Kết nối du lịch tâm linh, làng nghề và cộng đồng tại Hải Dương (Cập nhật: 30/11/2018)

Từ ngày 28-29/11, Sở VHTTDL tổ chức chương trình khảo sát và toạ đàm phát triển du lịch tâm linh, làng nghề, huyện Cẩm Giàng và du lịch cộng đồng tại Đảo Cò Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện.


Đoàn khảo sát tại di tích Văn Miếu Mao Điền, Cẩm Giàng

          Tham gia chương trình có gần 100 đại biểu đại diện Tổng cục Du lịch, Vụ Lữ hành, gần 30 doanh nghiệp lữ hành, du lịch và trên 20 phóng viên, cơ quan báo chí, cùng đại biểu các tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội.

          Đến nay huyện Cẩm Giàng đã có 33 di tích được xếp hạng, trong đó có 2 Di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia, 13 di tích cấp tỉnh, 1 Bảo vật quốc gia và nhiều làng nghề nổi tiếng như: rượu Phú Lộc, gỗ Đông Giao. Huyện Thanh Miện có 41 di tích được xếp hạng, trong đó 15 di tích cấp quốc gia, 26 di tích xếp hạng cấp tỉnh, đặc biệt huyện có Danh lam thắng cảnh Đảo cò xã Chi Lăng Lam hết sức độc đáo, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan, nghiên cứu. Cả 2 địa phương đều có những điểm du lịch hấp dẫn như văn miếu Mao Điền, chùa Giám, đền Bia, khu du lịch sinh thái Đảo Cò,... Mặc dù vậy, tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện chưa được khai thác tối đa, hiệu quả còn hạn chế, chưa thu hút được nhiều du khách lưu trú.

          Trong 2 ngày, đoàn đã đến tham quan và khảo sát thực tế tại các điểm du lịch như: Văn miếu Mao Điền, chùa Giám, đền Bia, làng nghề gỗ Đông Giao (huyện Cẩm Giàng), Đảo Cò, đền Mẫu,làng nghề bánh đa Hội Yên, vườn cây ăn quả (huyện Thanh Miện). Ngay sau mỗi buổi khảo sát diễn ra hoạt động toạ đàm giữa các đại biểu với địa phương.


Tại Đảo cò Chi Lăng Nam, Thanh Miện

          Trong các buổi tọa đàm, lãnh đạo mỗi địa phương đã giới thiệu khái quát về văn hóa, lịch sử địa phương, tiềm năng du lịch và trao đổi, nhận xét, đóng góp ý kiến ở nhiều góc độ cho huyện nhà. Các đại biểu tham dự đánh giá Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều nét văn hóa đặc trưng, nhiều điểm du lịch phong phú, có sức cuốn hút. Tuy nhiên việc khai thác du lịch, thu hút khách đến thăm quan còn hạn chế, hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa cao.

          Theo Ông Đỗ Dương Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình: Sự quan tâm, đầu tư xây dựng, quảng bá, tuyên truyền từ tỉnh tới địa phương trong thời gian vừa qua là rất tốt, giúp người dân trực tiếp tham gia và hưởng thành quả, rất phù hợp với xu hướng hiện nay. Nhưng địa phương cần xác định chọn cho mình sản phẩm du lịch đặc trưng, có hướng khai thác lâu dài, cụ thể, cần quan tâm đào tạo hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ thông tin… Ông Tiến nhấn mạnh tỉnh Hải Dương và huyện nên sớm biên tập một bộ tài liệu chuẩn giới thiệu các địa danh lịch sử, di tích thống nhất để tránh bị sai lệch.

          Trao đổi tại buổi tạo đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tour du lịch mà các tỉnh khác đã thực hiện hiệu quả và góp ý các địa phương cần quan tâm phát triển các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn xung quanh điểm di tích, các sản phẩm quà tặng đặc trưng để hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó các điểm du lịch nên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo sự phong phú cho tour du lịch. Đồng thời các đại biểu cũng mong muốn khu du lịch sinh thái, sản phẩm làng nghề tại các địa phương có phương pháp bảo tồn bền vững, chú trọng đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt cần đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá trên các phương tiện truyền thông về các điểm thăm quan, du lịch; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành về khảo sát, thực hiện kết nối tour, tuyến du lịch với các tỉnh, thành lân cận...


Tọa đàm tại huyện Thanh Miện

          Tiếp thu những ý kiến đóng góp từ các đại biểu, bà Phạm Thị Kim Nhung - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hải Dương cho biết: Tháng 12 tới đây huyện Cẩm Giàng sẽ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Văn Miếu Mao Điền và cụm di tích đền Xưa - chùa Giám - đền Bia; công nhận huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân Hải Dương. Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, các doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng và kết nối các tour, tuyến du lịch để huyện Cẩm Giàng, Thanh Miện nói riêng cũng như tỉnh Hải Dương nói chung có thể phát triển mạnh ở lĩnh vực du lịch trong thời gian tới. Đồng thời ghi nhận, tiếp thu những đóng góp của các đại biểu để nghiên cứu, đưa ra các phương án khắc phục hạn chế, thiếu sót, từ đó hoàn thiện đội ngũ Ban quản lý các di tích, xây dựng các tour, tuyến du lịch hợp lý để thu hút ngày càng nhiều du khách tới Hải Dương.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0