Hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer trở thành Festival (Cập nhật: 15/11/2013)

Năm nay, ở Sóc Trăng, hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer được nâng lên thành Festival Đua ghe ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17-11.

Hai đội ghe ngo tranh tài tại Lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2012.

Hai đội ghe ngo tranh tài tại Lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2012.

Đến ngày 14-11, các đội ghe ngo các tỉnh miền sông nước và đông đảo người dân khắp nơi trên đất nước đã quy tụ về Sóc Trăng để tham dự lễ hội độc đáo này.

Bên cạnh hoạt động chính là hội đua ghe ngo, Festival lần này còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú khác mang đậm bản sắc văn hóa Khmer và văn hóa cộng đồng như: Lễ cúng trăng (Lễ Oóc Om Bóc), hội thi thả đèn nước, Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ, hội chợ thương mại, liên hoan ẩm thực ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, hội thi trang phục ba dân tộc, trò chơi dân gian - hội thao dân tộc…

Những ngày qua, 61 đội ghe ngo nam, nữ trong và ngoài tỉnh ráo riết tập luyện trong không khí đoàn kết, hứng khởi, vui tươi với niềm tin giành thứ hạng cao trong lần tranh tài này. Đến nay, các đội ghe ngo đang trong khí thế sẵn sàng tham gia thi đấu. Bà con phật tử, đồng bào Khmer cùng nhân dân trong tỉnh cũng đã hoàn thành việc sửa chữa cổng, hàng rào, quét dọn khuôn viên chùa để Festival thêm phần hoành tráng.

Tại TP Sóc Trăng, nhà phố được trang hoàng; các tuyến đường được trải nhựa phẳng phiu; vỉa hè được lát gạch sạch đẹp, khang trang; các khẩu hiệu, băng gôn tuyên truyền, cổ động lễ hội lớn này được treo khắp các tuyến đường chính…

Hàng chục nghìn người từ các nẻo đường háo hức đổ về trung tâm TP Sóc Trăng để tham dự, cổ vũ, vui chơi, tham quan, mua sắm trong không khí tưng bừng, náo nhiệt. TP Sóc Trăng giờ đây rực rỡ sắc mầu.

Ông Danh He ở xã Tân Hưng, huyện Long Phú hào hứng nói: “Dù tối mai mới tổ chức lễ khai mạc, nhưng tui cùng mấy ông bạn hàng xóm đã rủ nhau lên TP Sóc Trăng từ sáng sớm để tham quan, mua sắm, xem lễ hội rất vui. Tui cũng đang chờ coi đua ghe ngo. Nghe nói năm nay được tổ chức rình rang! Trước khi đi, tui đã sắp xếp xong mọi việc để xem Festival mà không ảnh hưởng đến chuyện nhà cửa, trồng trọt, chăn nuôi. Mấy ông bạn đi chung với tui cũng vậy”.

Rảo một vòng qua các điểm như: Trung tâm Văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt, Quảng trường 30-4, Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng - nơi diễn ra một số hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Festival mới cảm nhận được hết không khí tưng bừng, náo nhiệt của lễ hội này. Tề tựu về đây để cùng hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao không chỉ có bà con Khmer trong và ngoài tỉnh mà còn có đông đảo đồng bào các dân tộc Kinh, Hoa. Tất cả nắm tay nhau cùng chung vui, nét mặt ai nấy cũng hớn hở, rạng ngời.

Ông Thạch Kim Sên ở phường 2, TP Sóc Trăng phấn khởi: Lễ hội Oóc Om Bóc - đua nghe ngo của đồng bào Khmer được tổ chức hằng năm. Nhưng năm nay, lễ hội được nâng lên thành sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch mang tầm quốc gia. Điều này cho thấy, chẳng những Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách thiết thực hỗ trợ bà con Khmer thoát nghèo mà còn đặc biệt quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer. Được tham dự Festival đua ghe ngo hoành tráng như thế này, bà con Khmer rất sung sướng và cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm!

(Nguồn NDĐT)
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0