Phát lộ dấu tích công trình thời Trần và thời Lê tại chùa Côn Sơn (Cập nhật: 09/01/2013)

Sáng 8-1, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức công bố kết quả sơ bộ về đợt khảo cổ tại chùa Côn Sơn.

        Như tin đã đưa. sáng 11/12/2012,  thực hiện quyết định khai quật khảo cổ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ khai quật khảo cổ tại chùa Côn Sơn để làm cơ sở cho việc lập dự án đầu tư, tôn tạo Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa, nhà Tổ đường, Hậu cung chùa Côn Sơn.
        Sau một thời gian làm việc khẩn trương, khoa học, sáng 8/1/2013, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp Viện Khảo cổ học Việt Nam đã công bố kết quả sơ bộ về đợt khảo cổ tại chùa Côn Sơn.

             
           Các nhà khoa học và các đại biểu tỉnh Hải Dương nghe báo cáo sơ bộ kết quả đợt khai quật. Ảnh Bá Hanh

       Tại hố khai quật phía sau điện trước nhà thờ Tổ có tổng diện tích 171 m2, đã phát lộ toàn bộ dấu tích nền móng kiến trúc của công trình Cửu phẩm Liên hoa của thời Trần và thời Lê. Kiến trúc có mặt bằng hình chữ nhật, móng xếp bằng đá tự nhiên, kế thừa lớp kiến trúc phía dưới. Kiến trúc có sự phân gian rõ rệt gồm 3 gian, 2 trái (gian rộng 3,3 m). Hệ thống trụ móng chất liệu cát sỏi, trụ móng phân bố đều nhau, có trụ móng chính tâm kiến trúc. Hố khai quật phía sau nhà thờ Tổ có diện tích 32 m2 đã phát lộ hệ thống cột móng có khả năng là kiến trúc Hậu tổ đường được ghi chép trong văn bia thế kỷ XVII. Tại 2 hố thám sát trong sân chùa phát hiện có dấu vết trùng tu từ thế kỷ thứ XVII. Trong đợt khảo cổ này còn phát hiện được nhiều hiện vật gồm các mảnh ngói, gạch, gốm của thời nhà Trần, nhà Lê.


              

Phát lộ toàn bộ dấu tích nền móng kiến trúc của công trình Cửu phẩm Liên hoa của thời Trần và thời Lê tại hố khai quật phía sau điện trước nhà thờ Tổ. Ảnh: Bá Hanh.
          

            Trong lịch sử, chùa Côn Sơn là một trong những trung tâm của thiền phái Trúc Lâm, nơi thờ ba vị tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Chùa được xây dựng theo kiến trúc nội công ngoại quốc với đầy đủ các công trình kiến trúc từ Hồ Bán nguyệt lên đến đỉnh núi Côn sơn với các công trình như: Tam quan ngoại, Tam quan nội, lầu chuông, gác trống, Thượng điện, Tổ đường, Hầu đường.v.v.. trong đó có tòa Cửu phẩm Liên Hoa do Quốc sư Huyền Quang xây dựng đầu thế kỷ 14 là công trình tôn giáo có giá trị đặc sắc.

             Trải qua thời gian, nhiều công trình kiến trúc đã xuống cấp hoặc không còn tồn tại mà tiềm ẩn trong các tầng văn hóa của khu di tích. Phát hiện tại cuộc khai quật khảo cổ tại chùa Côn Sơn lần này có ý nghĩa quan trọng là cơ sở để trùng tu tôn tạo các công trình đã mất, để Côn Sơn Kiếp Bạc xứng đáng là khu di tích đặc biệt cấp quốc gia góp phần phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tỉnh Hải Dương

Thành Trung
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0