Thống Nhất: Đình – Chùa Trung đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. (Cập nhật: 01/04/2017)

Sáng ngày 01/04, Đảng ủy – UBND xã Thống Nhất cùng cán bộ nhân dân thôn Trung long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử Đình – Chùa Trung do UBND tỉnh Hải Dương công nhận theo quyết định số 305 ngày 19/01/2017. Đây là một vinh dự to lớn và còn là niềm tự hào đối với cán bộ và nhân dân làng Trung nói riêng, người dân xã Thống Nhất (Gia Lộc) nói chung.

Tới dự về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Huê – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh; về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Tuyên – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện.

Nhân dân làng Trung nô nức trong ngày đón bằng xếp hạng di tích lịch sử

Cụm di tích Đình – Chùa Trung tọa lạc giữa khu dân cư trù mật, mặt tiền của Đình quay hướng Tây Nam, Chùa quay hướng Tây Bắc; phía Đông Bắc và phía Nam giáp khu dân cư, phía Tây giáp con sông nhỏ. Cụm di tích tọa lạc trên cùng một thửa đất rộng rãi, thoáng mát, thuận lợi cho việc sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng nhân dân địa phương.

Đồng chí Phạm Văn Tuyên – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Đình Trung là nơi thờ Thành hoàng làng Phạm A Nâu, tức Minh Tâm cư sĩ, nhân vật lịch sử thời Lý thế kỷ XII có nhiều công lao với dân với nước. Khi quốc gia hữu sự, là một vị tướng, ông đã đem hết tài năng và sức lực của mình hoàn thành trách nhiệm được giao, bày binh bố trận, thống lĩnh quân lính, ông lại “cầm quân cấm vệ hộ tống các chuyến đi thanh tra của bà Nguyên Phi Ỷ Lan, quân sĩ của ông được rèn luyện có tính kỷ luật cao, không hề phiền nhiễu, được nhân dân yêu mến.

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đ/c Phạm Văn Tuyên – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện trao bằng xếp hạng di tích

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình Trung là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương; nơi đây ghi dấu văn hóa, tín ngưỡng làng xã thời phong kiến. Lễ hội đình làng diễn ra hàng năm, chính là dịp để dân làng ôn lại truyền thống tốt đẹp, lịch sử hình thành và phát triển của địa phương, tôn vinh vị thần có công với dân, với nước.

Chùa Trung là nơi thờ Phật theo thiền phái Đại thừa với giáo lý khuyên răn con người làm nhiều điều thiện, tránh xa điều ác, giúp đỡ nhau để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đồng thời, di tích còn phối thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn – một danh tướng kiệt xuất dưới thời Trần và thờ Mẫu theo tín ngưỡng dân gian.

Với việc công nhận Đình – Chùa Trung xếp hạng di tích lịch sử của UBND tỉnh. Đến nay, Thống Nhất có 03 di tích lịch sử được xếp hạng : 1992 đền Đươi được xếp hạng di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia; 1998 đình làng Vô Lượng được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng di tích Lịch sử văn hóa.

T.H

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0