theo bản Thần tích khắc in trong bia đá năm Thành Thái thứ 3 (1891), hiện được dựng trong nhà bia trước đình làng ghi: vào thời Lý Nam Đế (503-548), cụ Nguyễn Quang, quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Hà (nay là tỉnh Nam Định) đến khu vực thuộc thôn Hải Yến, thôn Hải Hộ (gọi là trang Thượng, trang Hạ) dậy học, dậy đạo làm người. Cụ sinh được 4 người con giai: Nguyễn Hồng, Nguyễn Khoan, Nguyễn Đạt, Nguyễn Ý. Các con của cụ đều đỗ Đại khoa, làm quan trong triều vua Lý Nam Đế. Khi đất nước lâm cảnh giặc ngoại xâm, giặc cỏ trong nước nổi loạn, các con cụ nhận lệnh nhà vua dẹp giặc đã về trang Thượng, trang Hạ tuyển người. Dân của 2 trang hăng hái vào đội quân dẹp giặc. Đất nước trở lại thanh bình, các ông được vua ban thưởng khao dân mừng chiến thắng. Đến ngày 23.10 (ÂL) là ngày mãn hạn, các ông nhận lệnh về triều đình. Cũng hôm đó cả 4 ông đều hóa ở trang Thượng, trang Hạ. 


Lễ vật trong Lễ hội làng Hải Yến.

Dân làng suy tôn và được Vua Lý Nam Đế chuẩn y, phong: Nguyễn Hồng, Nguyễn Khoan, Nguyễn Đạt, Nguyễn Ý là Thành hòang làng. Thôn Hải Yến thờ người anh, thôn Hải Hậu thờ người em. Từ đó hai làng mở hội Tri ân công đức người có công với nước, có công dậy chữ và giáo hóa cho dân làng Hải Yến, Hải Hộ, linh ứng phù hộ nước, phù hộ dân làng có cuộc sống an khang thịnh vượng.


Đ/c Nguyễn Ngọc Loãn- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cùng đại biểu
cắt băng khánh thành đường giao thông.Trên con đường mới nâng cấp.

Đường liên thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới dài 700m, rộng 7,1m, có đóng góp nhiều triệu đồng của con em xa quê được khánh thành trong ngày Lễ hội làng. Nhiều con em xa quê cùng khách thập phương về chung vui. Hội làng Hải Yến năm 2013 vẫn giữ được những phong tục tốt đẹp trong nghi thức lễ, trong hội như tế lễ, rước ông lợn.

Văn Lộc

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0