Khai hội Đền Quát năm 2013 (Cập nhật: 18/09/2013)

Sáng 18/9, tại thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc đã tổ chức khai hội Đền Quát năm 2013.Lễ dâng hương khai hội Đền Quát.

            Đền Quát là nơi thờ Danh tướng Yết Kiêu - Người có công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông, giải phóng dân tộc ở thế kỷ thứ XIII. Tương truyền đền được xây dựng ngay sau khi Yết Kiêu qua đời, khi đó được gọi là miếu. Trải qua hơn 700 năm, đền thờ Danh tướng đã được tu bổ, tôn tạo nhiều lần vào thời Nguyễn. Đặc biệt từ năm 2011 đến nay, đền thờ được Huyện ủy, UBND huyện Gia Lộc chỉ đạo, đầu tư tu bổ và tôn tạo các hạng mục: hậu cung, gian trung từ và tiếp tục phát động các nguồn lực để xây dựng nhà tiền bái.

            Lễ hội Đền Quát diễn ra vào mùa thu hàng năm đã trở thành sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống của nhân dân địa phương. Mở đầu lễ hội là Lễ dâng hương, đội tế của địa phương thực hiện nghi thức tế tưởng nhớ Danh tướng Yết Kiêu. Bên cạnh cách hoạt động nghi lễ thành kính, lễ hội Đền Quát còn duy trì nguyên vẹn các trò chơi dân gian như đua thuyền chải, chọi gà. Gần đây BTC đưa một số môn thể thao và chương trình giao lưu văn nghệ phục vụ nhân dân và du khách thập phương trong các ngày diễn ra lễ hội. Lễ hội Đền Quát được diễn ra trong 3 ngày từ 18-20/9/2013 (tức 14-16/8 Âm lịch).Đua thuyền chải tại lễ hội.


X.T

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0