Nghệ thuật Hát trống quân đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (Cập nhật: 21/04/2016)

Ngày 16/4/2016, UBND xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang long trọng tổ chức lễ đón bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với nghệ thuật Hát trống quân trên địa bàn xã theo Quyết định số 246/QĐ-BVHTTDL ngày 19/01/2016.

Trình diễn hát trống quân trong lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trống quân là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc khá phổ biến tại các địa phương vùng đồng bằng Bắc Bộ. Theo truyền miệng, hát trống quân tại Thúc Kháng có từ thời Hai Bà Trưng và phát triển mạnh vào thế kỷ XVII - XVIII. Đến nay trống quân còn được bảo lưu trong cộng đồng tại hai thôn Tào Khê và Ngọc Cục với trên 60 thành viên sinh hoạt tại 2 câu lạc bộ do xã Thúc Kháng thành lập năm 2013, lấy đình làng và nhà văn hóa thôn làm nơi sinh hoạt định kỳ. Năm 2013 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lựa chọn Hát trống quân để lập hồ sơ khoa học trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc Hát trống quân xã Thúc Kháng được đưa vào Danh mục Di sản quốc gia là sự ghi nhận của nhà nước đối với loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống và các nghệ nhân dân gian đã cống hiến tâm sức giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa quý giá của địa phương, cũng như ghi nhận tâm huyết đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đội ngũ những người làm văn hóa tỉnh Hải Dương.

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hát trống quân cho đại diện lãnh đạo UBND xã Thúc Kháng đồng thời giao nhiệm vụ cho đảng bộ và nhân dân Thúc Kháng cần nâng cao trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương.

 

Văn Đạt

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0