Khai mạc vòng chung kết Robocon Việt Nam 2019 (Cập nhật: 08/05/2019)

Tối 07/5, vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam năm 2019 (Robocon Việt Nam 2019) với chủ đề "Chia sẻ kiến thức" đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu TDTT Hải Dương.

            Dự buổi lễ khai mạc có ông Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - Trưởng Ban Tổ chức Robocon Việt Nam 2019 tại tỉnh Hải Dương; ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN - Trưởng Ban Tổ chức Robocon Việt Nam 2019; các thành viên của 32 đội thi xuất sắc giành quyền thi đấu ở vòng chung kết cùng hàng ngàn khán giả theo dõi và cổ vũ.

            Cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam (Robocon Việt Nam) là cuộc thi sáng tạo công nghệ kỹ thuật dành cho sinh viên do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm. Cuộc thi là môi trường thực hành, thử nghiệm kiến thức về thiết kế cơ khí, lập trình điều khiển, điện... và nhiều kỹ năng mềm khác.


Đại diện lãnh đạo BTC trao giấy chứng nhận tham dự VCK robocon 2019 cho các đội

            Robocon là cuộc thi do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương khởi xướng và xây dựng từ năm 2002. Đề thi mỗi năm sẽ do quốc gia đăng cai xây dựng và công bố. Năm 2019, Mông Cổ đăng cai tổ chức cuộc thi Robocon quốc tế (ABU Robocon). Vì vậy, đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống Mông Cổ.

            Chủ đề của cuộc thi Robocon Việt Nam năm 2019 là "Chia sẻ kiến thức", dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của người chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Shagai của người dân du mục. Đây cũng là đề thi được giới chuyên môn đánh giá là khó nhất từ trước đến nay và cũng hay nhất, do sự khác biệt trong chế tạo robot đi bằng 4 chân mà không có bánh xe điều hướng.

            Mỗi trận đấu diễn ra giữa hai đội thi trong thời gian 3 phút. Mỗi đội có 2 robot. Một robot điều khiển bằng tay được gọi là robot đưa tin 1 và một robot điều khiển tự động được gọi là robot đưa tin 2. Mỗi đội có 3 shagai. Sân thi đấu sẽ gồm các khu vực: khu vực xuất phát của robot điều khiển bằng tay gọi là Khangai Urtuu, khu rừng, dòng sông, cây cầu, khu vực xuất phát của robot điều khiển tự động gọi là Gobi Urtuu, đụn cát, bụi cỏ, núi Urtuu. Khu vực đích gọi là Ukhai.


Trận thi đấu của đội Sao Đỏ NTC King (Đại học Sao Đỏ, Hải Dương) gặp DNC-DDT3 (Đại học Công nghiệp Hà Nội)

            Khi trận đấu bắt đầu, robot đưa tin 1 mang 1 tấm thẻ, băng qua rừng, đi qua cầu, vượt qua sông để đến vạch đích thứ nhất sẽ ghi được 20 điểm. Sau đó, robot đưa tin 1 sẽ chuyền tấm thẻ cho robot đưa tin 2 ở khu vực Gobi Urtuu và ghi thêm được 20 điểm. Robot đưa tin 2 phải di chuyển bằng 4 chân đi qua khu vực đụn cát và bụi cỏ, sau đó, đến khu vực núi Urtuu, đi qua vạch đích thứ 2 và thứ 3 sẽ ghi được 30 điểm ở mỗi vạch và ghi thêm được 30 điểm nữa khi đến được chân núi Urtuu. Khi robot đưa tin 2 dừng ở chân núi Urtuu, chờ robot đưa tin 1 tích đủ 50 điểm bằng trò ném Shagai vào khu vực quy định thì robot đưa tin 2 mới được phép trèo lên đỉnh núi và giơ cao tấm thẻ, ghi thêm được 30 điểm. Đội đầu tiên giơ được tấm thẻ là đội chiến thắng.


Hàng ngàn khán giả cổ vũ cuồng nhiệt cho các đội thi đấu

            Qua 17 năm tổ chức, cuộc thi Robocon Việt Nam đã tạo ra một sân chơi sáng tạo, hấp dẫn, có sức lan tỏa rộng lớn đến các bạn trẻ đam mê kỹ thuật, công nghệ trên cả nước.

            Tại vòng chung kết, 32 đội tuyển đến từ các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc sẽ chia bảng thi đấu chọn ra các đội vào vòng 1/8, tứ kết, bán kết, chung kết và chọn ra 1 đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra tại Mông Cổ vào tháng 8/2019.

            Sau Lễ khai mạc đã diễn ra 12 trận đấu của bảng A và B. Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra đến ngày 12/5.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0