Nhà hát Múa rối Thăng Long đón nhận kỷ lục Châu Á (Cập nhật: 18/10/2013)

Nhà hát Múa rối Thăng Long được trao kỷ lục Châu Á - “Nhà hát duy nhất tại Châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”.

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Châu Á “Nhà hát duy nhất tại Châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”. Trước đó, năm 2006, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam cũng đã bình chọn Nhà hát Múa rối Thăng Long với kỷ lục “Đơn vị nghệ thuật duy nhất trong cả nước biểu diễn 365 ngày trong năm”.

Theo nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Hoàng Tuấn, Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long, thành công lớn nhất của Nhà hát là đã tạo được bước đi riêng, không giống với những đơn vị nghệ thuật khác. Yếu tố dân tộc, truyền thống luôn được Nhà hát đặt lên hàng đầu, đó là lý do những tiết mục múa rối nước của Nhà hát luôn có nét độc đáo và đã từng có hai chương trình giành giải thưởng cao trong các Liên hoan Múa rối trong nước và quốc tế.Để có được thành công này, sau buổi biểu diễn là các nghệ sĩ, cán bộ nhân viên Nhà hát tiến hành tập tập
chương trình mới, hạ quyết tâm không để ảnh hưởng đến một buổi biểu diễn nào.

“Để đạt được kỷ lục châu Á chúng tôi phải hi sinh rất nhiều. Tất cả anh chị em nghệ sĩ, cán bộ nhân viên Nhà hát cùng phải hi sinh thời gian để làm sao không ảnh hưởng đến buổi biểu diễn. Sau buổi biểu diễn là chúng tôi tiến hành tập với nghệ sĩ, tập chương trình mới, hạ quyết tâm không để ảnh hưởng đến một buổi biểu diễn nào. Tất cả nghệ sĩ, cán bộ của nhà hát đều yêu nghề, yêu nhà hát để có thành công này” - ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết.

Tháng 8/2013, tại Ấn Độ - trụ sở của Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã công bố Việt Nam có 3 kỷ lục được công nhận là kỷ lục châu Á, trong đó có Nhà hát Múa rối Thăng Long. Suốt gần 20 năm qua, Nhà hát duy trì 356 ngày biểu diễn liên tục với bình quân 5 suất diễn một ngày. Đây là thành tích đáng nể đối với một đơn vị nghệ thuật truyền thống đóng trên địa bàn Hà Nội.

Hiện nay Nhà hát đã lên các kế hoạch biểu diễn, dàn dựng chương trình mới cho năm 2014 và chuẩn bị tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 4. Vừa qua, Nhà hát đã cho ra mắt chương trình múa rối nước cổ truyền. Chương trình được chắt lọc từ hàng trăm tích trò cổ của cha ông và phát triển nâng cao cùng với các trò dàn dựng mới. Đây cũng là phương châm hoạt động của nhà hát Múa rối Thăng Long: Bảo tồn để giữ lại những tinh hoa của ông cha nhưng không đóng khung lệ thuộc phải kế thừa phát triển đem hơi thở cuộc sống làm tươi mới những tinh hoa ấy./.

Nguồn: VOV

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0