Vui khỏe với bóng chuyền hơi (Cập nhật: 03/06/2014)

Xã Nhật Tân là xã duy nhất của huyện Gia Lộc đã và đang có phong trào chơi bóng chuyền hơi phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, môn bóng chuyền hơi không chỉ thu hút sự tham gia của người cao tuổi ở xã mà còn cả lớp thanh niên, phụ nữ cũng đều khá hào hứng với môn thể thao mới mẻ đầy bổ ích này.

Khoảng bốn giờ chiều tại sân đình thôn Cao Duệ, xã Nhật Tân, không khí vắng lặng bị xua tan bởi những tiếng đập bóng xen lẫn tiếng hò reo, cổ vũ của người chơi và những người cổ vũ bên ngoài sân thi đấu. Đó là không khí của một buổi chơi bóng chuyền hơi của người dân thôn Cao Duệ với những trận đấu tranh tài hấp dẫn, cống hiến cho người xem những pha bóng phối hợp ăn ý, khá chuyên nghiệp. Ngay cạnh sân thi đấu chính, một số chị em phụ nữ trong thôn xếp thành vòng tròn, bắt đầu tập luyện với vài động tác chuyền qua chuyền lại để làm quen với trái bóng. Dù đường bóng còn vụng về, thiếu chính xác, nhưng cứ mỗi lần chuyền bóng thành công, hay kể cả chuyền hỏng, các chị đều rộ lên những tiếng cười sảng khoái, đẩy lùi đi sự mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả.


Bóng chuyền hơi đã trở thành món ăn tinh thần của người dân thôn Cao Duệ.

Theo ông Phạm Duy Hợi - Trưởng ban liên lạc Hội Cựu sỹ quan xã Nhật Tân cho biết: qua tìm hiểu, thấy môn bóng chuyền hơi là môn thể thao khá thú vị mà nhẹ nhàng, rất phù hợp với sức khỏe của lớp người trung, cao tuổi nên năm 2013, các thành viên của Hội Cựu sỹ quan đã đi giao lưu, học hỏi ở một số xã thuộc huyện Thanh Miện có phong trào chơi bóng chuyền hơi phát triển như xã Lam Sơn, Hùng Sơn, thị trấn Thanh Miện... Sau đó đưa về địa phương để phát triển phong trào.

Từ ngày chơi bóng chuyền hơi đến nay ông Hợi thấy mình khỏe hẳn, tinh thần luôn sảng khoái. Nên dù đã ở tuổi 70 nhưng ông vẫn toát vẻ tinh nhanh, nhiệt tình tham gia đóng góp vào các công tác đoàn thể của địa phương. Không chỉ riêng ông mà tất cả các thành viên trung tuổi, cao tuổi trong câu lạc bộ bóng chuyền hơi xã Nhật Tân đều có chung một vẻ khỏe khoắn, nhanh nhẹn như vậy.

Ban đầu, câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi được gây dựng ở địa phương với số lượng gồm 12 thành viên, các thành viên của CLB đều là những thành viên của Hội Cựu sỹ quan. Địa điểm được chọn để tập luyện ngay trên sân đình thôn Cao Duệ, với dụng cụ tập luyện chỉ đơn giản là trái bóng và 1 mảnh lưới do các thành viên đóng góp là có thể bắt đầu chơi. Khi mới được đưa về tập luyện ở sân đình thì chỉ có vài người xem, sau này "người nọ rủ người kia" thì càng ngày càng thu hút nhiều người đến xem và cổ vũ hơn. Nhận thấy sự thú vị, hấp dẫn của môn thể thao mới mẻ này nên chỉ sau một thời gian ngắn, môn bóng chuyền hơi không chỉ thu hút người xem mà còn thu hút người tham gia tập luyện ở nhiều lứa tuổi, thành phần. Cho đến nay đã có trên 30 người thường xuyên tham gia tập luyện. Đội bóng chuyền hơi Cựu sỹ quan vừa làm nòng cốt khi thi đấu, vừa đảm nhiệm vai trò huấn luyện, phát triển phong trào. Nhiều người chơi hơn, nên sân bãi cũng dần được mở rộng. Hiện nay ngoài tập ở sân đình thì xã còn có thêm sân ở ngay UBND xã và một sân ở trạm xá. Một sân mới đây được hình thành là ở Nhà văn hóa thôn Thị Đức (thuộc xã Nhật Tân), do Hội Người cao tuổi của thôn kết hợp với Hội Cựu sỹ quan xã bắt đầu gây dựng phong trào chơi bóng chuyền hơi ở thôn này.

