Tưởng niệm nhà văn của giới cần lao (Cập nhật: 21/09/2013)

Ngày 19-9, nhiều nhà văn, nhà thơ đã có mặt tại Hội nhà văn Việt Nam, tưởng niệm nhân 100 năm ngày sinh nhà văn- liệt sĩ Nguyễn Đình Lạp (19-9-1913 – 19-9-2013).

Nhà văn Nguyễn Đình Lạp.

Nhà văn Nguyễn Đình Lạp.

Ông là một trong những gương mặt ghi dấu ấn trên văn đàn Việt Nam từ trước 1945.

Sinh ở phố Bạch Mai, Hà Nội, ông viết báo từ năm 20 tuổi với những phóng sự gây chú ý vào năm 1937, 1938 như “Thanh niên trụy lạc”, “Chợ phiên đi tới đâu?”, “Những vụ án tình”, “Cường hào”.

Hai tiểu thuyết “Ngoại ô” và “Ngõ hẻm” của ông được đánh giá cao về sự gắn bó với số phận những người dân nghèo Hà Nội một thời tăm tối trước 1945, đời sống bấp bênh, chật vật, buôn thúng bán mẹt nhọc nhằn hoặc làm nghề đồ tể, nghề đâm thuê chém mướn, trộm cắp…

Sau Cách mạng tháng Tám, nhà văn tham gia đoàn văn nghệ Nam tiến, làm Trưởng ban văn nghệ bộ đội Liên khu 4, chủ trì tập san văn nghệ Mười Chín và Lúa Xanh. Thời kỳ tiếp theo, ông ra công tác ở vùng địch hậu Hà Nội, về Ty an ninh thủ đô. Ngày 24-4-1952, khi chưa đầy 39 tuổi, nhà văn hy sinh vì sốt rét ác tính trong khi đang đi công tác tại nThanh Hóa.

Tác phẩm của ông được những người cùng thế hệ, các nhà nghiên cứu sau này cùng nhiều lứa độc giả yêu mến, trân trọng. GS Phong Lê đánh giá: “Đặc sắc và đóng góp của Nguyễn Đình Lạp đó là sự chuyên tâm hoặc chuyên canh cho thể loại phóng sự - tiểu thuyết, hoặc tiểu thuyết – phóng sự. Là sự kết hợp giữa sự thật của phóng sự và hư cấu của tiểu thuyết mà không gây nên cảm giác giả hoặc gượng, qua đó đem lại cho trào lưu hiện thực trước 1945 hai tác phẩm kết nối nhau trên sự khai thác chất liệu chính là đời sống lớp dân nghèo ngoại ô Bạch Mai – nơi sinh của tác giả”.

Nhà văn Vũ Tú Nam ôn lại kỷ niệm thân thiết của vợ chồng mình với gia đình nhà văn Nguyễn Đình Lạp. Với Vũ Tú Nam, Nguyễn Đình Lạp vừa là thầy dạy môn phóng sự, vừa là người anh đỡ đầu. Có lần Vũ Tú Nam sắp theo bộ đội đi chiến dịch, nhà văn Nguyễn Đình Lạp đã tặng ông đôi tất với mấy câu: “Gửi Nam để ấm chân và ấm lòng trong những đêm chiến dịch”, ông đã giữ được đôi tất ấy rất lâu.

Nhà phê bình Ngô Thảo chia sẻ kỷ niệm lúc ở tuổi ngoài 20 biết đến Nguyễn Đình Lạp khi làm luận văn tốt nghiệp năm thứ ba Khoa Ngữ văn Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. “Lúc ấy ông mất mới có 10 năm, mà tôi ngỡ ông như một người thiên cổ. Mọi thông tin về ông là một con số không, ngoài chính cái tên. 50 năm sau, hôm nay, chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, tôi lại thấy ông là một người gần gũi, thân quen, gần như ruột thịt”.

(Nguồn NDĐT)

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0