Phía sau hào quang của một đội bóng (Cập nhật: 02/10/2019)

Theo dõi trận chung kết giải U10 huyện Thanh Miện năm 2019, tranh Cúp Vicem Hoàng Thạch giữa đội Tứ Cường và đội Lam Sơn, tôi chú ý hình ảnh một người đàn ông độ tuổi trung niên với dáng người cao gầy, mảnh khảnh lặng lẽ quan sát, chỉ đạo các cầu thủ đội U10 xã Tứ Cường. Khác với các huấn luyện viên (HLV) chỉ tay, hô hào, ồn ã… ông chỉ đạo nhẹ nhàng, ra các ký hiệu bằng tay, bằng chân, nhưng các cháu đều hiểu và tuân thủ tuyệt đối chiến thuật mà các cháu đã được chỉ dẫn qua nhiều buổi tập. Tại giải này, đội Tứ Cường là đội có lối chơi kỹ thuật và tính kỷ luật cao, thi đấu gắn kết, đồng đều cả ba tuyến nên đã giành chiến thắng với tỷ số 2-0, lần thứ tư bảo vệ thành công ngôi vô địch giải bóng đá U10 huyện Thanh Miện.

Người HLV đó là ông Phạm Văn Thỏa, sinh năm 1952 thôn Gia Cốc, xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện. Ông làm quen và đam mê bóng đá từ khi 6 tuổi, là thành viên tích cực đội bóng xã tham gia các giải bóng đá phong trào thanh, thiếu niên và nhi đồng tại địa phương. Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Cũng như bao thanh niên cùng trang lứa, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1970 ông lên đường nhập ngũ vào chiến trường miền Đông Nam Bộ. Vào quân ngũ, song vốn có tố chất và năng khiếu bóng đá trước đó, ông được chọn làm cầu thủ của một đội bóng thuộc Quân khu VII, đá ở vị trí hậu vệ cánh trái. Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975), năm 1976 ông rời quân ngũ trở về với gia đình ở quê nhà. Cuộc sống của ông trải qua nhiều công việc để lo kế sinh nhai cho gia đình, như: làm ruộng, công an viên, đội trưởng đội quân chủ lực của xã làm thủy lợi, giao thông nội đồng, làm vận tải chạy vật liệu xây dựng… Tuy cuộc sống vất vả, nhưng niềm đam mê bóng đá luôn bừng cháy trong ông. Năm 1977 ông đứng ra tập hợp thanh niên trong xã thành lập đội bóng đá xã Tứ Cường, thu hút được 20 thanh niên trai tráng tham gia, do ông làm đội trưởng. Thời kỳ đó huyện Ninh Thanh (sau này tách ra là Ninh Giang và Thanh Miện) mỗi năm tổ chức một lần giải bóng đá các xã, thị trấn trong huyện, thành tích tốt nhất mà đội Tứ Cường đạt được là giải nhì. Lúc bấy giờ mọi người còn làm trong HTX, lao động tập thể, bao cấp, nên sau hai vụ thu hoạch lúa mỗi cầu thủ được lĩnh 50kg thóc (100kg/năm). Huyện duy trì được khoảng 6 năm thì dừng không tổ chức nữa, từ đó đội bóng của xã cũng phân tán, không tổ chức được như trước, chủ yếu đá giao lưu với các xã lân cận.


Cùng các cháu tập luyện.

Năm 2006, ông được nhận vào làm bảo vệ cho trường Tiểu học Tứ Cường, cũng từ năm đó Huyện đoàn huyện Thanh Miện tổ chức giải bóng đá nhi đồng nhân dịp hè cho thiếu niên, nhi đồng. Ông chọn các cháu là học sinh của trường Tiểu học Tứ Cường đang trong kỳ nghỉ hè, cho luyện tập và đi thi đấu. Kết thúc giải, đội bóng U10 giành giải nhất, ông được UBND xã tặng giấy khen, cũng từ đó mọi người gọi ông là ông Thỏa – Huấn luyện viên.

