Trưng bày các hiện vật quý của châu Á (Cập nhật: 03/10/2013)

Khoảng gần 100 hiện vật quý từ nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Myanmar, Cam-pu-chia, Lào, Thái-lan, Trung Quốc… sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam từ ngày 8-10 tới.

Bát sơn mài Nhật Bản được trưng bày tại triển lãm.

Bát sơn mài Nhật Bản được trưng bày tại triển lãm.

Đây là hoạt động nhằm chào mừng Hội nghị lần thứ 4 Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia châu Á (ANMA 4), với chủ đề “Bảo tàng góp phần thay đổi xã hội”. Gần 100 hiện vật từ 10 quốc gia châu Á hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ được trưng bày tại Triển lãm trong chuyên đề “Châu Á – Những sắc màu văn hóa”.

Các hiện vật này bao gồm nhóm hiện vật đồng, pháp lam, đá ngọc của Trung Quốc, điêu khắc Phật giáo, đồ gốm sứ thời kỳ Edo và sơn mài của Nhật Bản, sưu tập kiến trúc, đồ dùng sinh hoạt và đồ thờ cúng bằng gốm, đồng của Hàn Quốc, các tác phẩm điêu khắc Phật giáo và Ấn Độ giáo của Ấn Độ, gốm men ngọc, đồ đồng, phế tích kinh thành Ayuhthaya của Thái-lan, con rối da của Indonesia, điêu khắc Phật giáo và Hindu giáo bằng đồng, gỗ của Myanmar, phù điêu, tượng Phật của Lào, các hiện vật bằng gỗ, khảm trai, chạm bạc Phật giáo của Cam-pu-chia và bộ sưu tập đồ thờ bằng đồng thời Lê – Nguyễn của Việt Nam.

Dự kiến trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 1-2014, trưng bày nhằm giới thiệu tới công chúng những cổ vật, hiện vật đặc sắc của các quốc gia châu Á, góp phần làm nên sự phong phú trong bức tranh đa sắc màu của văn hóa châu Á.

Hiệp hội các Bảo tàng quốc gia châu Á thành lập năm 2007 tại Hàn Quốc. Hội nghị thường niên của ANMA được tổ chức hai năm một lần, trước đây tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Năm nay, hội nghị thu hút 12 nước thành viên tham gia, và một thành viên mới nộp hồ sơ đăng ký là Sri Lanka. Năm nay, hội nghị diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam từ ngày 7 đến 9-10.

Hội nghị là cơ hội để các bảo tàng cập nhật thông tin, mở ra các hướng hợp tác và củng cố quan hệ. Năm nay, hội nghị tập trung trao đổi các vấn đề: bảo tàng góp phần thay đổi nhận thức về bảo tồn và phát huy di sản, bảo tàng với du lịch di sản và vai trò giáo dục của bảo tàng.


Con rối da của Indonesia.


Tượng Phật của Myanmar.

                                                                                                                                                        (Nguồn NDĐT)

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0