TDTT huyện Nam Sách (Cập nhật: 05/01/2013)

Với phong trào thi đua “Khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, cùng với những bước tiến về kinh tế, xã hội, phong trào thể dục thể thao (TDTT) luôn được Nam Sách quan tâm đẩy mạnh phát triển.

Tập thể dục thể thao để rèn luyện, nâng cao sức khỏe là nhu cầu và dần trở thành thói quen của nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong huyện.


Đ/c Hồ Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị 
về tham dự giải cầu lông truyền thống huyện Nam Sách năm 2012.
     

Trong hai ngày 17 và 18 - 11 vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách đã tổ chức giải cầu lông truyền thống, thu hút gần 100 vận động viên nam, nữ đến từ 19 đơn vị xã, thị trấn, các đơn vị cơ quan, doanh nghiệp… trên địa bàn huyện tham gia thi đấu tranh tài sôi nổi và hấp dẫn. Giải cầu lông truyền thống được huyện Nam Sách tổ chức thường xuyên hàng năm, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao trong huyện ngày càng phát triển mạnh. Ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện cho biết: Nam Sách là một trong những số ít huyện trong tỉnh duy trì và tổ chức được đều đặn các giải thể thao truyền thống hàng năm. Ngoài môn cầu lông, hàng năm huyện thường xuyên tổ chức từ 6 đến 8 giải thể thao truyền thống và tổ chức từ 2 đến 3 giải thể thao mở rộng ở các môn: bóng bàn, bóng chuyền, cờ tướng, bóng đá, cờ vua... thu hút hàng nghìn lượt VĐV tham gia thi đấu. Ngoài ra, các hoạt động thể dục thể thao tại 19 đơn vị cơ sở xã, thị trấn cũng phát triển rất mạnh. Năm 2011, toàn huyện tổ chức được 337 cuộc giao lưu, giải thể thao ở trung tâm huyện, các thôn, khu dân cư, xã, thị trấn trên toàn huyện. Có thể nói những năm gần đây phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện phát triển ở mọi lứa tuổi với đối tượng tham gia ngày càng mở rộng, phong trào phát triển khắp các xã, thị trấn ở cả bề rộng và chiều sâu. Số người tập luyện TDTT thường xuyên và số gia đình thể thao không ngừng tăng, đến nay số người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn huyện đạt hơn 24%, số gia đình thể thao đạt hơn 14% dân số toàn huyện. Môn thể thao được phát triển mạnh trong huyện là các môn cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, cờ tướng, võ thuật. Các xã, thị trấn có phong trào tiêu biểu như: xã Nam Trung phát triển mạnh môn cầu lông, cờ tướng; xã Quốc Tuấn phát triển mạnh môn bóng chuyền, cờ tướng; xã Hiệp Cát, thị trấn Nam Sách phát triển mạnh môn bóng bàn, bóng chuyền; các xã Thanh Quang, Hợp Tiến, Nam Chính phát triển môn bơi, vật; xã An Sơn, Phú Điền phát triển mạnh môn bóng chuyền ... Công tác xã hội hóa thể thao không ngừng được đẩy mạnh, từ các giải thể thao xuất hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể làm xã hội hóa thể thao. Nhiều gia đình đã tự đầu tư kinh phí xây dựng sân bãi, mua sắm trang thiết bị dụng cụ tập luyện phục vụ nhu cầu của các thành viên trong gia đình và những người xung quanh. Tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Văn Hòa (xã Nam Trung), Dương Đình Thạnh (xã Thanh Quang), Nguyễn Văn Trung (xã Nam Chính)…

Để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, hằng năm Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) cùng với Trung tâm VHTT-TT huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân viên chức thường xuyên tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn… sau giờ nghỉ. Tổ chức giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, khối trường học, lực lượng vũ trang, các xã, thị trấn. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, kết hợp với 19 xã, thị trấn tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao nhân dịp các ngày lễ lớn. Nhân dịp năm mới, 100% các xã, thị trấn đều tổ chức các giải thể thao, tập trung vào các môn kéo co, vật, cờ tướng, chọi gà, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn…qua đó tạo nên một không khí sôi động diễn ra trên toàn huyện.

