Khai hội Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Bia năm 2019 (Cập nhật: 05/05/2019)

Sáng 05/5/2019, tại di tích Đền Bia, UBND huyện Cẩm Giàng trang trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và khai hội Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Bia năm 2019.

Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh sinh ở làng Nghĩa Phú (làng Xưa), thuộc tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Tuệ Tĩnh lên 6 tuổi cha mẹ đều mất, ông được các nhà sư chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy ở Sơn Nam (Nam Định) nuôi cho ăn học. Ở đây, ông được học văn và học nghề làm thuốc để giúp nhà chùa chữa bệnh cho nhân dân. Năm 22 tuổi, ông thi hương trúng bảng dưới triều vua Trần Dụ Tông (1341-1369), nhưng không ra làm quan mà ở lại chùa đi tu lấy Pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Những ngày đi tu cũng là những ngày ông chuyên học thuốc, làm thuốc, chữa bệnh cứu người và mở rộng thêm một số cơ sở chữa bệnh ở các chùa lân cận, như chùa Hộ Xá (Nghĩa Xá). Năm 30 tuổi, ông trở về trụ trì chùa Yên Trang, tổ chức tu bổ lại chùa và một số chùa khác (24 ngôi) ở hạt Sơn Nam và quê hương ông. Từ đây, ông truyền dạy y học cho các tăng ni để mở rộng việc chữa bệnh làm phúc cứu người.


Văn tế Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Trong Đền Bia còn phối thờ Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho, người thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Năm 33 tuổi đỗ Đệ tam giáp Đồng tiến sĩ xuất thân, khoa Canh Tuất, niên hiệu Cảnh Trị 8 (1670). Làm quan tới chức Bồi tụng Hữu Thị Lang, sau khi mất được truy tặng chức Công bộ Tả Thị Lang, tước Tử. Năm 1690, ông đi sứ sang Trung Quốc, tình cờ thấy mộ Tuệ Tĩnh, nhận ra là người cùng làng. Cảm động với lời nhắn gửi thiết tha của vị Danh y "Về sau có ai bên nước nhà sang, nhớ cho hài cốt tôi về với", Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đã sao chép bia mộ và tạc khắc bia đá mang về quê, là Đền Bia bây giờ.


Đại biểu trung ương và địa phương thành kính dâng hương Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Đền Bia (xã Cẩm Văn) nằm trong cụm di tích Đền Xưa (xã Cẩm Vũ) – Chùa Giám (xã Cẩm Sơn) cùng thờ Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt tháng 12 năm 2017.

Lễ hội truyền thống Đền Bia được tổ chức vào 01/4 (âm lịch) hằng năm, do Ban Quản lý Di tích huyện Cẩm Giàng phối hợp với UBND xã Cẩm Văn tổ chức. Năm nay, lễ hội được UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức và diễn ra trong 02 ngày 04 và 5 tháng 5 năm 2019, tức ngày 30/3 và 01/4 (âm lịch). Trong ngày khai hội Ban tổ chức đã phát tặng nhiều gói thuốc nam cho đại biểu và nhân dân về dự hội, ngoài ra còn có các hoạt động như: cho chữ, bắt mạch khám bệnh, chơi cờ tướng... buổi chiều, phần hội tiếp tục diễn ra hát quan họ, giao lưu bóng chuyền, bịt mắt đập niêu đất, câu cá trong chai, kéo co…

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ HỘI


Tiết mục văn nghệ của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh.


Xin chữ.


Phát thuốc và nước miễn phí cho du khách thập phương.


Thi đấu Cờ Tướng.


Đi Cầu Kiều.

BG

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0