Giữ gìn và phát triển môn bơi thuyền chải truyền thống xã Thống Kênh (Cập nhật: 03/07/2013)

Về xã Thống Kênh mới thấy hết được nhiệt huyết của người dân nơi đây dành cho môn bơi thuyền chải. Họ chẳng phải là những vận động viên chuyên nghiệp, họ chỉ là những người nông dân chân chất, ban ngày cày cấy, tăng gia, chiều về cùng nhau hăng say tập luyện thi đấu. Nhờ vậy mà suốt nhiều năm tham gia thi đấu tại các giải do huyện hay tỉnh tổ chức, họ đều đạt được những giải cao.

Nằm bên cạnh con sông Đĩnh Đào nên từ xa xưa, người dân xã Thống Kênh, đặc biệt là người dân thôn Lạc Thượng đã gắn bó cùng sông nước. Sống bằng nghề đánh cá, từ đó bơi chải cũng là một phần trong cuộc sống nơi đây, cứ nhắc đến bơi chải là từ già đến trẻ trong xã ai cũng hào hứng tham gia. Theo các cụ cao tuổi tại xã cho biết thì từ năm 1955 khi đội đua thuyền của xã tham gia giải đua thuyền chải chào mừng ngày độc lập do tỉnh tổ chức cũng đã đạt được giải cao. Suốt những năm tiếp theo, đội đua thuyền của xã luôn giành được những thành tích cao khi tham gia thi đấu các giải do huyện và tỉnh tổ chức. Như năm 2012, tại giải Vô địch Đua thuyền chải tỉnh Hải Dương, xã đóng góp 100% VĐV vào đội đua thuyền chải huyện Gia Lộc và đã đạt được 1 HCV ở nội dung đua thuyền nữ và 1 HCĐ ở nội dung đua thuyền nam; ở giải Vô địch đua thuyền truyền thống các CLB toàn quốc năm 2012 được tổ chức tại lễ hội mùa thu Côn Sơn  Kiếp Bạc, đội đua thuyền của xã cũng giành 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ ở 3 nội dung thi đấu: đua thuyền nam, đua thuyền nữ và đua thuyền hỗn hợp nam, nữ.

Ngoài thi đấu, hàng năm người dân xã Thống Kênh còn tổ chức bơi thuyền chải vào lễ hội làng nhân dịp đầu năm mới. Bơi thuyền chải tại lễ hội làng mang ý nghĩa cầu cho một năm mới nhiều may mắn, mạnh khỏe, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Mỗi dịp lễ hội tổ chức hàng năm đều thu hút sự tham gia của đông đảo người dân thôn quê và nhận được lượng lớn người tham gia cổ vũ. Ngày nay, để giữ gìn nét đẹp truyền thống đó, những người cao tuổi và người có kinh nghiệm trong xã lại truyền dạy cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tập bơi chải vào dịp hè, dịp lễ hội làng. Lớp trẻ khi tham gia học bơi chải đều rất háo hức và hăng say tập luyện. Việc truyền dạy cho lớp trẻ bơi thuyền chải ngoài ý nghĩa giữ gìn môn thể thao truyền thống của xã còn tuyển chọn được lớp VĐV có khả năng bơi chải tốt, đóng góp vào đội đua thuyền của xã.


Các VĐV bơi thuyền chải xã Thống Kênh hào hứng tập luyện trên sông Đĩnh Đào.

Nhằm giữ gìn và phát triển môn đua thuyền chải truyền thống không chỉ là niềm tự hào của riêng xã Thống Kênh mà còn là niềm tự hào chung của tỉnh Hải Dương, tỉnh có thế mạnh ở các môn thể thao dưới nước, vừa qua xã Thống Kênh đã được chọn là nơi thành lập lớp nghiệp dư môn đua thuyền chải do Trung tâm ĐT,HL&TĐ TTDN phối hợp cùng Trung tâm Thể thao huyện Gia Lộc tổ chức. Theo ông Hà Văn Chín -  Phó giám đốc Trung tâm ĐT,HL&TĐ TTDN cho biết: “Môn đua thuyền chải ở xã Thống Kênh đã có truyền thống lâu đời. Việc mở lớp huấn luyện đua thuyền chải nghiệp dư ở đây ngoài việc gìn giữ và phát triển môn đua thuyền chải của xã mà còn để tìm ra những VĐV có năng khiếu bổ sung vào đội tuyển của tỉnh tham gia thi đấu ở các giải trong nước và quốc tế. Mặt thuận lợi khi tổ chức lớp huấn luyện là các học viên đều có sẵn tố chất của VĐV bơi thuyền chải và có địa điểm tập luyện phù hợp là ngay trên sông Đĩnh Đào thuộc địa bàn xã.”.

Cơ sở vật chất đầu tư cho lớp huấn luyện gồm đầy đủ trang thiết bị như: 2 chiếc thuyền mới, mái chèo, áo phao, quần áo tập luyện cho VĐV, phao cứu sinh. Các VĐV tham gia lớp huấn luyện sẽ tập luyện 12 buổi/tháng với mức lương cho VĐV là 250.000đ/ tháng. Mặc dù mức lương cho VĐV là không cao, chỉ mang tính chất động viên nhưng các VĐV tại lớp huấn luyện đều rất phấn khích, nhiệt tình tham gia và mỗi người đều tỏ rõ quyết tâm tập luyện nâng cao kỹ thuật bơi chải. Các VĐV khi tham gia lớp huấn luyện được tập luyện nâng cao thể lực, sức bền, các bài tập kỹ thuật bơi chải cơ bản và nâng cao kỹ năng khi tham gia thi đấu.

Bơi thuyền chải trở thành niềm tự hào, một nét văn hóa lâu đời trong đời sống của người dân Thống Kênh. Với sự quan tâm và đầu tư của các cấp chính quyền địa phương và của tỉnh cùng với niềm say mê bơi chải của người dân nơi đây, hi vọng môn thể thao truyền thống bơi thuyền chải sẽ tiếp tục được giữ gìn và phát triển tạo thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng và trở thành môn thể thao thế mạnh của xã Thống Kênh nói riêng và của tỉnh Hải Dương nói chung.

Bài và ảnh: Xuân Trường
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0