Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Côn Sơn -Kiếp Bạc (Cập nhật: 25/01/2013)

Sáng ngày 24/1/2013, Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch do Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Lê Khánh Hải làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc mùa xuân 2013


Đoàn thắp hương tại chùa Côn Sơn (Ảnh: XT)

           Tham dự buổi làm việc cùng đồng chí Thứ trưởng có đồng chí Nguyễn Văn Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Lương Văn Cầu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL và lãnh đạo Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội mùa Xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc năm 2013 - 1 trong 4  điểm diễn ra sự kiện Năm du lịch quốc gia Đồng bằng Sông Hồng của tỉnh Hải Dương.


Đoàn thăm khu khai quật khảo cổ tại chùa Côn Sơn (Ảnh: XT)

            Trước khi nghe Giám đốc Sở VHTTDL, Chánh thanh tra Sở VHTTDL và Trưởng Ban quản lý di tích Côn Sơn Kiếp Bạc báo cáo kế hoạch, đoàn đi thị sát những điểm dịch vụ văn hóa ở trong và ngoài khu đền Kiếp Bạc, chùa Côn Sơn, đền thờ Nguyễn Trãi. Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc năm 2013, khai mạc ngày 15 tháng giêng (ngày 24/2/2013). Nét mới của lễ hội năm nay có: Lễ công bố Quyết định Côn Sơn, Kiếp Bạc là 2 di tích được ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia, tổ chức Hội thi gói nấu bánh chưng giã bánh giầy, Hội thi pháo đất.


Đoàn thăm khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi (Ảnh: XT)


Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch - Lê Khánh Hải kết luận tại buổi làm việc (Ảnh: XT)

            Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao công tác xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc năm 2013 của tỉnh, của Thanh tra Sở. Một số việc cần tập chung làm tốt là đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu đền thờ Kiếp Bạc, hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng ép giá, chèo kéo khách và việc đốt mã. Công tác tuyên truyền để người kinh doanh dịch vụ văn hóa, khách đến chiêm ngưỡng lễ bái hiểu được ý nghĩa và giá trị của di tích quốc gia đặc biệt và đồng thuận những việc được làm và không được làm ở di tích và lễ hội. Những câu chuyện về nhân vật được thờ cần được bổ sung, màu nền biển hướng dẫn, biển quảng cáo nên dùng một màu thống nhất, vị trí kinh doanh dịch vụ văn hóa cần có khoảng cách với vườn cây kỷ niệm để tạo cho di tích có điểm nhấn với khách tới lễ bái, tham quan, chiêm ngưỡng.

Văn Lộc
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0