BTC Cuộc vận động sáng tác biểu trưng (logo) - Ca khúc về TP Hải Dương: Thông báo thể lệ Cuộc thi sáng tác Biểu trưng và thể lệ Cuộc vận động sáng tác ca khúc về TP Hải Dương (Cập nhật: 21/01/2017)

Tạp chí Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng gửi tới Quý độc giả thể lệ Cuộc thi sáng tác Biểu trưng và thể lệ Cuộc vận động sáng tác ca khúc về TP Hải Dương.

thể lệ Cuộc thi sáng tác Biểu trưng thành phố Hải Dương

I. Thể lệ cuộc thi

1. Chủ đề

Thông qua hình tượng nghệ thuật, biểu trưng phải thể hiện được nét khái quát cô đọng, xúc tích, các nội dung đặc trưng tiêu biểu gồm:

* Truyền thống Thành Đông lịch sử và văn hiến:

Biểu thị  sâu sắc lịch sử hình thành tiến trình dựng nước và giữ nước vùng đất thành phố Hải Dương. Thành Đông được coi là “Phên giậu phía Đông” của Kinh thành Thăng Long. Trấn thành Hải Dương, nơi hình thành thành phố Hải Dương hiện nay, được bắt đầu xây dựng từ năm 1804 khi vua Gia Long cho di dời lỵ sở trấn Hải Dương từ Mao Điền về địa điểm thành phố Hải Dương hiện nay.

* Thành phố Hải Dương anh hùng:

 Tính tự lực, tự cường, anh dũng,  kiên trung trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

* Thành phố phấn đấu trở thành đô thị loại I:

Phản ánh sự đổi mới trong xây dựng phát triển kinh tế, xã hội hướng tới xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I trước năm 2020. Thành phố bên sông, thành phố năng động sáng tạo, đổi mới; đô thị xanh- văn minh- hiện đại.

2. Đối tượng tham gia

- Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập và công tác trong và ngoài nước, có khả năng tham gia cuộc thi; khuyến khích các tổ chức, cá nhân, học sinh, sinh viên chuyên ngành thiết kế, đồ hoạ, biểu trưng mỹ thuật, kiến trúc, quảng cáo.

- Các thành viên Ban Tổ chức, thành viên Hội đồng thẩm định nghệ thuật không được tham gia cuộc thi.

3. Yêu cầu

* Về nội dung: Biểu trưng dưới dạng bản vẽ thiết kế, không phức tạp về đường nét và màu sắc, bảo đảm thuận lợi trong việc in ấn sao chép, phóng to, thu nhỏ, thực hiện được trên mọi chất liệu, ấn tượng, dễ nhớ với người xem và nêu được đặc trưng, thể hiện lịch sử hình thành bản sắc văn hoá, tiềm năng kinh tế của địa phương trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

* Về hình thức: Biểu trưng là một tác phẩm mỹ thuật có tính khái quát cao bằng ngôn ngữ đồ hoạ vừa dân tộc, vừa hiện đại.

* Biểu trưng phải đạt được những yêu cầu: ấn tượng với công chúng, kết hợp hài hoà giữa lịch sử, hiện tại và tương lai (thể hiện qua màu sắc, đường nét, bố cục, ý nghĩa…).

4. Điều kiện đối với các tác phẩm dự thi:

 Tác giả dự thi phải chịu trách nhiệm về tác phẩm của mình sáng tác: Nếu có phát hiện vi phạm bản quyền tác giả sau khi công bố giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và huỷ bỏ kết quả đã công bố đối với tác phẩm đó. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm khi có xảy ra tranh chấp quyền tác giả của tác phẩm; không được sử dụng biểu trưng đã đạt giải tại cuộc thi này để sử dụng vào các mục đích khác khi chưa có sự đồng ý của Ban Tổ chức.  Mẫu biểu trưng dự thi phải chưa được sử dụng, xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào ở trong và ngoài nước.

5. Quy định đối với tác phẩm dự thi:

- Khổ giấy sử dụng thể hiện tác phẩm dự thi: Tác phẩm dự thi được thể hiện trên giấy trắng khổ A4 (21cm x 29,7cm); in màu trên giấy mảnh khổ A4.