Phong trào TDTT huyện Nam Sách đang ngày một phát triển đa dạng với nhiều môn thể thao khác nhau ở nhiều ngành nghề khác nhau như: Khối công nhân viên chức, trường học, lực lượng vũ trang phát triển mạnh môn cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền. Khối thanh niên, học sinh lại yêu thích môn bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, cờ vua... Các hội phụ nữ, người cao tuổi thường tập luyện các môn thể dục dưỡng sinh, đi bộ, cầu lông… Hiện cả huyện có 17/19 xã, thị trấn có sân vận động, đất dành cho thể thao; 102/102 thôn, khu dân cư có sân và điểm vui chơi. Tổng số điểm, nhóm, Câu lạc bộ TDTT là gần 150 (25 CLB cầu lông, 30 CLB bóng bàn, 19 CLB cờ tướng, 15 CLB bóng đá, 20 CLB bóng chuyền, võ thuật có 8 CLB…). Hiện trên địa bàn huyện, 100% học các trường THPT được tập luyện TDTT ngoại khóa. Phong trào TDTT trong trường học, trong cán bộ CNVC, LĐ, lực lượng vũ trang và trong nông dân, nông thôn ngày càng phát triển mạnh, chất lượng tập luyện được nâng lên với số môn thể thao ngày càng phong phú…qua đó tạo ra cho huyện Nam Sách một lực lượng đông đảo các vận động viên ở các lứa tuổi, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh.

Ông Nguyễn Huy Dũng cho biết thêm: Từ phong trào TDTT cơ sở, nhiều hạt nhân, VĐV xuất sắc được tuyển chọn vào các đội tuyển tham gia vào các giải thể thao do tỉnh tổ chức như: Giải gia đình thể thao với 01 giải nhất; giải vật dân tộc đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và đứng thứ 3 toàn đoàn; tham dự giải cờ tướng xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn; giải vô địch vô địch cầu lông cá nhân TN-NĐ với 1 giải nhất, 1 giải ba; giải cờ vua các nhóm tuổi đạt 2 giải nhất, 2 giải nhì… Hiện Nam Sách cũng là huyện cung cấp nhiều những VĐV có chất lượng chuyên môn cao cho đội tuyển thể thao tỉnh và quốc gia tiêu biểu như: Cô gái vàng đấu kiếm Trần Thị Len (xã Quốc Tuấn); tài năng trẻ bóng bàn Đoàn Bá Tuấn Anh (xã Hiệp Cát) hay VĐV ném bóng Phạm Thị Lương (Nam Trung) đạt giải nhất Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc với thành tích 63,6m và một số VĐV khác ở các môn bóng chuyền, Penkat Silat…Nhằm chuẩn bị cho đại hội TDTT các cấp tiến tới đại hội TDTT toàn tỉnh vào năm 2014, vừa qua Trung tâm VHTT-TT đã trình Ủy ban nhân dân huyện kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT cơ sở, theo đó hai đơn vị là xã Đồng Lạc và thị trấn Nam Sách là hai đơn vị tổ chức điểm. Đại hội TDTT huyện sẽ tổ chức 7 môn thể thao là: cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, cờ vua, bóng đá, điền kinh, cờ tướng. Từ đó sẽ chọn những VĐV xuất sắc, cùng với các VĐV luân huấn sẽ tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh, với mục tiêu đứng trong top 5 đơn vị đứng đầu toàn tỉnh.

Phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện Nam Sách đã và đang tiếp tục phát triển mạnh, góp phần nâng cao và có chỗ đứng vững chắc trong đời sống thể chất, văn hóa tinh thần của nhân dân, cũng như phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

PT
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0