100 buổi diễn miễn phí vở "Mùa hạ cuối cùng" (Cập nhật: 04/10/2013)

Nhà hát Tuổi trẻ diễn vở “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ phục vụ đối tượng học sinh, sinh viên tại Hà Nội.

Vừa qua, “Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ” nhân kỷ niệm 25 ngày mất của cố tác giả Lưu Quang Vũ do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Cục Biểu diễn nghệ thuật tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.

Trong đó, Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội tham gia liên hoan với 3 vở diễn: “Lời thề thứ 9”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” và “Mùa hạ cuối cùng”, giành được 5 huy chương vàng, 9 huy chương bạc.

Với mong muốn đưa nghệ thuật góp sức vào sự nghiệp giáo dục thẩm mỹ và định hướng các giá trị Chân- Thiện- Mỹ cho đối tượng khán giả trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổ chức 100 buổi diễn miễn phí vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” phục vụ cho các trường trung học phổ thông và cao đẳng, đại học trên địa bàn Thủ đô.

“Mùa hạ cuối cùng” là vở kịch giáo dục con người bằng niềm tin, tác phẩm là tiếng nói của những học sinh với khao khát đầu đời, mong muốn được trở thành những người có ích cho xã hội.Một cảnh trong vở "Mùa hạ cuối cùng" (NSƯT Đức Khuê và diễn viên Thu Quỳnh)2 diễn viên trẻ Tùng Linh, Thu Quỳnh đảm nhận các vai chính
Diễn viên Thanh Tú (phải) dí dỏm trong một cảnh diễn

Câu chuyện nói về Châu, một học sinh giỏi, thông minh và thẳng thắn. Trong kì thi cuối năm lớp 12, Châu phát hiện ra mình đã biết trước đề thi, Châu phản ánh với thầy giáo và mong đề thi cần phải đuợc thay đổi. Ban giám hiệu đã họp và để đảm bảo cho danh dự của nhà trường, đề nghị của Châu không được chấp nhận. Châu thất vọng, đánh mất niềm tin và bỏ đi… Cuối cùng, mọi chuyện được giải quyết sáng tỏ, công bằng. Vở diễn khép lại với thông điệp “Lẽ phải, nhân cách và lòng trung thực phải là những giá trị tuyệt đối”.

Đây cũng là vở kịch từng được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng khá nổi tiếng với những vấn đề xã hội quan tâm trong công tác giáo dục đào tạo lớp trẻ ở nhà trường từ cách đây hơn 30 năm trước cho lứa diễn viên đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ như: Lê Khanh, Chí Trung, Đức Hải, Minh Hằng, Ngọc Huyền... Nhưng lần này, dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn - NSƯT Chí Trung, vở diễn đã được làm mới và mang hơi thở gần gũi hơn với nhịp sống hiện đại ngày nay (với phần âm nhạc được sáng tác của nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc, phần hiệu ứng điện ảnh do NSƯT Phạm Việt Thanh cố vấn, phần mỹ thuật của họa sỹ Doãn Bằng).

“Mùa hạ cuối cùng” đã được trao giải “Đạo diễn xuất sắc” cho NSƯT Chí Trung và 02 giải vàng (NSƯT Đức Khuê, Tùng Linh), 02 giải bạc (Thanh Tú, Thu Quỳnh) cho  các diễn viên xuất sắc trong “ Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ”.

Cùng với việc liên kết thành lập các câu lạc bộ “Sân khấu trẻ” cho sinh viên tại 10 trường đại học thí điểm trên địa bàn Hà Nội đang được gấp rút triển khai, dự án biểu diễn 100 buổi miễn phí vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” sẽ là một hoạt động ý nghĩ mang tính cộng đồng sâu sắc, góp phần giúp các học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận gần gũi hơn với nghệ thuật nói chung và sân khấu kịch nói riêng, qua đó mang đến cho các em một hoạt động ngoại khóa bổ ích, giàu giá trị nhân văn, mở ra tiền đề cho những dự án xã hội thiết thực phục vụ cộng đồng, vì sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam.

Dự án nhận được sự ủng hộ tích cực về mặt chủ trương của Lãnh đạo Bộ giáo dục và đào tạo và đặc biệt có sự đồng hành của doanh nghiệp SHB – Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội./.

Nguồn: VOV

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0