Chính thức khai mạc Những ngày Việt Nam tại Nhật (Cập nhật: 13/09/2013)

Tối 12/9, lễ khai mạc “Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản” đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Shibuya Kokaido, Tokyo, Nhật Bản.Lễ khai mạc và chương trình văn hóa nghệ thuật để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Tới dự lễ khai mạc, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng.

Về phía Nhật Bản có Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Sadakazu Tanigaki, cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Đông đảo khách mời từ ngoại giao đoàn tại Nhật Bản, đại diện các tổ chức, hội đoàn, những người bạn Nhật Bản và bà con Việt kiều, công dân Việt Nam đang công tác, học tập tại Nhật Bản cũng tới tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc “Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản,” Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết năm 2013 là Năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. Sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nhật đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, trở thành đối tác chiến lược vì hòa bình, phồn vinh ở khu vực châu Á. Nhật Bản là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, du lịch, đào tạo nhân lực, hợp tác giữa các địa phương... phát triển mạnh mẽ. Có thể nói, quan hệ Việt-Nhật đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, trên cơ sở sự tin cậy hữu nghị, với quyết tâm của cả hai bên, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển toàn diện, sâu rộng và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Bộ trưởng Tanigaki cảm ơn về sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam sau thảm họa động đất-sóng thần tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011. Theo Bộ trưởng Tanigaki, người dân Nhật Bản luôn thấy người Việt Nam thật gần gũi, thân thiết khi Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng như cùng theo đạo Phật, canh tác lúa nước, tính cách gần gũi...

Bày tỏ mong muốn ngoài quan hệ sâu đậm về kinh tế, tư pháp, quan hệ giao lưu văn hóa Nhật - Việt sẽ được đẩy mạnh, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng, với việc chính quyền Nhật Bản cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần, số người Việt Nam tới Nhật Bản du lịch sẽ tăng nhanh chóng, giao lưu nhân dân được mở rộng.

Sự kiện những ngày Việt Nam tại Nhật Bản năm 2013 do Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì với sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan đại diện của Việt Nam, các đối tác Nhật Bản. Đây là sự kiện có quy mô lớn và nội dung phong phú nhất do Việt Nam tổ chức tại Nhật Bản trong Năm hữu nghị Việt-Nhật 2013, diễn ra từ ngày 12-22/9, tại 5 thành phố lớn là Tokyo, Osaka, Kobe, Nagoya, Fukuoka.

Sự kiện bao gồm hàng loạt các hoạt động, sự kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế và quảng bá văn hóa như các lễ hội văn hóa diễn ra tại Tokyo, Nagoya, một loạt các hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, du lịch, các chương trình biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của đại diện chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp, các nghệ sỹ Việt Nam và các bạn bè Nhật Bản.

Thông qua sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản,” Chính phủ và nhân dân Việt Nam muốn giới thiệu với các bạn Nhật Bản về một Việt Nam ổn định về chính trị, đang đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế, đầy tiềm năng trong hợp tác thương mại-đầu tư; hình ảnh của một đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, giàu nghị lực với nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc và không kém phần hiện đại, đặc biệt là có nhiều nét gần gũi, tương đồng với Nhật Bản.

Tại lễ khai mạc “Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản,” các nghệ sỹ Việt Nam đã cống hiến cho khán giả một chương trình văn hóa nghệ thuật đầy màu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc như tiết mục độc tấu đàn bầu trầm lắng, những điệu múa áo tứ thân nón quai thao dân dã, tiết mục biểu diễn thời trang áo dài truyền thống…

Lễ khai mạc "Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản" khép lại đầy ấn tượng khi khán giả người Việt và các bạn bè Nhật Bản, bạn bè quốc tế cùng vỗ tay hát điệp khúc “Bài ca Hồ Chí Minh” gây xúc động lòng người./.

(Nguồn Vietnam+)

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0