Ấn tượng một mùa lễ hội (Cập nhật: 10/11/2019)

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của tỉnh Hải Dương. Hàng năm, cứ mỗi dịp tháng Tám âm lịch, du khách từ mọi miền đất nước lại hội tụ về khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc để được tham gia các hoạt động mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của dân tộc, giàu ý nghĩa nhân văn và có giá trị giáo dục lịch sử sâu sắc. Với sự đặc biệt của di tích và lễ hội, các cấp chính quyền, Ban quản lý di tích đã có nhiều việc làm tạo ấn tượng tốt, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách tới tham quan, chiêm bái.

Ấn tượng từ cảnh sắc

Những vườn hoa đủ sắc màu và những hàng cây xanh mướt tô điểm cho những công trình cổ kính mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật là hình ảnh du khách thấy được khi tới Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm nay. Cùng với tiết trời dễ chịu của mùa thu và vẻ đẹp cảnh quan của khu di tích đã tạo cho du khách một cảm giác yên bình, thanh tịnh.

Những năm trước đây, du khách tới khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc chủ yếu để chiêm bái và tham gia một số hoạt động của lễ hội. Còn để thưởng ngoạn cảnh quan thì chỉ tập trung vào các khu vực chính như chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, đền Nguyễn Trãi, Bàn cờ tiên, Ngũ Nhạc linh từ... Cảnh quan vốn đã đơn sơ lại bị hàng quán, dịch vụ, bãi xe xâm chiếm, làm mất đi vẻ đẹp vốn có. Du khách đến với di tích hầu như chỉ ở lại trong khoảng thời gian ngắn, chủ yếu để cầu may mắn, bình an cho bản thân và gia đình.

Với mong muốn đem lại sự mới lạ, tạo ấn tượng tốt đẹp và cuốn hút du khách về với di tích, thời gian qua, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã tích cực đầu tư cải tạo khuôn viên 2 khu di tích. Việc cải tạo bắt đầu từ đầu năm 2018, năm nay, Ban quản lý di tích tiếp tục mở rộng diện tích vườn hoa rộng hàng chục ngàn m2 từ di tích chùa Côn Sơn sang đền thờ Nguyễn Trãi, Bàn cờ tiên với đủ các loại hoa và cây cảnh trồng theo chủ đề, bài trí đẹp mắt làm tăng sức hấp dẫn cho cảnh quan di tích. Tại từng di tích cũng được đặt các phiến đá lớn khắc tên di tích và lát đường đá trong khuôn viên. Những dãy ghế đá được đặt thêm dưới tán thông làm nơi nghỉ chân cho du khách khi về Côn Sơn dâng hương, vãn cảnh. Khu vực Bàn cờ tiên được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, đồng thời sắp xếp, giải tỏa hàng quán dọc lối lên để trả lại không gian sạch đẹp cho khu vực này. Trên đỉnh di tích này cũng được đặt một bàn cờ bằng đá lớn để du khách vừa trải nghiệm, vừa nghe về sự tích của Bàn cờ tiên từ thuyết minh viên.

Vẻ đẹp của di tích tạo ấn tượng với du khách

Tại di tích đền Kiếp Bạc hàng quán cũng được sắp xếp gọn gàng, mặt hồ trước cửa di tích được thả hoa sen, hoa súng, khu đất phía sau đền được xây dựng thành vườn hoa đẹp mắt. Ban Quản lý di tích đã trồng 86 cây vạn tuế, chia làm 2 tầng, một tầng 14 cây tượng trưng cho 14 đời vua Trần, một tầng 72 cây xếp hình chữ “Trần”, để tôn vinh triều đại nhà Trần. Lối vào sau đền được mở rộng, hai bên đường trồng hoa, sân để xe được cải tạo, rải đá sạch sẽ, tạo thuận lợi cho du khách về lễ hội.

Với sự thay đổi tích cực của cảnh quan di tích đã làm hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách khi đến lễ hội. Chị Nguyễn Thị Hiên, một người tổ chức tour tham quan lễ hội ở Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết: "Đây là năm thứ 15 tôi tổ chức tour cho đoàn du khách của Bắc Ninh tham quan Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc. Những năm trước thì du khách chỉ có nhu cầu đi lễ cầu may mắn, hầu như kết thúc chương trình trong nửa ngày. Nhưng năm nay cảnh quan di tích đẹp hơn nên nhiều người có nhu cầu "check in" (từ ngữ của giới trẻ chỉ việc chụp ảnh ở một địa điểm nào đó) ở nhiều địa điểm nên thời gian ở lại di tích kéo dài hơn. Bản thân tôi cũng thật sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi của cảnh sắc nơi đây dù đã nhiều năm đến với lễ hội".

            Bên cạnh việc thay đổi cảnh quan di tích, công tác vệ sinh môi trường cũng được Ban quản lý tích cực chú trọng, bố trí lực lượng dọn dẹp, thu gom rác thải thường xuyên để mang lại vẻ xanh-sạch-đẹp cho di tích. Đặc biệt, trong dịp diễn ra lễ hội, du khách cũng hài lòng với hình ảnh hàng trăm thanh niên tình nguyện tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường và hỗ trợ công tác đón tiếp, hướng dẫn du khách. Đến nay, việc du khách tới di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc không chỉ dừng lại ở nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng mà còn là để tham quan, trải nghiệm ở một điểm du lịch hấp dẫn.

