Chàng trai vùng quê nghèo trở thành Phó Giáo sư toán học trẻ (Cập nhật: 25/12/2012)

Nguyễn Văn Trào chọn hướng đi trong toán học là nghiên cứu giải tích phức nhiều biến, hướng nghiên cứu sôi động nhất của toán học lý thuyết hiện đại, thu hút nhiều nhà toán học danh tiếng trong và ngoài nước.

Anh Nguyễn Văn Trào là con út trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở xã An Lương, huyện Thanh Hà, Hải Dương. An Lương là một xã nhỏ, nghèo ở phía Tây huyện, kinh tế thuần nông, chuyên trồng lúa và hoa màu. Lượng nông sản hàng hóa thấp, sức cạnh tranh yếu. Đa phần các hộ dân ở đây chỉ tạm đủ ăn, một số ít khá hơn có điều kiện cho con em đi học, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Gia đình anh Trào thuộc diện như vậy. Những năm tháng Trào lên thị xã Hải Dương theo học, ở cùng với bố là ông Nguyễn Tri Chuốc, Trạm phó Trạm Đại học của tỉnh. Mẹ anh ở nhà, vừa lo nuôi dạy các anh, chị, vừa cung cấp gạo cho hai bố con trên tỉnh. Lương tháng của cán bộ ngành Giáo dục thời ấy còn thấp so với nhiều ngành khác. Chi tiêu của gia đình trông cả vào lương của ông Chuốc và làm ruộng của vợ. Bố con anh Trào rất tằn tiện chi tiêu mới tạm đủ. Có những lúc Trào tưởng chừng phải bỏ dở việc học để đi làm giúp bố mẹ. Quyết tâm cho các con theo học của bố mẹ, nghị lực vượt khó của bản thân, anh Trào đã vươn lên, luôn ở tốp đầu các lớp học phổ thông, rồi lớp chọn trường cấp III Hồng Quang.


PGS-TS Nguyễn Văn Trào (người đứng đầu bên phải) tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng 
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngày 18/10/2012.

Sau khi học xong phổ thông, Trào phân vân giữa hai con đường: học tập, nghiên cứu khoa học, hay nghệ thuật, bởi anh cũng rất thích hội họa. Như người ta thường nói: không ai biết trước được những gì sẽ đến trong cuộc đời, nhưng đường đi ở ngay dưới chân mình! Đúng lúc ấy, một người ông có uy tín trong dòng họ ân cần góp ý với gia đình và anh Trào: nhà ta có truyền thống nghề giáo, cháu có thiên hướng về toán, học ở lớp chọn, cháu nên đi theo sự nghiệp của cha ông. Có hiểu biết thêm về hội họa cũng rất quý.

Con đường, định hướng đúng đắn ấy đã cùng anh đi tiếp những năm tháng sau này. Cùng với định hướng đó là niềm say mê toán học được các giáo viên ở quê hương An Lương, ở trường cấp II Lê Hồng Phong, cấp III Hồng Quang, rồi ở trường Đại học sư phạm Hà Nội khích lệ, thành tích học tập của Trào thật đáng quý. Năm 1995, Nguyễn Văn Trào tốt nghiệp đại học sư phạm Hà Nội loại ưu, được ở lại trường giảng dạy và học cao học. Năm 1998 anh nhận bằng Thạc sĩ Toán học. Năm 2002, anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán học ở tuổi 29. Đây cũng là lần đầu tiên vùng quê nghèo An Lương, Thanh Hà có “Ông nghè tân học”. Ngày 20/11/2010, trong dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào, Phó chủ nhiệm khoa Toán  Tin trường Đại học Sư phạm Hà Nội được phong hàm Phó Giáo sư, sau đó anh được đề bạt làm Trưởng khoa Toán tin; năm 2012, anh được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

Nguyễn Văn Trào chọn hướng đi trong toán học là nghiên cứu giải tích phức nhiều biến, hướng nghiên cứu sôi động nhất của toán học lý thuyết hiện đại, thu hút nhiều nhà toán học danh tiếng trong và ngoài nước. Đề tài Tiến sĩ: “Đĩa cực trị và áp dụng”, cùng các đề tài cấp Bộ do anh làm chủ nhiệm như:“ Tính hyperbolic của không gian phức và vấn đề nội suy trong không gian hàm”... là những đề tài có giá trị khoa học cả về lý luận và ứng dụng, được Hội đồng khoa học đánh giá cao.

Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào dành nhiều thời gian tìm hiểu các thành tựu toán học mới của Pháp và một số nước tiên tiến, không ngừng cập nhật thông tin, bổ sung và mở rộng kiến thức trong các bài giảng, tạo cho sinh viên niềm hứng thú học toán. Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào vui mừng nhận thấy hầu hết các lớp sinh viên những năm qua có điểm xuất phát (đầu vào) cao hơn trước, say mê toán học và được nhà trường tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy của thầy và trò. Nhiệt tình với công việc, tận tụy với sinh viên và luôn khiêm tốn học hỏi, anh được đồng nghiệp quý mến. Nguyễn Văn Trào đã góp phần cùng tập thể sư phạm Khoa Toán  - Tin đào tạo nhiều tài năng toán học cho đất nước. Chỉ tính từ năm 2003 đến nay, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào đã hướng dẫn cho 20 sinh viên bảo vệ luận án Thạc sĩ Toán học. Điều đó khích lệ anh rất nhiều, khiến anh càng yêu nghề, yêu toán học. Anh tiếp tục nghiên cứu, đảm nhận các đề tài cấp Bộ. Niềm vui của Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào còn là niềm say mê nghiên cứu khoa học của người vợ thân yêu Đặng Thị Huệ.

Mục tiêu của vợ chồng Phó giáo sư Toán học Nguyễn Văn Trào là tiếp tục nghiên cứu, học tập để đạt trình độ cao hơn, góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo tài năng trẻ cho quê hương đất nước.

Bài và ảnh: NAM PHONG
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0