Cẩm Giàng đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT cơ sở (Cập nhật: 05/01/2013)

Những năm gần đây, cùng với những bước tiến về kinh tế, xã hội, thể dục thể thao huyện Cẩm Giàng có nhiều chuyển biến tích cực. Tập thể dục thể thao để rèn luyện, nâng cao sức khỏe đã là một nhu cầu và dần trở thành thói quen của nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.


Thi đấu bóng đá tại SVĐ trung tâm huyện.

Mới 5 giờ chiều, tại sân vận động trung tâm huyện thu hút hơn 30 người yêu thích môn bóng đá đang chia thành các đội chơi với nhau, những tràng pháo tay và tiếng hô cổ vũ vang dậy khiến cho các cầu thủ trên sân có thêm tinh thần thi đấu. Cách đó không xa là nhà thi đấu thể thao Huyện ủy cũng đã sôi động với những tiếp đập cầu, tiếng cổ vũ của người chơi thể thao. Trên diện tích 600m2 người chơi cầu lông, người đánh bóng bàn, phần lớn những người chơi ở đây là cán bộ công nhân, viên chức làm việc tại các cơ quan trong huyện, tất cả tạo nên một không khí sôi động, nhộn nhịp tại đây. Về thôn Phí Xá (Cẩm Hoàng), chúng tôi cũng bắt gặp một không khí thể thao sôi động, trên hai sân bóng chuyền đã đông kín người chơi chủ yếu là cánh thanh niên, kế bên là các cụ người cao tuổi đang đấu trí trên một bàn cờ tướng. Trên đây là một số trong những rất nhiều địa điểm tập luyện thể thao thuộc địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Những năm qua, thể dục thể thao quần chúng luôn được huyện Cẩm Giàng chú trọng quan tâm nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn. Để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, hằng năm Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) cùng với Trung tâm VHTT-TT huyện chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, khối trường học, lực lượng vũ trang, các xã, thị trấn. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, kết hợp với 19 xã, thị trấn tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao nhân dịp các ngày lễ lớn. Nhân dịp năm mới 100% các xã, thị trấn đều tổ chức các giải thể thao, tập trung vào các môn cờ tướng, kéo co, bóng chuyền, chọi gà, cầu lông, bóng đá… qua đó tạo nên một không khí sôi động diễn ra trên toàn huyện. Ông Vũ Mạnh Huy - Phó Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện Cẩm Giàng cho biết: Những năm gần đây, các tầng lớp nhân dân huyện Cẩm Giàng đã chú trọng tới việc rèn luyện sức khoẻ qua việc luyện tập thể dục thể thao, phong trào tập luyện thể dục thể thao ở các cơ sở ngày một phát triển. Huyện có 19 đơn vị xã, thị trấn thì hầu hết có sân vận động trung tâm, hoặc có quy hoạch đất dành cho các hoạt động thể dục thể thao. Trên địa bàn huyện hiện có gần 350 điểm, nhóm tập luyện thể dục thể thao chủ yếu là các môn như: cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, võ thuật,…thu hút hàng nghìn người tham gia tập luyện ở các lứa tuổi và ngành nghề khác nhau. Hàng năm, huyện có kế hoạch hướng dẫn chỉ đạo cơ sở tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao trong các dịp lễ hội, ngày lễ của đất nước, phục vụ nhiệm vụ chính trị. Trong đó, nhiều xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức được các giải cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông,…thu hút hàng trăm VĐV và hàng ngàn lượt khán giả đến tham gia động viên, cổ vũ cho phong trào. Một số đơn vị có phong trào phát triển mạnh như: thị trấn Lai Cách phát triển mạnh môn bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông; xã Cẩm Đoài phát triển mạnh môn cầu lông, bóng đá; xã Cẩm Hoàng có truyền thống và phát triển mạnh môn bóng chuyền.

Toàn huyện hiện có gần 80 CLB thể thao các bộ môn: cờ tướng có 20 CLB, bóng đá 10 CLB, cầu lông có 10 CLB, bóng chuyền 8 CLB, võ thuật có 4 lớp với gần 200 học viên… với số lượng hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT cơ sở đông đảo. Đây chính là lực lượng nòng cốt thu hút, động viên nhân dân tham gia tập luyện, góp phần nâng cao chất lượng phong trào TDTT cơ sở. Các cuộc thi đấu TDTT quần chúng được tổ chức thường xuyên từ cấp cơ sở đến cấp huyện. Mỗi năm có hơn 10 giải thể thao cấp huyện và khoảng 80 giải thể thao cấp xã, thị trấn được diễn ra, đồng thời tham gia từ 10 đến 15 giải thể thao do tỉnh tổ chức. Năm 2011, huyện tham gia 15 giải thể thao do tỉnh tổ chức như: giải cờ tướng, cầu lông cá nhân thiếu niên - nhi đồng, bơi lội, bóng đá nhi đồng, bóng chuyền bông lúa vàng... Kết quả đạt được tổng số 6 giải nhất, 9 giải nhì và 7 giải ba.

Công tác giáo dục thể chất học đường phát triển mạnh các môn như cầu lông, cờ vua, võ thuật, bóng bàn, đá cầu, aerobic. Phong trào tập luyện TDTT trong lực lượng vũ trang, cán bộ, CNVC, các cơ quan doanh nghiệp tiếp tục được duy trì phát triển các môn như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông…góp phần nâng cao số người tập luyện TDTT thường xuyên và số lượng các gia đình thể thao. Tính đến hết năm 2011, huyện có 24% dân số thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, số gia đình thể thao đạt gần 14% dân số.

Từ lâu Cẩm Giàng nổi tiếng với thế mạnh ở môn cờ tướng. Hiện CLB cờ tướng Cẩm Giàng có trên 100 kỳ thủ rải rác khắp các xã, thị trấn. Hàng năm tại giải cờ tướng Hội Nhà báo tỉnh tổ chức thường niên tại Văn miếu Mao Điền và các giải khác do tỉnh tổ chức Cẩm Giàng luôn đạt thành tích cao. Ba năm trở lại đây, CLB cờ tướng huyện Cẩm Giàng trình diễn cờ người tại sân ngoài Văn miếu Mao Điền trong dịp lễ hội, đã cuốn hút được đông đảo người xem và cổ vũ. Môn cầu lông phát triển ở hầu khắp các thôn, khu dân cư, cơ quan, nhà trường. Toàn huyện có hơn 150 sân cầu lông. Nhiều câu lạc bộ hoạt động sôi nổi, có chất lượng. Môn bóng đá có gần 100 sân cấp thôn, xã, cơ quan, doanh nghiệp.

Phong trào TDTT ở Cẩm Giàng đang được duy trì, phát triển sâu rộng, số người tham gia tập luyện ngày một tăng. Qua các giải thi đấu cấp xã, cấp huyện... đã tuyển chọn được nhiều vận động viên bồi dưỡng tham gia thi đấu các giải tỉnh đạt kết quả cao, đồng thời góp phần nâng cao thể chất và tinh thần cho nhân dân, hoạt động thể thao đã tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết ở thôn, xóm, phố.

Phương Thanh
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0