Khu dân cư số 2 thị trấn Gia Lộc đón danh hiệu KDC Văn hóa (Cập nhật: 23/04/2019)

Sáng 20/04, Khu dân cư số 2 thị trấn Gia Lộc tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện năm 2018. Đến nay, toàn huyện có 120/121 làng, khu dân cư được công nhận làng, khu dân cư văn hóa cấp huyện.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Khắc Toản - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đặng Xuân Thưởng - Phó Bí thư TT huyện ủy; Phạm Văn Tuyên - UVTV, Phó Chủ tịch TT UBND huyện.

Khu dân cư số 2 – Thị trấn Gia Lộc tiền thân là một phần của thôn Phương Điếm cũ. Được thành lập theo Quyết định số 55/QĐ – UBND ngày 05/01/2015 của UBND tỉnh Hải Dương. Có diện tích tự nhiên là 24.5ha với 1050 hộ dân và 3156 nhân khẩu.

Đồng chí Nguyễn Khắc Toản - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng cho đại diện khu dân cư

KDC số 2 có hai đầu mối giao thông quan trọng là đường Quốc lộ 38B, Quốc lộ 37, tỉnh lộ 393 và các tuyến phố cắt ngang chạy qua. Trên hai tuyến phố Nguyễn Chế Nghĩa và phố Yết Kiêu, phố Giỗ, phố Đỗ Quang có tới 60% số hộ gia đình làm các loại dịch vụ kinh doanh. Còn lại khoảng 40% hộ gia đình làm nông nghiệp và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Khu dân cư được chia làm 04 tổ dân phố. Bản quy ước được xây dựng gồm 6 chương, 26 điều đã được UBND huyện Gia Lộc phê duyệt và đưa vào thực hiện. Khu dân cư có 100% hộ gia đình đăng ký phấn đấu và có 95.4% số hộ được công nhận danh hiệu "gia đình văn hóa". Có trên 82.9% hộ gia đình kể từ khi thành lập KDC liên tục đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa". Khu có 03 câu lạc bộ: cầu lông, dưỡng sinh, văn nghệ và thơ ca trong đó lực lượng người cao tuổi làm lòng cốt; phong trào hoạt động thường xuyên và đều đặn, có nề nếp. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện lành mạnh, tiết kiệm. Công tác Dân số KHHGĐ được chú trọng, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh đã giảm rõ rệt.

 Đồng chí Phạm Văn Tuyên - UVTV, Phó Chủ tịch TT UBND huyện trao bằng cho đại diện khu dân cư

Hàng năm, số cháu đến độ tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo đều đạt tỷ lệ cao từ 80% trở lên. 100% các cháu 5 tuổi được vào lớp mẫu giáo, 100% các cháu tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở, 100% các cháu tốt nghiệp trung học phổ thông đều dự thi vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc các trường dạy nghề. 100% số hộ đều có nhà xây mái ngói, mái bằng có nhiều gia đình xây được những căn hộ cao tầng đầy đủ tiện nghi có giá trị hàng tỷ đồng. Số hộ giàu, hộ khá ngày một tăng. Số hộ nghèo và cận nghèo hàng năm ngày một giảm năm 2018 chỉ còn 2.5%. 100% đường phố, ngõ xóm đã được trải nhựa, bê tông và vật liệu cứng đảm bảo tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản của nhân dân. Đặc biệt trong năm 2018 KDC đã vận động nhân dân làm lại được trên 650m đường bê tông mới và có hệ thống rãnh tiêu thoát nước đảm bảo không bị ngập úng với sự đóng góp của nhân dân hàng trăm triệu đồng.

Nhiều năm qua, công tác an ninh trật tự của Khu dân cư đều đảm bảo tốt, không có các vụ việc vi phạm lớn xảy ra.

Với những thành tích đó, UBND huyện đã quyết định công nhận Khu dân cư số 2 là khu dân cư văn hóa.

 

T.H

 

 

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0