- Vị trí thể hiện tác phẩm trên khổ giấy quy định: Mẫu Biểu trưng chính đặt ở giữa, có chiều rộng lớn nhất không quá 15cm; góc bên phải phía dưới là mẫu biểu trưng thu nhỏ một màu (đen trắng) có chiều rộng tối đa không quá 3cm.

- Thể hiện màu sắc: Các tác phẩm dự thi thể hiện màu sắc tối đa không quá 4 màu (trong đó có 1 màu chủ đạo) không kể màu trắng.

- Tác phẩm dự thi bố cục thể hiện ý tưởng chặt chẽ, kết hợp hài hoà giữa màu sắc và hình khối phù hợp với loại hình biểu trưng.

- Biểu trưng kết hợp hài hoà giữa hình và dòng chữ “Thành phố Hải Dương” (bằng tiếng Việt).

- Mỗi tác phẩm tham dự phải kèm theo:

+ Bản thuyết minh ý tưởng sáng tạo không quá 300 từ, đánh máy trên khổ giấy A4, ghi ký hiệu mã số của tác phẩm dự thi.

+ Các bài dự thi vào chung khảo, tác giả gửi File lưu mẫu biểu trưng qua email tại địa chỉ Buiduongnghia070761@gmail.com (hoặc trong đĩa CD) định dạng File thiết kế: 1 File ảnh và File gốc CDR hoặc AI, độ phân giải 200dpj trở lên và File thuyết minh định dạng doc hoặc docx (File Word) cho vào 1 phong bì riêng.

+ Mã số của tác phẩm dự thi gồm 5 chữ số ghi ở mặt sau tờ giấy in tác phẩm do người dự thi tự chọn mã số của tác phẩm phải thống nhất giữa phiếu đăng ký dự thi, bài dự thi, bản thuyết minh, phong bì đựng file ảnh, phong bì gửi bài dự thi.

- Tác phẩm dự thi phải thực hiện theo Thể lệ của Ban Tổ chức quy định.  Tác phẩm dự thi không được ký tên, không được sử dụng bất kỳ ký hiệu nào trên tác phẩm.

- Các tác phẩm đạt giải sẽ được Ban Tổ chức sử dụng tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử và các hoạt động khác của thành phố không phải xin phép tác giả; tác giả đạt giải có thể phải chỉnh sửa tác phẩm theo yêu cầu của Ban tổ chức (khi thấy cần thiết).

- Tác phẩm đạt giải được lựa chọn là biểu trưng và các tác phẩm được Ban tổ chức trao giải thì Ban Tổ chức toàn quyền sử dụng tác phẩm.

- Tác phẩm dự thi chỉ ghi địa chỉ nơi nhận bài thi kèm theo một phong bì lớn dán kín. Mặt ngoài phong bì ghi mã số tự chọn gồm 5 chữ số (giống với mã số ghi trên mẫu tác phẩm dự thi). Mỗi tác giả (nhóm tác giả) dự thi ghi một phiếu thông tin cá nhân ghi rõ họ tên (bút danh nếu có), địa chỉ, số điện thoại. Không ghi tên tác giả ở trước hoặc phía sau tác phẩm.

- Tác phẩm dự thi không gấp, không cuộn tròn, không ép plastic.

6. Số lượng bài dự thi:

Số lượng tác phẩm dự thi không giới hạn, một tác giả hoặc nhóm tác giả có thể sáng tác nhiều mẫu tác phẩm dự thi, mỗi mẫu có bài thuyết minh ý tưởng và mã số tự chọn riêng.

7. Thời gian phát động và nhận tác phẩm:

- Tổ chức phát động: Ngày 09 tháng 11 năm 2016.

- Nhận bài thi: Bắt đầu từ sau khi phát động đến hết 30/3/2017 (tính theo dấu Bưu điện).

- Tổng hợp, tiến hành chấm điểm lựa chọn tác phẩm trao giải: Từ 01/5/2017- 30/7/2017.