Cô Đỗ Thị Phương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tứ Cường cho biết: Sau khi nhận ông Thỏa về trường làm bảo vệ, biết ông có niềm đam mê bóng đá và nhiều năm tham gia bóng đá phong trào tại địa phương. Ban giám hiệu nhà trường đã mời ông phối hợp cùng các giáo viên thể dục của trường tuyển chọn các em học sinh có năng khiếu bóng đá thành lập đội tuyển, luyện tập để dự thi giải bóng đá nam học sinh tiểu học cấp huyện, tỉnh hàng năm trong đó ông có vai trò chỉ đạo. Để đảm bảo chất lượng cho đội tuyển, nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sân tập, các em tập luyện vào cuối mỗi buổi học, các ngày nghỉ và vào dịp các em được nghỉ hè; đồng thời tạo điều kiện cho các em trong đội tuyển vào các lớp học phù hợp, giúp các em có thời gian tập luyện. Để ông Thỏa có thời gian tập trung cho đội bóng, nhà trường đã nhận vợ ông làm công việc tạp vụ và giúp trông coi trường những lúc ông tham gia tập luyện và đi thi đấu cùng đội. Nhờ thế ông được toàn tâm toàn ý cho công tác huấn luyện. Hằng năm, ngoài giải U10 huyện tổ chức vào dịp hè, đội còn tham gia giải do Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức vào dịp giữa năm học, năm nào đội bóng đá nam của trường Tiểu học Tứ Cường cũng đạt giải nhất hoặc trong tốp đầu của huyện, có nhiều học sinh được chọn trong đội tuyển dự thi cấp tỉnh. Thành tích của các em đạt được từ thi đấu bóng đá cũng góp phần vào thành tích chung của nhà trường. Như năm học 2018 - 2019, trường có 5 em là thành viên đội U10 bậc Tiểu học huyện Thanh Miện dự thi bóng đá nam bậc Tiểu học đạt giải ba cấp tỉnh, trường đã được cộng thêm 3 điểm theo quy chế chấm thi đua của phòng GD&ĐT huyện.


Ông Thỏa nâng Cúp vô địch cùng đội Tứ Cường tại giải U10 huyện Thanh Miện năm 2019.

Để có được thành tích như hôm nay, ngoài sự quan tâm tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, phải kể đến vai trò huấn luyện trực tiếp của HLV. Qua trao đổi với ông Thỏa, tôi nhận ra “bí quyết” trong công tác huấn luyện dẫn đến thành công của ông: trong các chương trình tập luyện, các cháu được hướng dẫn các phương pháp tập, rèn luyện sức bật, sức bền, sức rướn, dẻo dai trong thi đấu. Đồng thời được hướng dẫn sử dụng chiến thuật biến đổi trong mỗi trận đấu, tùy theo lối đá đối phương. Một khâu cũng rất quan trọng là sử dụng các cháu vào các vị trí sao cho phù hợp, để phát huy hết sở trường, tố chất của từng cháu. Để đội luyện tập trên mặt sân bê-tông mà không phải là sân cỏ, cũng là cách nhìn tinh tế của người HLV, bởi bóng đá mini (5 người) bây giờ chủ yếu thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo và sàn gỗ trong nhà thi đấu, mà hai mặt sân này bóng thường đi nhanh, nẩy hơn là sân cỏ, nên tập trên sân bê-tông gần tương đồng với hai mặt sân trên, giúp các em khi đi thi đấu không bị bỡ ngỡ, lạ sân và kiểm soát bóng tốt. Cũng qua ông, tôi được biết thêm ngoài trực tiếp huấn luyện đội U10, ông còn tham gia huấn luyện các đội U9, U8 và các lứa kế cận của trường. Cũng từ “lò” đào tạo của ông đã có những cầu thủ thành danh, thành sao tỏa sáng như Vũ Văn Thanh – CLB Hoàng Anh Gia Lai, đội tuyển U23 Việt Nam. Năm 2007, Thanh là thành viên của đội bóng đá U10 trường Tiểu học Tứ Cường vô địch giải huyện, được phòng GD&ĐT chọn trong đội tuyển bóng đá nam học sinh Tiểu học của huyện dự thi cấp tỉnh, sau đó được Trung tâm Đào tạo HLTT tỉnh (nay là Trung tâm ĐTHL&TĐ thể thao) tuyển chọn và con đường bóng đá chuyên nghiệp của em phát triển từ đó; kế đến là Nguyễn Đức Toản – CLB Sông Lam Nghệ An, An Lâm Tới – Futsal Việt Nam, Nguyễn Xuân Toàn – CLB Viettel và Vũ Văn Minh, Vũ Tuấn Anh, Tô Thành Lâm – Trung tâm ĐTHL&TĐ thể thao tỉnh Hải Dương…

