Lễ động thổ khai quật khảo cổ chùa Côn Sơn (Cập nhật: 11/12/2012)

Chùa Côn Sơn tên chữ là Côn Sơn Thiên Tư Phúc Tự, tục gọi là chùa Hun, khởi dựng vào cuối thế kỷ 13, được Đệ nhị tổ thiền phái Phật giáo Trúc Lâm - Pháp Loa tôn giả mở rộng năm 1329 và được trùng tu nhiều lần vào thế kỷ 17,18,19.

           Sáng 11/12/2012,  thực hiện quyết định khai quật khảo cổ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ khai quật khảo cổ tại chùa Côn Sơn để làm cơ sở cho việc lập dự án đầu tư, tôn tạo Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa, nhà Tổ đường, Hậu cung chùa Côn Sơn.

                    
Các đồng chí lãnh đạo đại diện Viện khảo cổ học Việt Nam, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Phật giáo tỉnh động thổ khai quật khảo cổ chùa Côn Sơn

            Dự lễ động thổ có đại diện Viện khảo cổ học Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Phật giáo tỉnh cùng đại diện chính quyền địa phương.

            Chùa Côn Sơn tên chữ là Côn Sơn Thiên Tư Phúc Tự, tục gọi là chùa Hun, khởi dựng vào cuối thế kỷ 13, được Đệ nhị tổ thiền phái Phật giáo Trúc Lâm - Pháp Loa tôn giả mở rộng năm 1329 và được trùng tu nhiều lần vào thế kỷ 17,18,19.

            Trong lịch sử, chùa Côn Sơn là một trong những trung tâm của thiền phái Trúc Lâm, nơi thờ ba vị tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Chùa được xây dựng theo kiến trúc nội công ngoại quốc với đầy đủ các công trình kiến trúc từ Hồ Bán nguyệt lên đỉnh núi Côn sơn với các công trình như: Tam quan ngoại, Tam quan nội, lầu chuông, gác trống, Thượng điện, Tổ đường, Hầu đường.v.v.trong đó tòa Cửu phẩm liên hoa do Quốc sư Huyền Quang xây dựng đầu thế kỷ 14 là công trình tôn giáo có giá trị đặc sắc.

             Trải qua thời gian, nhiều công trình kiến trúc đã xuống cấp hoặc không còn tồn tại mà tiềm ẩn trong các tầng văn hóa của khu di tích. Việc khai quật khảo cổ tại chùa Côn Sơn có ý nghĩa quan trọng là cơ sở để trùng tu tôn tạo các công trình đã mất, để Côn Sơn Kiếp Bạc xứng đáng là khu di tích đặc biệt cấp quốc gia góp phần phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tỉnh Hải Dương

 TT- BH

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0