- Tổng hợp trao giải cuộc thi trong tháng 8/2017 hoặc tháng 9/2017 để sử dụng các tác phẩm vào dịp công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I.

8. Địa chỉ nhận tác phẩm:        

- Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hải Dương.

- Địa chỉ: Số 106 Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương.

- Điện thoại: Phòng Văn hoá và Thông tin 03203 852482 hoặc liên lạc số máy- Di động đồng chí Bùi Dương Nghĩa (Trưởng phòng): 0904 070 761.

(có thể gửi qua đường Bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại phòng Văn hoá và Thông tin).

9. Phiếu đăng ký dự thi mẫu biểu trưng:

- Nội dung phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu của Ban Tổ chức gửi kèm thư mời và Thông báo thể lệ), có đầy đủ các thông tin sau:

+ Tên tác giả đăng ký dự thi (họ và tên).

+ Mã số tự chọn (5 chữ số).

+ Ngày, tháng, năm sinh.

+ Số CMND hoặc số hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.

+ Số tài khoản.

+ Địa chỉ liên hệ.

+ Số điện thoại, địa chỉ Email.

+ Số lượng mẫu thiết kế biểu trưng, đánh kèm thuyết minh bản mô tả ý tưởng thiết kế.

- Phiếu này phải được đặt trong một phong bì nhỏ dán kín, bên ngoài phong bì ghi các mã số tự chọn(giống với mã số ghi trên mẫu  tác phẩm dự thi). Phong bì này sẽ được mở ra để biết tên tác giả sau khi Ban Giám khảo xét chọn xong mẫu ở giai đoạn sơ khảo.

II. Hồ sơ dự thi gồm

Các tác giả tham dự cuộc thi biểu trưng về thành phố Hải Dương thực hiện việc thiết kế biểu trưng và gửi hồ sơ tham dự gồm:

1. Các mẫu biểu trưng dự thi.

2. Bản thuyết minh tóm tắt ý tưởng thiết kế

3.  Bản file lưu mẫu biểu trưng trong đĩa CD.

4. Phiếu đăng ký dự thi mẫu Biểu trưng:

Chú ý: Hồ sơ dự thi được cho vào một phong bì lớn dán kín gửi về phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hải Dương.

III. Cơ cấu giải thưởng

1. Hội đồng thẩm định nghệ thuật:

* Do UBND thành phố Hải Dương thành lập, làm việc theo nguyên tắc độc lập, bình đẳng giữa các thành viên, bảo đảm sự khách quan, khoa học và chính xác.

* Thành phần gồm một số hoạ sĩ, Hội Mĩ thuật Việt Nam; đại diện một số cơ quan chuyên môn có thẩm quyền ở tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách khối Văn hoá- Xã hội làm Chủ tịch Hội đồng.

2. Cơ cấu giải thưởng:

* Trên cơ sở biên bản kết quả xét giải sơ khảo của Hội đồng nghệ thuật và tham khảo ý kiến bình chọn của công chúng (Ban Tổ chức sẽ tổ chức lấy ý kiến bình chọn của công chúng trong thời gian 1 tháng sau khi có kết quả xét chọn bước đầu) để chọn ra 10 mẫu thiết kế dự thi xuất sắc vào vòng chung khảo để lựa chọn các giải thưởng (các bài dự thi được vào vòng chung khảo, nếu cần thiết được yêu cầu chỉnh sửa theo Ban Tổ chức). Cụ thể cơ cấu giải thưởng gồm:

- 01 giải Nhất (chọn là biểu trưng của thành phố): Tặng thưởng trị giá 100.000.000đ (Một trăm triệu đồng).

- 04 giải khuyến khích: Tặng thưởng trị giá 5.000.000đ (Năm triệu đồng) cho mỗi tác phẩm.

- 05 phần thưởng của Ban Tổ chức: Tặng thưởng trị giá 2.000.000đ (Hai triệu đồng) cho mỗi tác phẩm.

(các tác phẩm được vào chung khảo đều được trao giấy chứng nhận của UBND thành phố Hải Dương).