Nâng tầm tổ chức lễ hội

Có thể coi Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc là lễ hội có quy mô lớn nhất miền Bắc diễn ra vào mùa thu, nên lượng du khách đến với di tích vào mỗi dịp tháng 8 Âm lịch hàng năm ngày một tăng cao. Vì vậy đòi hỏi công tác tổ chức lễ hội phải được thực hiện tốt, đặc biệt là các vấn đề về an ninh, trật tự, an toàn giao thông... Chính vì vậy, trước mỗi kỳ lễ hội diễn ra, Ban tổ chức Lễ hội đều tổ chức các cuộc họp để xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức, phân công công việc cụ thể đến từng tiểu ban, đồng thời thường xuyên giám sát việc thực hiện nhiệm vụ từ trước, trong và sau lễ hội. Nhờ vậy mà nhiều năm nay, công tác tổ chức lễ hội đã trở thành kỹ năng của Ban tổ chức.

Qua nhiều năm tổ chức lễ hội thành công là tiền đề để những năm gần đây Ban tổ chức nâng cấp lễ hội, đồng thời mỗi năm lại chọn một nghi lễ trọng điểm làm điểm nhấn cho cả lễ hội. Như tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2018, việc tổ chức Lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn vào buổi tối trước nghi môn đền Kiếp Bạc gắn liền với lễ Tịnh đền, Lễ khai ấn và ban ấn là điểm nhấn của lễ hội. Thì năm nay, Lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được thực hiện tại đê sông Lục Đầu gắn liền với Lễ Hội quân trên sông Lục Đầu là hoạt động hội trung tâm. Đặc biệt, Lễ Hội quân năm nay được nâng cấp thành Diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu, tái hiện rõ nét chiến thắng của quân dân nhà Trần trước quân Nguyên Mông vào thế kỷ 13. Chương trình được tổ chức với quy mô lớn quy tụ 50 thuyền của ngư dân các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương được trang hoàng lộng lẫy và sự tham gia của hơn 1.500 người gồm diễn viên, võ sinh, bộ đội, nhân dân địa phương trong vai tướng lĩnh, quân sĩ. Quy mô hoành tráng cùng với nội dung hấp dẫn  của màn Diễn xướng đã gây ấn tượng sâu sắc, thu hút hàng vạn nhân dân địa phương và du khách thập phương quan tâm theo dõi.

Diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu là điểm nhấn của lễ hội năm nay

Bà Nguyễn Thị Mai Phương, 62 tuổi đến từ Hà Nội cho biết: "Tôi là một người yêu nghệ thuật truyền thống, nhất là nghệ thuật sân khấu. Thật may mắn trong lần dự lễ hội này tôi được xem một vở diễn ở một sân khấu lớn ngoài trời với hàng ngàn diễn viên khiến tôi thật sự thấy choáng ngợp. Vở diễn rất hay, sinh động và nhiều màu sắc. Đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ và là động lực thôi thúc tôi quay lại với lễ hội vào năm sau".

Ngoài các nghi lễ như: Lễ Khai ấn và ban ấn cho nhân dân; Lễ rước bộ; Lễ giỗ Đức Thánh Trần; Lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; Lễ cầu an và Hội hoa đăng... Phần hội với các trò chơi, các hình thức diễn xướng dân gian truyền thống như: đua thuyền truyền thống, Diễn xướng hầu Thánh, trình diễn nghệ thuật múa rối nước... đều được tổ chức tốt, đúng theo kế hoạch của Ban tổ chức, được nhân dân địa phương và du khách thập phương đón nhận tích cực.

Theo Ban quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc, chỉ trong 10 ngày tổ chức lễ hội (từ ngày 08-18/9, tức ngày 10 - 20/8 Âm lịch) đã có khoảng 16 vạn lượt du khách về tham quan, chiêm bái, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước, mang lại thành công lớn cho lễ hội năm nay.

Theo ông Lê Duy Mạnh, Phó Ban quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc: Ngoài việc làm tốt công tác tổ chức thì công tác tuyên truyền cũng đóng góp tích cực vào thành công của lễ hội. Ban Quản lý đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trung ương, địa phương chủ động tuyên truyền, quảng bá về Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc gắn liền với các di tích, danh lam thắng cảnh. Đồng thời Ban quản lý cũng thành lập một tổ tuyên truyền, lập trang mạng xã hội về du lịch Côn Sơn-Kiếp Bạc để tuyên truyền, chia sẻ rộng rãi, thường xuyên về hình ảnh di tích và nội dung của lễ hội nhằm mời gọi du khách về tham dự lễ hội.

Bên cạnh những thành công, lễ hội năm nay vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Tuyến đường giao thông vào di tích tuy đã được cải tạo tốt hơn nhưng vẫn còn nhỏ hẹp, diện tích bãi đỗ xe còn hạn chế dẫn đến việc xảy ra ùn tắc giao thông. Hiện tượng chèo kéo du khách xem bói, đổi tiền lẻ dù đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại từ nhiều năm nay... Đó là những hạn chế mà các ngành chức năng cần có giải pháp để khắc phục trong thời gian tới. Có vậy, cùng với vẻ đẹp của cảnh quan di tích, sức hấp dẫn của hai mùa lễ hội Xuân-Thu gắn liền với di tích sẽ tiếp tục tạo sức hút, là điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

Trường Thành

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0