Tân Phong: Văn hóa văn nghệ - thể thao góp phần xây dựng nông thôn mới (Cập nhật: 11/09/2019)

Ngay từ khi triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng ủy - UBND xã Tân Phong, huyện Ninh Giang đã xác định văn hóa văn nghệ - thể thao là động lực thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.

    Tân Phong có 5 thôn, 2 trại với hơn 8.000 nhân khẩu. Là xã thuần nông, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, hạ tầng còn manh mún, thiếu đồng bộ, nhất là đường giao thông chưa được cải thiện, gặp khó khăn trong việc đi lại và phát triển sản xuất của nhân dân.

            Tân Phong vốn là chiếu chèo nổi tiếng một vùng của huyện Ninh Giang, vào thập kỉ 50, 60 gánh hát chỉ với hơn 10 đào kép đã lưu diễn khắp vùng với các tích chèo cổ như Lưu Bình Dương Lễ, Quan âm thị kính, Tấm Cám, Trương Viên được các kép Kim Đĩnh, Công Trí, Công Trứ (hai anh em ruột), Đào Xuân, Đào Thình thể hiện trên sân khấu rất thành công. Đặc biệt vai hề Song Hào có lối diễn khá đặc biệt từ giọng nói, điệu múa, nết đi rất khéo, cứ bước ra sân khấu là khán giả đã cười nẻ ruột. Sang đến thập kỉ 70 gánh hát đã nhiều lần lên tận trận địa hát cho chiến sĩ nghe, những kép, đào thời ấy đã để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng tốt đẹp, người hâm mộ vẫn còn nhớ như in từng vai diễn, trưởng thành từ phong trào văn nghệ quần chúng có nghệ sĩ Phương Mây đoàn chèo Hà Nội, Thanh Giang, Kim Li (con gái Công Trí) đoàn chèo Hải Dương (đã nghỉ hưu), nối nghiệp Kim Li con gái Thanh Loan đoàn chèo Tổng Cục Hậu cần, nghệ sĩ ưu tú Kim Quy đoàn kịch Hải Dương.

            Phát huy thế mạnh của chiếu chèo năm xưa, các diễn viên trẻ trong xã với lòng đam mê nghệ thuật chèo cứ kế tiếp nhau giữ cho tiếng trống chèo bay bổng, vang xa, một nét đẹp văn hóa làng quê, một bản sắc văn hóa dân tộc phát triển không ngừng.

            Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương với quyết tâm giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của địa phương làm cho phong trào ngày càng phát triển, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở các thôn, khu dân cư. Theo ông Trần Huy Thục - Phó Chủ tịch UBND xã: hoạt động văn hóa thể thao là món ăn tinh thần, một động lực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho các hoạt động xây dựng NTM và đời sống tinh thần của nhân dân.