* Ban Tổ chức có toàn quyền quyết định về tính hợp lệ của bài dự thi và về bài dự thi được trao giải thưởng.

* Ban Tổ chức không trả lại bài dự thi và không chịu trách nhiệm nếu bài dự thi gửi tham gia cuộc thi không đến được Ban Tổ chức.

* Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Dương giữ quyền sở hữu các mẫu biểu trưng được trao giải (nhất, khuyến khích và tặng phẩm) và có quyền sử dụng mẫu biểu trưng đó vô thời hạn cũng như toàn quyền đăng ký sở hữu trí tuệ đối với mẫu biểu trưng đó theo mục đích của thành phố.

Ban Tổ chức cuộc thi “Sáng tác Biểu trưng thành phố Hải Dương” rất mong nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các cá nhân, tập thể, đông đảo các hoạ sĩ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước.

Thể lệ Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Hải Dương

1. Yêu cầu:

- Các ca khúc mới sáng tác về thành phố Hải Dương phải đảm bảo yêu cầu về nội dung, chủ đề ca ngợi quê hương thành phố Hải Dương và mang đậm âm hưởng về vùng đất xứ Đông nói chung, quê hương thành phố Hải Dương nói riêng.

- Các ca khúc tham gia cuộc vận động ngoài việc hướng vào mục đích, yêu cầu của cuộc phát động, khuyến khích các ca khúc có lời ca ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ, dễ thuộc, gần gũi với đời sống nhân dân, giai điệu mang âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc Bộ.

- Các ca khúc cần ngắn gọn, lời ca giản dị, dễ nhớ, dễ thuộc và gần gũi; kỹ thuật thể hiện ca khúc không khó, phù hợp với hình thức sinh hoạt văn nghệ quần chúng, thuận lợi trong công tác tuyên truyền sinh hoạt tại các làng, KDC.

2. Đối tượng tham dự:

- Các Nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước kể cả kiều bào nước ngoài đều có thể gửi tác phẩm tham gia.

- Các thành viên Ban tổ chức, thành viên Hội đồng thẩm định nghệ thuật không được tham gia dự thi.

3. Quy định điều kiện đối với ca khúc dự thi:

a. Thể loại âm nhạc: Ca khúc.

b.Số lượng: Mỗi tác giả được tham dự tối đa 03 tác phẩm.

c. Điều kiện đối với các ca khúc dự thi: Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố trên mọi hình thức ở trung ương cũng như địa phương, không có tranh chấp bản quyền. Nếu phát hiện tác phẩm được giải vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, Ban Tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với: Các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

- Tác giả tham gia phải chịu trách nhiệm về pháp lý đối với các tác phẩm tham dự của mình.

d. Quy định với các ca khúc dự thi:

- Là ca khúc có đủ phần nhạc và lời bằng Tiếng Việt, đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4 (khuyến khích gửi kèm đĩa CD đã thu thanh bài hát).

- Không ghi họ, tên, bút danh trong tác phẩm mà ghi mã số tự chọn, gồm 01 chữ cái và 05 chữ (ví dụ: T43517 hoặc C87235…).

- Những thông tin cá nhân gồm: Họ và tên tác giả phần nhạc, phần lời hoặc đồng tác giả, bút danh (nếu có), địa chỉ, số nhà, số điện thoại… được bỏ trong một bì thư dán kín, đề ở ngoài bì thư mã số mà tác giả đã ghi trong tác phẩm tham dự. Phong bì này Ban Tổ chức chỉ mở khi giải đã chấm xong, để tìm tên tác giả và những thông tin cần thiết (Ban Tổ chức có mẫu phiếu đăng ký dự thi kèm thể lệ).

 - Tất cả được bỏ trong bì lớn dán kín gửi về địa chỉ: Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác Biểu trưng (Logo)- ca khúc về thành phố Hải Dương: Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hải Dương.