Ông Hợi khoe chiến tích chỉ sau gần 1 năm tập luyện mà đội bóng chuyền hơi của xã đã đi "chinh chiến" và giành được nhiều thắng lợi khi tham gia các cuộc giao lưu với các xã có phong trào phát triển từ khá lâu mà trước đây đã từng học tập kinh nghiệm ở huyện Thanh Miện.

Lý giải nguyên nhân mà một đội bóng mới chỉ tập luyện được gần một năm mà lại có thể giành chiến thắng trước một số đội bóng đã tập luyện được vài năm, ông Hợi cười khà chỉ tay về phía "quân bài chiến lược" của đội bóng chuyền hơi xã. Đó là ông Hoàng Văn Lượng, 61 tuổi, đại tá về hưu từng làm công tác huấn luyện, giảng dạy thể thao tại trường Cao đẳng An ninh nhân dân. Sau khi về hưu ông tham gia vào Hội Cựu sỹ quan xã và truyền đạt kỹ thuật, luật chơi của môn bóng chuyền hơi. Có huấn luyện viên chuyên nghiệp, đội bóng chuyền hơi xã nắm được từ luật chơi, các kỹ thuật đỡ bóng, đánh bóng một cách nhanh chóng. Người mới bắt đầu chơi chỉ sau một thời gian ngắn dưới sự chỉ dẫn của ông là có thể đánh bóng thành thạo.

Gần đây nhất, vào dịp lễ hội truyền thống đầu năm của thôn Cao Duệ, xã đã mời 6 đội bóng chuyền hơi ở huyện Thanh Miện tham gia thi đấu. Sự góp mặt của môn thể thao sôi nổi, mới mẻ đã góp phần tăng thêm không khí vui tươi, khỏe khoắn trong ngày hội. Niềm vui nhân đôi khi đội bóng chuyền hơi của xã giành chiến thắng trước các đội bóng xã bạn đã càng động viên thêm phong trào chơi bóng chuyền hơi của xã ngày một phát triển hơn, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Chị Đoàn Thị Vân, một người dân thôn Cao Duệ, vừa mới tham gia tập luyện cùng một số chị em phụ nữ với mục tiêu thành lập riêng một đội bóng chuyền hơi nữ của xã cho biết: đây là một môn thể thao mới khá thú vị, đem lại sức khỏe và có tính giải trí cao. So với các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông... chỉ chơi được hai người thì môn bóng chuyền hơi với 10 người tham gia đem lại sự gắn kết, tính đồng đội giữa những người chơi. Chính vì vậy nó còn là nơi giao lưu, tạo sự gắn bó tình cảm giữa những người cùng thôn, cùng xã. Tôi sẽ cố gắng thường xuyên tập luyện để có thể nâng cao kỹ thuật trong thời gian tới. Dưới sự hướng dẫn của bác Lượng cùng sự cố gắng, tôi tin là tôi và các chị em khác có thể nắm được các kỹ thuật chơi bóng nhanh hơn chỉ trong thời gian ngắn.

Có một điều ông Hợi cũng như các thành viên đội bóng chuyền hơi xã Nhật Tân vẫn trăn trở đó là ngoài xã Nhật Tân thì trên địa bàn huyện Gia Lộc hiện nay vẫn chưa có xã nào xây dựng được phong trào tập luyện môn bóng chuyền hơi. Nên mong muốn chung của các thành viên đội bóng chuyền hơi xã Nhật Tân đó là có điều kiện được đi giao lưu, truyền đạt sự bổ ích của môn bóng chuyền hơi với sức khỏe người cao tuổi tới các xã khác trong huyện. Từ đó có thể nhân rộng phong trào chơi bóng chuyền hơi tới các xã trong toàn huyện Gia Lộc trong thời gian không xa.

Nguyễn Trường
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0