Phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng Cẩm Giàng ngày càng giàu mạnh, văn minh (Cập nhật: 20/07/2011)

Trong thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân huyện Cẩm Giàng đã vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và đang từng bước vươn lên trở thành huyện công nghiệp.

Cách đây vừa tròn 65 năm, Đảng bộ huyện Cẩm Giàng được thành lập. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong phong trào cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Cẩm Giàng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân huyện Cẩm Giàng đã kiên cường đấu tranh, góp phần cùng nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân huyện Cẩm Giàng đã vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và đang từng bước vươn lên trở thành huyện công nghiệp.


Khu công nghiệp Tân Trường

Cuối năm 1943 đầu năm 1944, được Liên tỉnh B trực tiếp chỉ đạo, các cơ sở cách mạng trong huyện Cẩm Giàng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp. Tình hình đó đòi hỏi phải có một tổ chức Đảng lãnh đạo trực tiếp phong trào quần chúng trong huyện. Được sự chỉ đạo của Xứ uỷ Bắc Kỳ, trực tiếp là Tỉnh uỷ Hải Dương, cuối năm 1944, chi bộ đảng đầu tiên của huyện được thành lập tại thôn Bình Phiên, xã Ngọc Liên gồm 4 đảng viên, do đồng chí Ngô Thị Sâm (tức Ba Miễn) làm Bí thư. Ngay sau khi được thành lập, chi bộ đã đề ra các chủ trương, biện pháp  củng cố và lãnh đạo phong trào cách mạng trong toàn huyện. Ngày 17-8-1945, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, trực tiếp là Việt Minh huyện, quần chúng nhân dân đã nhất tề nổi dậy tiến vào huyện đường cướp chính quyền, mở đầu cho phong trào nổi dậy giành chính quyền ở các địa phương trong tỉnh. Từ đây, chi bộ đảng của huyện không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, nhiều cơ sở Đảng trong huyện lần lượt ra đời. Cuối tháng 7-1946, Đảng bộ huyện được thành lập gồm 20 đảng viên, Ban  Huyện uỷ gồm 5 đồng chí, do đồng chí Ngô Thị Sâm làm Bí thư, đánh dấu bước trưởng thành và mở ra cho phong trào cách mạng huyện những điều kiện phát triển mới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, quân và dân Cẩm Giàng đã cùng với nhân dân cả nước thực hiện 9 năm trường kỳ kháng chiến với những chiến công vang dội như du kích sông Mao, phụ nữ Kim Giang với đòn gánh đánh Tây, đặc biệt là những chiến công ròn rã trên tuyến đường sắt, “Tiếng sấm đường 5” làm cho giặc Pháp khiếp vía kinh hoàng, qua đó góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Giàng với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” đã tiễn đưa hàng vạn con em “Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ”.  Trong 10 năm (từ 1965 - 1975), toàn huyện đã đóng góp trên 71 nghìn tấn lương thực, hơn 14 nghìn tấn thực phẩm chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược và trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc toàn huyện có: 2.474 liệt sĩ; 1.565 thương bệnh binh, 299 người nhiễm chất độc hóa học, 89 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 6 tập thể và 1 cá nhân  được  tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, 1 đơn vị và 1 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Huyện Cẩm Giàng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.


Huyện ủy Cẩm Giàng

Sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Giàng đã giành được những thành tựu to lớn, tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và xây dựng Đảng, củng cố chính quyền và các đoàn thể, làm thay đổi cơ bản đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Những năm qua, kinh tế của huyện tăng trưởng  từ 10 - 15%/năm.  Năm 2010, cơ cấu kinh tế nông nghiệp thuỷ sản - công nghiệp, giao thông và dịch vụ là:  16,6% - 65,2% - 18,2%. Hiện nay trên địa bàn có 6 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp đã và đang triển khai xây dựng. Đã có trên 300 doanh nghiệp, trong đó có 136 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động địa phương. Trong sản xuất nông nghiệp, Cẩm Giàng luôn là địa phương tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, duy trì và phát huy tốt kinh nghiệm gieo vãi và cấy mạ sân. Đặc biệt, trong những năm gần đây, huyện đã chỉ đạo quy hoạch vùng sản xuất lúa lai, lúa chất lượng cao tập trung với trên 60% diện tích gieo cấy trong toàn huyện. Năng suất lúa vẫn giữ vững truyền thống đứng trong tốp đầu của tỉnh (năm 2010 năng suất lúa cả năm đạt 125 tạ/ha). Giá trị sản xuất bình quân đạt 90 triệu đồng/ha đất nông nghiệp. Năm 2010, tổng sản phẩm bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 18 triệu đồng. Toàn huyện có 61 làng văn hoá, hơn 70% số hộ đạt gia đình văn hoá, 29 trường đạt chuẩn quốc gia. Hằng năm huyện có hàng trăm học sinh đoạt giải ở các cấp học, năm 2010 có 771 em thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng. Số học sinh vào học hệ THPT đạt trên 70% số học sinh tốt nghiệp THCS. Cả 19 trạm y tế trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,91%. Quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân vững mạnh thường xuyên được chú trọng, quan tâm. Hằng năm, có trên 80% tổ chức cơ sở đảng, chính quyền trong huyện đạt TSVM. Năm 2006, cán bộ và nhân dân huyện được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Trong suốt chặng đường 65 năm qua, Đảng bộ huyện Cẩm Giàng đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Trải qua 24 kỳ Đại hội, đến nay Đảng bộ huyện có 42 tổ chức cơ sở đảng với 5.550 đảng viên đang sinh hoạt ở 295 chi bộ.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Đảng bộ và nhân dân huyện Cẩm Giàng đã và đang khai thác các tiềm năng, thế mạnh của mình để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu trước năm 2020 Cẩm Giàng trở thành huyện công nghiệp. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

                   VƯƠNG ĐỨC SÁNG
(Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng)
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua báo đài
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0