Một yếu tố góp phần làm nên thành công của đội U10 trường Tiểu học Tứ Cường là những khích lệ, động viên kịp thời của UBND xã. “Với 4 lần liên tiếp giành Cúp vô địch giải bóng đá U10 huyện Thanh Miện (2016-2019), 02 năm liền vô địch giải các trường Tiểu học do phòng GD&ĐT huyện Thanh Miện tổ chức (2017-2018), xã luôn có hình thức, cụ thể động viên cho HLV như: tặng giấy khen các năm 2016-2019 và tiền thưởng; mua tặng 01 chiếc xe đạp trị giá 2 triệu đồng. Đối với đội bóng: tổ chức giao lưu, gặp mặt, động viên toàn đội trước và sau mỗi giải đấu; tặng tiền thưởng khi có thành tích. Đối với cổ động viên: là xã có truyền thống yêu bóng đá, lực lượng cổ động viên đông đảo và năm nào cũng có 5-6 cháu tham gia đội tuyển U10 Thanh Miện tham gia giải tỉnh, nên mỗi khi các cháu đi thi đấu chúng tôi đều bố trí xe ô-tô đưa đón cổ động viên đi cổ vũ, động viên đội bóng huyện nhà” – Ông Vũ Tiến Lư, Chủ tịch UBND xã Tứ Cường chia sẻ.

Song điều đáng quý đối với ông Thỏa lại chính ở những nhận xét của những người làm chuyên môn: “Được tiếp xúc với anh khi còn công tác ở huyện đến bây giờ, tôi rất “ấn tượng”, tuy không được đào tạo qua trường lớp, nhưng xuất phát từ năng khiếu và niềm đam mê với trái bóng, anh đã dẫn dắt đội U10 xã Tứ Cường (trường Tiểu học Tứ Cường) nhiều năm liền giành giải Nhất huyện Thanh Miện… và “kính trọng”, anh là người có tâm với bóng đá địa phương, làm việc không vì vụ lợi cá nhân, hết lòng với các cháu” - đó là nhật xét của anh Trần Ngọc Thủy, người con quê hương Thanh Miện, hiện là Phó giám đốc Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Cũng một HLV và là tuyển trạch viên của Trung tâm ĐTHL&TĐ thể thao tỉnh Hải Dương đã có lần không giấu vẻ ngưỡng mộ: “làm được như anh, chúng em chịu!”. Nói như vậy cũng đúng, vì các anh về cơ sở tuyển chọn VĐV khi các cháu đã “lên vóc, lên hình, lên tuyển”. Còn đối với ông, lúc đó các cháu như “viên ngọc thô” từ khi mới làm quen với trái bóng, cần gọt giũa, sàng lọc, tôi luyện… đến khi lên tuyển “chinh chiến” các giải của huyện, của tỉnh.

Trong suốt thời gian 13 năm công tác tại trường Tiểu học Tứ Cường, là từng ấy năm ông Thỏa tham gia công tác huấn luyện, tính đến 2019 đội bóng của ông đã 11 lần giành giải Nhất bóng đá nhi đồng huyện Thanh Miện. Đó là niềm tự hào và phần nào thỏa mãn đam mê trong suốt cuộc đời ông. Tuy nhiên, cũng còn nỗi niềm trăn trở, ông tâm sự: “Được sự động viên kịp thời của Ban giám hiệu nhà trường, sự tin tưởng của cha mẹ học sinh, nhưng bây giờ mình cũng có tuổi, sức khỏe cũng ngày một kém đi, do đó cũng không dám nhận nhiều cháu vào đội. Cố gắng ngày nào còn khỏe, còn chạy được sẽ vẫn cùng các cháu tập luyện, qua tập môn bóng đá các cháu được rèn luyện sức khỏe, phát huy tài năng, gắn kết tập thể, đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày”.


     Bá Giang
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0