Thanh Hà tổ chức Ngày hội vải thiều năm 2019 (Cập nhật: 26/05/2019)

Nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ vải thiều và các mặt hàng nông sản chủ lực, các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, ngày 26.5, UBND huyện Thanh Hà tổ chức khai mạc Ngày hội vải thiều năm 2019.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh.

Ngày hội vải thiều năm nay có 30 gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch của Thanh Hà. Các cơ sở sản xuất có dịp gặp gỡ những chuyên gia về xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, từ đó xây dựng chuỗi kết nối trong sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà cho biết vải đã trở thành cây ăn quả chủ lực của địa phương, do đặc điểm thổ nhưỡng và bí quyết chăm sóc, quả vải thiều Thanh Hà có hương vị ngon ngọt đặc biệt. Năm 2007, vải thiều Thanh Hà được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà sản xuất theo quy chuẩn VietGAP, Global GAP và đến nay, Thanh Hà có trên 3.700ha vải. Tất cả các diện tích vải đều được trồng theo quy trình VietGAP. Huyện đang duy trì 9 mô hình sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, EU… với diện tích 92,68ha.

Ước tính, sản lượng niên vụ vải năm 2019 đạt 18.000 tấn, trong đó vải sớm khoảng 16.000 tấn. Giá vải đầu vụ 55-60.000 đồng/kg, thời điểm hiện tại khoảng 30-35.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, đã có 500 kg vải xuất khẩu sang Anh. Dự kiến trong tuần tới, vải sẽ được xuất khẩu sang Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia.

Mùa vải năm nay, Thanh Hà sẽ tổ chức tháng bán sản phẩm vải thiều của huyện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các chung cư, khu công nghiệp, hệ thống siêu thị và một số tỉnh lân cận. Huyện cũng phối hợp với Trung tâm doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội làm tốt công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với sản phẩm vải thiều; hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, lãnh đạo tỉnh, huyện đã cắt băng khai mạc ngày hội và chuyến hàng xuất khẩu đi quốc tế. Cũng dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương đã trao giấy chứng nhận VietGAP cho hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Thanh Bính, huyện Thanh Hà.


Cắt băng khai mạc Ngày hội vải thiều năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết: Hải Dương hiện có 11.000ha vải, tập trung ở huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Những năm qua, tỉnh đã triển khai tốt việc sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và thu hút doanh nghiệp đến tìm hiểu thị trường, tiêu thụ nông sản. Việc tiêu thụ vải, nông sản đã đạt được những kết quả nhất định: nhiều hợp đồng thu mua đã được ký kết, nông sản Hải Dương trong đó có quả vải đã vào các siêu thị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính. Chất lượng nông sản Hải Dương trong đó có quả vải ngày càng được nâng cao. Ông Nguyễn Anh Cương khẳng định, Hải Dương luôn chào đón và tạo điều kiện tối đa đối với các doanh nghiệp về Hải Dương tìm kiếm thị trường, tiêu thụ nông sản, nhất là quả vải.

Trước đó, ngày 25/6, Sở VHTTDL đã phối hợp với huyện Thanh Hà tổ chức hội thảo “Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch Thanh Hà”. Qua đó, quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương. Hiện Thanh Hà có 13 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia. Cùng với đó, thiên nhiên còn ban tặng cho mảnh đất này dòng sông Hương dài 21,5km kết nối với hệ thống kênh rạch tại các xã, thị trấn, bồi đắp phù sa cho nhiều miệt vườn trồng các loại cây ăn quả: vải, bưởi, ổi, chuối, đu đủ… với tổng diện tích 7.000ha.  Từ những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, Thanh Hà hội đủ yếu tố để phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh. Tỉnh Hải Dương đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng sông Hương. Hiện nay, nhiều hạng mục đã được triển khai, một số nhà đầu tư đã tới khảo sát và đặt vấn đề đầu tư phát triển di lịch tại đây.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0