đ. Đi thực tế: Các Nhạc sĩ có nhu cầu đi thăm quan thực tế trong thành phố Hải Dương, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu để các tác giả tự chủ động liên hệ đi thực tế.

e. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về tác phẩm gửi tham gia không đúng thời gian quy định (căn cứ theo dấu Bưu điện) và những thất lạc trong quá trình tác giả gửi tác phẩm tham gia cuộc vận động.

4. Thời gian phát động nhận ca khúc và công bố kết quả:

- Tổ chức phát động: Trong tháng 10 hoặc đầu tháng 11năm 2016.

- Nhận bài thi: Bắt đầu từ sau khi phát động đến hết 30/3/2017 (tính theo dấu Bưu điện).

- Tổng hợp, tiến hành chấm điểm lựa chọn tác phẩm trao giải: Từ 01/5/2017- 30/7/2017.

- Tổng hợp trao giải cuộc thi trong tháng 8/2017 hoặc tháng 9/2017 để sử dụng các tác phẩm vào dịp công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I.

5. Địa chỉ nhận tác phẩm:        

- Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hải Dương.

- Địa chỉ: Số 106 Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương.

- Điện thoại: Phòng Văn hoá và Thông tin 03203 852482 hoặc liên lạc số máy- Di động đồng chí Bùi Dương Nghĩa (Trưởng phòng): 0904 070 761.

(có thể gửi qua đường Bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại phòng Văn hoá và Thông tin).

6. Hội đồng thẩm định nghệ thuật:

- Do UBND thành phố Hải Dương thành lập, làm việc theo nguyên tắc độc lập, bình đẳng giữa các thành viên, đảm bảo sự khách quan, khoa học và chính xác.

- Thành phần gồm một số nhạc sĩ có uy tín ở Hội Nhạc sĩ Việt Nam; đại diện một số cơ quan chuyên môn liên quan ở Tỉnh và thành phố Hải Dương tham gia Hội đồng thẩm định.

7. Cách thức chấm điểm:

- Các tác phẩm dự thi sẽ được Hội đồng thẩm định xét duyệt chấm điểm qua 2 vòng: Sơ khảo và chung khảo.

- Điểm của các tác phẩm được chấm dựa trên các tiêu chí cơ bản và các thang bảng điểm đã được Ban Tổ chức xem xét và thống nhất theo mục đích, yêu cầu, nội dung cuộc vận động.

8. Cơ cấu và giá trị giải thưởng:

- Ban Tổ chức sẽ triển khai việc chấm và xét giải qua 2 vòng:

+ Vòng sơ khảo: Lựa chọn 15 tác phẩm tốt nhất trong số các tác phẩm tham dự vào vòng chung khảo.

+ Vòng chung khảo: Chọn 10 tác phẩm để trao giải.

- Ban Tổ chức trao 15 giải gồm: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích (bao gồm Giấy chứng nhận và tiền thưởng) và trao tặng phẩm cho 05 tác phẩm có chất lượng tốt:

- 1 giải Nhất: 50.000.000đ

- 2 giải Nhì, mỗi giải: 30.000.000đ

- 2 giải Ba, mỗi giải: 10.000.000đ

- 5 giải KK, mỗi giải: 5.000.000đ

- 5 tặng phẩm của Ban tổ chức, trị giá mỗi tặng phẩm: 1.000.000đ

9. Sử dụng tác phẩm:

- Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Hải Dương nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ chính trị và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân trong thành phố. Trong thời gian tiến hành Cuộc vận động, Ban Tổ chức được sử dụng các tác phẩm tham dự cuộc vận động (kể cả đạt giải và không đạt giải) khi thấy phù hợp. Sau khi chính thức xuất bản, phát hành tác phẩm, Ban Tổ chức sẽ thực hiện trả nhuận bút theo quy định hiện hành.

- Tất cả các tác phẩm gửi tham dự cuộc vận động, Ban Tổ chức không trả lại tác giả.

Ban Tổ chức cuộc vận động rất mong nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các Nhạc sĩ, tập thể và cá nhân trong và ngoài nước; sự ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, đoàn thể xã hội, tổ chức quần chúng… để cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Hải Dương thành công tốt đẹp.


Trưởng ban: Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch
ubnd thành phố HảiDương
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0