Thể dục thể thao thành phố Hải Dương bước tiến vững chắc (Cập nhật: 01/11/2011)

Trong năm, thành phố là đơn vị duy nhất trong toàn tỉnh dự đủ 18 giải thể thao do tỉnh tổ chức. Kết quả là 100% các giải tham dự đều đạt thành tích cao. Một số môn luôn đứng đầu như: bóng bàn, cờ tướng, bơi thuyền chải, các môn võ, giải gia đình thể thao..

Trong thời gian qua, thể dục thể thao (TDTT) thành phố đã đạt được thành tích đáng kể. Phong trào TDTT quần chúng phát triển rộng khắp, là kết quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”, kết quả của việc thực hiện tốt chỉ thị 36/CT- TW về công tác TDTT của Ban Bí thư Trung ương Đảng, với mục đích đưa TDTT đến với mọi người, mọi nhà nhằm giữ gìn và nâng cao sức khỏe để học tập, lao động sản xuất cho mọi đối tượng.


Đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ lưu niệm cho BCĐ Đại hội TDTT thành phố Hải Dương lần thứ VI

Phong trào TDTT quần chúng ở thành phố Hải Dương phát triển mạnh mẽ và rộng khắp, số người tham gia tập luyện thể dục buổi sáng, buổi chiều, buổi tối ngày càng đông và đều đặn hơn. Các CLB thể thao hoạt động nề nếp và thu hút được nhiều người đến tập luyện. Các ngành đoàn thể, khối trường học, phường, xã đưa việc tập luyện hoặc tham gia chơi một môn thể thao thành tiêu chuẩn xét thi đua. Hàng năm thành phố đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch được giao. Số người tập luyện TDTT thường xuyên: 61.500 người đạt (29%) tỷ lệ dân số thành phố; số CLB TDTT cơ sở: 430 CLB; điểm nhóm tập luyện TDTT: 270; số trường tổ chức hoạt động TDTT nội khóa, ngoại khóa có nề nếp: 75/75 (đạt 100%); số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể thao các cấp là (97%); tỷ lệ đơn vị công an khỏe, chiến sĩ khỏe đạt (100%). Thành phố có 11.500 gia đình thể thao. Tổng số CLB TDTT cấp thành phố là 62; số đội thể thao cấp thành phố là 54 (ở 12 môn thể thao); cán bộ hướng dẫn viên thể thao phường, xã 21/21 người đạt (100%) (trong đó có 11/21 người được hưởng phụ cấp chuyên trách của Sở VHTTDL cấp). Mỗi năm thành phố Hải Dương tổ chức được 25 giải thể thao cấp thành phố và tổ chức được 127 cuộc thi đấu giao lưu thể thao giữa các đơn vị, các tỉnh thành phố, huyện thị xã bạn.

Thành công của phong trào TDTT quần chúng đã chắp cánh cho sự nghiệp thể thao thành tích cao bằng việc xây dựng lực lượng vận động viên theo 3 tuyến:

- Tuyến 1: Được tuyển chọn từ cơ sở (các lớp nghiệp dư tại trường).

- Tuyến 2: Là các lớp nghiệp dư, các CLB của thành phố.

- Tuyến 3: Là đội tuyển của thành phố.

Trong năm, thành phố là đơn vị duy nhất trong toàn tỉnh dự đủ 18 giải thể thao do tỉnh tổ chức. Kết quả là 100% các giải tham dự đều đạt thành tích cao. Một số môn luôn đứng đầu như: bóng bàn, cờ tướng, bơi thuyền chải, các môn võ, giải gia đình thể thao... Thành phố còn cung cấp 2/3 tổng số VĐV có năng khiếu ở các môn thể thao tham gia vào các đội tuyển và các lớp nghiệp dư nâng cao của tỉnh.

Thực hiện phương châm "Xã hội hóa” TDTT, Trung tâm TDTT thành phố đã kết hợp với các ngành: Giáo dục, Thanh niên, Liên đoàn lao động, Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân... Tổ chức các giải thể thao truyền thống hàng năm như giải: Điền kinh, Bơi, Võ, Bóng bàn, Bóng đá, Cầu lông, Bóng chuyền, Thể dục... kinh phí chi cho giải do các ngành, đoàn thể tự lo. Trung tâm thể thao đảm đương việc điều hành và tổ chức về chuyên môn.

Trung tâm TDTT thành phố luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân và các nhà doanh nghiệp đã đóng góp kinh phí để tổ chức các giải thể thao cấp thành phố (mỗi năm với hàng trăm triệu đồng chi cho các giải). Như giải chạy tập thể - Việt dã truyền thống của thành phố (vào dịp kỉ niệm ngày giải phóng thành phố 30/10); giải bóng đá Nhi đồng U10 trong dịp hè; giải bóng đá các CLB mở rộng vào dịp đầu xuân; Liên hoan võ thuật cổ truyền Nhất Nam vào các ngày lễ hội... Đặc biệt thành phố đã thu hút nhiều nguồn lực từ việc “xã hội hóa” bằng việc huy động vốn tư nhân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội tham gia xây dựng như: Sân bóng đá, sân quần vợt, nhà tập cầu lông, bóng bàn và bể bơi phục vụ cho hoạt động TDTT trên địa bàn thành phố.

Hàng năm, thành phố đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để nâng cấp và làm mới sân chơi, phòng tập luyện TDTT. Tới nay thành phố đã có 205/215 nhà văn hóa tại khu dân cư. Đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, trọng tài, hướng dẫn viên, giáo viên TDTT đều có trình độ chuyên môn từ cao đẳng đến đại học TDTT, nhiệt tình gắn bó với phong trào cơ sở. Để tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống là đơn vị tiên tiến về TDTT toàn quốc, 30 năm liên tục là đơn vị dẫn đầu về công tác TDTT cấp tỉnh. Thành phố vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì về công tác TDTT.

Thành phố Hải Dương tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt chỉ thị 36/CT-TW về công tác TDTT của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các Chỉ thị của tỉnh và thành phố về công tác TDTT. Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và tổ chức tốt "Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII" các cấp (trong hai năm 2011 và 2012), là điểm hội tụ mạnh mẽ nhất của phong trào TDTT quần chúng, là tiền đề để TDTT thành phố Hải Dương tiếp tục phát triển

Đinh Ngọc Phú

Giám đốc Trung tâm TDTT thành phố 

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0