Văn nghệ chào mừng lễ ra mắt CLB liên Thế hệ tự giúp nhau, xã Tân Phong

     Với chủ trương và sự quan tâm đúng đắn của lãnh đạo, các thôn đều thành lập câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia. Câu lạc bộ được thành lập lúc đầu hoạt động rời rạc, càng về sau số người tham gia càng đông, hoạt động tự nguyện theo quy chế và ngày càng trở nên gắn bó giữa các thành viên. Mọi người tự giác đóng góp tiền mua sắm trang thiết bị như: quần áo, trang phục, đạo cụ biểu diễn, lưới, bóng, trang phục thi đấu cho hoạt động bóng chuyền hơi. Ở mỗi CLB văn nghệ đều có một soạn giả không chuyên thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị, cuộc sống thường ngày của địa phương để sáng tác các hoạt cảnh chèo với thời lượng từ 20 - 30 phút và chỉ với 3 - 5 diễn viên, tự dàn dựng, tự biên đạo những màn múa phụ họa. Câu lạc bộ chèo Hữu Chung, Tiền Liệt còn mạnh dạn dàn dựng vở chèo cổ Tấm Cám, Trương Viên khi biểu diễn có hàng nghìn khán giả trong và ngoài xã đến xem. Đặc biệt nhân kỉ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, CLB chèo Hữu Chung còn dàn dựng hoạt cảnh chèo Hoạn Thư ghen, kịch bản Phương Văn, hội Kiều học Việt Nam, Trần Huy Lạp chuyển thể thành hoạt cảnh chèo được phát trên kênh VOV giao thông Đài tiếng nói Việt Nam. Mỗi CLB đều có người chuyên sáng tác những hoạt cảnh chèo, bài hát, làn điệu múa. Nhiều tiết mục được công chúng khen ngợi như: hoạt cảnh "Quê hương vang tiếng hát chèo" của Huy Lạp đạt giải A Hội diễn Sân khấu không chuyên cấp huyện năm 2018, hoạt cảnh "Nghĩa tình đồng đội" sáng tác và dàn dựng Bùi Văn Thưởng đạt giải C Hội diễn Sân khấu không chuyên của tỉnh năm 2018. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các tác phẩm đã bám sát với đời sống xã hội, phản ánh sinh động những con người, công việc cụ thể, từ việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng đến hiến đất làm đường, hiến công, hiến của, những cá nhân, tập thể điển hình, những rào cản đều được sân khấu hóa, các diễn viên vốn là nông dân nên việc nhập vai khá thuần thục, ăn nhập đã làm cho vở diễn sinh động, cuốn hút người xem. Các đêm biểu diễn người xem ngồi chật kín sân nhà văn hóa mà ai cũng cảm nhận được điều hơn lẽ thiệt, diễn viên trên sân khấu mà cứ như chính mình. Làng xóm mình cần học hỏi làm theo, các CLB có những giọng chèo ấm áp, chân chất, mượt mà, truyền cảm như Thanh Huyên, Hồng Chuyên, Minh Đề, Thúy Cải, Trọng Tưởng, Đức Hoàn. Đặc biệt Thanh Huyên, Hồng Chuyên Trọng Tưởng các kì Hội diễn Sân khấu không chuyên của tỉnh, huyện đều đạt giải A cá nhân.

            Cùng với các hoạt động văn hóa văn nghệ, hoạt động thể thao cũng luôn được quan tâm đầu tư như: CLB cầu lông, thể dục dưỡng sinh, múa Thái cực quạt của người cao tuổi, hoạt động đi vào nề nếp, tự giác và đam mê. Đặc biệt môn bóng chuyền hơi được Hội phụ nữ, Người cao tuổi, Hội cựu chiến binh tham gia tích cực, luyện tập thường xuyên. Tổ chức giao hữu trong và ngoài xã để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 2018 lần đầu tiên tham dự giải bóng chuyền hơi lần thứ 8 tỉnh Hải Dương, đội bóng chuyền hơi nam, nữ của xã giành HCB.

            Có được phong trào và kết quả hoạt động văn hóa thể thao như ngày nay góp phần nâng cao giá trị về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân tạo động lực không nhỏ trong quá trình xây dựng NTM và môi trường văn hóa lành mạnh trong đời sống nhân dân. Tân Phong được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 - theo ông Bùi Văn Thưởng - Chủ tịch UBND xã: Muốn có phong trào trước hết lãnh đạo phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng, quan tâm chỉ đạo và đầu tư cơ sở vật chất để hoạt động văn hóa thể thao luôn là món ăn tinh thần, là động lực thúc đẩy mọi hoạt động, tạo ra một sân chơi bổ ích, ý nghĩa, thiết thực. Từ nhận thức đó, chính ông là người lãnh đạo sâu sát nói đi đôi với làm, tuy bận nhiều công việc nhưng các cuộc thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ dù ở đâu ông cũng có mặt động viên và là chỗ dựa tinh thần để các vận động viên, diễn viên tự tin hơn, quyết tâm hơn. Không chỉ có quan tâm chỉ đạo mà ông còn trực tiếp dàn dựng và biểu diễn trên sân khấu. Tại Hội diễn sân khấu không chuyên của tỉnh năm 2018, hoạt cảnh chèo "Nghĩa tình đồng đội" do ông dàn dựng đã đạt giải C và 3 diễn viên đạt giải A và giải B cá nhân, trong đó có ông Bùi Văn Thưởng.

Vũ Cẩn Thận

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0