Trưng bày bộ sưu tập đĩa sứ ký kiểu thời Nguyễn (Cập nhật: 20/09/2013)

Chiều 18-9, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đã khai mạc trưng bày bộ sưu tập đĩa sứ ký kiểu thời Nguyễn của hai nhà sưu tập Đoàn Phước Thuận và Trần Đắc Lực (ở Tuy Hòa, Phú Yên).

Các đĩa sứ ký kiểu dưới thời Tự Đức của nhà sưu tập Đoàn Phước Thuận.

Các đĩa sứ ký kiểu dưới thời Tự Đức của nhà sưu tập Đoàn Phước Thuận.

Đợt trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế lần này, hai nhà sưu tập Phú Yên đã giới thiệu 31 chiếc đĩa sứ của thuộc dòng men lam thời Nguyễn. Trong đó, một số đĩa trà là đồ sứ ký kiểu, như: “Đĩa trà vẽ hoa mẫu đơn” do Đặng Huy Trứ ký kiểu dưới thời Tự Đức vào năm 1868, “Đĩa trà vẽ cảnh núi Thúy Vân và tháp Điều Ngự ở Huế” ký kiểu dưới triều Tự Đức, “Đĩa trà vẽ Bồ đề đạt ma quy Tây” ký kiểu dưới triều Tự Đức, “Đĩa trà vẽ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh” ký kiểu dưới triều Tự Đức... Bên cạnh đó là nhóm đĩa sứ do Trung Quốc sản xuất, dùng tại Việt Nam vào cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19.

Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, TS Phan Thanh Hải cho biết: “Những cổ vật được giới thiệu lần này mang đến cho công chúng một cái nhìn tổng quan hơn về thú uống trà của người xưa, từ cung đình đến dân gian. Ở đây tuy chỉ là đĩa trà nhưng cũng khái quát được phần nào về thú tiêu khiển của người xưa. Các hoa văn, họa tiết, phong cảnh, câu thơ được vẽ trang trí trên đĩa thể hiện những nhận thức thẩm mỹ của một giai đoạn lịch sử".

Đoàn Phước Thuận là một võ sư Vovinam nổi tiếng ở Phú Yên. Trong sưu tập của Đoàn Phước Thuận có đủ các dòng đồ sứ ký kiểu: ngự dụng, quan dụng và dân dụng, dòng đồ Nội phủ - Khánh xuân thời Lê - Trịnh, những chiếc tô đề thơ của chúa Nguyễn Phúc Chu, đĩa trà đề thơ Nôm thời Tây Sơn. Riêng dòng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn, Đoàn Phước Thuận có đủ các hiệu đề từ đời Gia Long đến đời Khải Định với các đề tài trang trí: tứ linh, hoa điểu, thảo mộc, phong cảnh nhân vật... Đoàn Phước Thuận cũng là một nhà sưu tập từng hai lần hiến tặng cổ vật cho Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, gồm: bộ đồ trà hiệu đề “Nội phủ” và 4 sắc phong thời Nguyễn.

Khác với Đoàn Phước Thuận, Trần Đắc Lực là một giám đốc doanh nghiệp. Là doanh nhân nhưng anh rất say mê sưu tầm cổ vật, nhất là những cổ vật thuộc dòng gốm Quảng Đức. Bộ sưu tập gốm Quảng Đức của Trần Đắc Lực đã được đưa đi trưng bày tại Festival nghề truyền thống Huế năm 2009. Trần Đắc Lực là người rất say mê sưu tầm các bộ đồ trà và đồ uống rượu bằng gốm sứ. Trong sưu tập của anh có hơn 20 bộ đồ trà hoàn hảo.

Trưng bày bộ sưu tập đĩa sứ thời Nguyễn là này một trong những hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và kỷ niệm 90 năm thành lập Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.


Nhà sưu tập Đoàn Phước Thuận (bên trái) giới thiệu với quan khách về bộ sưu tập đĩa sứ ký kiểu thời Tự Đức.


Cắt băng khai mạc phòng trưng bày.

                                                                                                                                                              (Nguồn NDĐT)


Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0