Lễ hội đình Lương Xá năm 2014 (Cập nhật: 06/04/2014)

Sáng ngày 06/04 (tức 07/03 âm lịch), lễ hội đình Lương Xá, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương chính thức khai hội và là ngày hội chính của làng.

Tới dự khai mạc: có các đồng chí  là đại diện lãnh đạo phòng, ban của Sở VHTTDL; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kim Thành cùng đông đảo bà con Lương Xá và du khách thập phương...

Đình Lương Xá là di tích lịch sử được Bộ Văn hóa cấp bằng di tích lịch sử cấp quốc gia (theo Quyết định 04  ngày 19/01/2001). Nhân vật được thờ là thành hoàng làng Đào Nhã, người có công giúp nhà Trần đánh giặc Nguyên – Mông thế kỷ XIII (năm 1278 – 1293) và 5 vị thiên thần có công giúp nước và nhân vật phối thờ là bà Trần Thị Hường người đã hưởng ứng phong trào cần vương chống thực dân cuối thế kỷ XIX.

Các xóm tiến lễ vào đình
Theo thần tích, thần phả và các sắc phong hiện còn lưu giữ tại di tích: dưới triều vua Trần Nhân Tông 1293 ở đạo Kinh Bắc – Phủ Thuận An, huyện Quế Dương (nay là Bắc Ninh) có một gia đình họ Đào tên Hùng, tiên tổ đều được vua phong cho chức tước, kết duyên với người cùng quận sinh được người con trai đặt tên là Đào Nhã, ba tuổi đã biết nói, bảy tuổi đi học, lên chín cha mẹ đều khuất, mười sáu tuổi học lực tinh thông lại chăm học binh thư, năng rèn võ lược. Người đương thời lúc đó đều tôn là thần đồng, lúc đó nhà Nguyên sai tướng Ô Mã Nhi đưa quân sang xâm chiếm nước ta, tin tức liên tục được đưa về kinh đô, nhà vua lo nghĩ triệu Trần Quốc Tuấn đến để bàn kế sách đánh và giữ thế nào? Trần Quốc Tuấn tâu rằng: Thần nghe nói có một người họ Đào tên Nhã, có tài văn võ anh hùng thao lược, trí dũng hơn người.

Nhà vua nghe thấy vui lòng tức thời xuống chiếu, triệu Nhã công đến gặp vua và vua phong làm thống chế thủy đạo tướng quân chỉ huy hai đạo quân Đông và Bắc sông Bạch Đằng, nhận quan chức của vua phong ông cùng quân sỹ tiến về phía Đông Bắc, khi quân đến trấn Hải Dương thì trời vừa tối ông cho quân đóng tại làng Lương Xá và truyền cho quân sỹ cùng nhân dân dựng đồn để chống quân Nguyên.

Ông đã kết hợp bộ binh với thủy quân, khiến quân Nguyên đại bại chém chánh tướng và hàng ngàn binh lính, thu vô số lương thực và ngựa chiến. Trận thủy chiến Bạch Đằng ta đã toàn thắng, đất nước trở lại thanh bình. Vua hạ chiếu mời các tướng về triều mở yến tiệc mừng công, ông Đào Nhã phụng chiếu  hồi triều lúc thuyền vừa rời khỏi sông Bạch Đằng về trung lưu bỗng thấy trời đất tối sầm, gió mưa dồn dập có đám mây  hồng từ trên trời ập xuống thuyền của Đào Nhã thấy ông theo mây mà xuống sông. Vua được tin cảm ơn công lao trung nghĩa với nước của ông sai sứ ban phúc thần.

Nội phong là Nhã công linh ứng Đại vương – Tặng phong làm Đương Cảnh thành Hoàng, giúp bảo vệ nước, giữ yên dân, phù hộ cho vận mệnh cùng bền vững, xứng là trung đẳng thần. Sắc cho ban chuẩn làng Lương Xá được lập miếu thờ cúng.

Hiện nay di tích Đình Lương Xá còn lưu giữ được một số sắc phong của các triều vua: Thành thái Nguyên niên 1889 ngày 18 tháng 11; Duy Tân năm thứ 5 (Ngũ niên 1911) ngày 8 tháng 6 nhuận; Duy Tân tam niên 1909 ngày 11 tháng 8; Khải Định cửu niên 1924 ngày 25 tháng 8.

Lễ rước thần thành hoàng làng Lương Xá  có: đoàn cờ thần, trống – chiêng, đoàn xênh tiền – trống rước, đoàn rước bát bửu do Hội Cựu chiến binh, đoàn bát âm, đoàn lễ đình do Hội Phụ nữ, đoàn rước kiệu do đoàn thanh niên, đội tế nam – đội tế nữ; đoàn lễ vật từng xóm...

Rước thần và lễ từ đình ra nghè Bà

 Lễ hội đình Lương Xá năm 2014 được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 06-08/3 âm lịch (Theo cổ truyền xưa, lễ hội được tổ chức từ ngày 06-12/3 âm lịch). Lễ hội đình Lương Xá, xã Kim Lương là một trong những lễ hội tiêu biểu của huyện Kim Thành và tỉnh Hải Dương. Trong chương trình năm nay, phần lễ đặc sắc, thu hút 13 xóm tham gia dâng lễ vật, mỗi xóm đều có lễ ông lợn, hoa quả tạo nên sự quy mô trong lễ hội. Kết quả chấm lễ vật của các đội: Giải nhất được trao cho đội số 01 và 17; giải nhì được trao cho đội số 06, 08,02 và 11; giải ba là các đội còn lại. Ngoài ra, còn có các trò chơi dân gian và dưỡng sinh múa kiếm được tổ chức trong phần hội.

T.H

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0