Hướng tới Năm du lịch quốc gia 2013 (Cập nhật: 09/11/2012)

Theo chương trình, chỉ còn hơn hai tháng nữa, Năm du lịch quốc gia Ðồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013 chính thức khai mạc. Có 12 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ tham gia với nhiều hoạt động lễ hội, sự kiện hưởng ứng mang chủ đề "Văn minh sông Hồng", trong đó trọng tâm là các hoạt động được tổ chức tại Hải Phòng.

Hội chọi trâu Ðồ Sơn (Hải Phòng) thu hút đông du khách tham dự.

Với mục tiêu xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa và đặc trưng thiên nhiên của Hải Phòng và các địa phương trong khu vực, Năm du lịch quốc gia Ðồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013 (Năm du lịch quốc gia 2013) còn nhằm tạo nên một sự chuyển biến lớn trong nhận thức của nhân dân và các cấp chính quyền về hoạt động du lịch thông qua các cuộc vận động, quảng bá, tuyên truyền. Năm du lịch sẽ giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về những lợi ích mà ngành du lịch mang lại cho cộng đồng nói chung và mỗi cá nhân nói riêng trong phát triển kinh tế- xã hội, phấn đấu đưa ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh mục tiêu quảng bá điểm đến chung của khu vực, tăng cường thu hút du khách trong nước và quốc tế, đây còn là cơ hội thúc đẩy sự liên kết du lịch giữa các địa phương trong khu vực và cả nước, huy động đầu tư, hội nhập du lịch quốc tế mạnh mẽ.

Theo Vụ trưởng Lữ hành Nguyễn Quý Phương, Năm du lịch quốc gia 2013 sẽ phát huy thế mạnh tài nguyên du lịch khu vực, xây dựng và làm mới, đa dạng hóa hệ thống sản phẩm du lịch, mở rộng tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, góp phần liên kết du lịch với các ngành kinh tế, văn hóa và đối ngoại phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo hướng bền vững, giới thiệu với bạn bè quốc tế những giá trị văn hóa đặc sắc, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước- con người Việt Nam.

Ý nghĩa của Năm du lịch quốc gia 2013 càng trở nên sâu sắc hơn với chủ đề "Văn minh sông Hồng", nêu bật được truyền thống văn hóa và chiều dài lịch sử của vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi đã và đang lưu giữ những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo có bề dày hàng nghìn năm. Chính từ nơi đây, văn minh sông Hồng đã tỏa sáng theo bước chân các thế hệ người Việt đi khai hoang, mở cõi, là nền tảng tạo nên các giá trị văn hóa vùng, miền phong phú và bền vững. Cũng vì vậy, với chủ đề "Văn minh sông Hồng", Năm du lịch quốc gia 2013 sẽ có nhiều sự kiện lễ hội truyền thống, các triển lãm, hội chợ du lịch cùng những hội thảo khoa học trên các lĩnh vực khá đa dạng. Trong đó trọng tâm là Lễ công bố- khai mạc Năm du lịch quốc gia 2013 diễn ra trong tháng 1-2013 và Tuần văn hóa-du lịch Ðồng bằng sông Hồng gắn với Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng lần thứ hai vào ngày 11-5 được truyền hình trực tiếp đến đông đảo nhân dân và du khách. Sau đó trải dài trong cả năm sẽ có 66 sự kiện được tổ chức với 23 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo hoặc phối hợp với nhiều bộ, ngành thực hiện. TP Hải Phòng tổ chức 12 sự kiện. Hải Phòng cũng đã đề nghị một số tổ chức quốc tế, thành phố kết nghĩa tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao du lịch, quảng bá xúc tiến cho Năm du lịch quốc gia 2013, nhất là tại các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình "Năm Việt Nam tại Nhật Bản", "Năm Việt Nam tại Pháp"...

12 tỉnh, thành phố tham gia Năm du lịch quốc gia 2013 bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Ðịnh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang, trong đó thành phố Hải Phòng là địa phương đăng cai tổ chức và là nơi diễn ra các hoạt động chính. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, thành phố hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội và du lịch, vừa mang những nét chung của vùng đồng bằng Bắc Bộ vừa mang đặc thù của miền đất duyên hải, cửa biển với các di tích văn hóa, lịch sử và lễ hội, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa ẩm thực, làng nghề cùng các loại hình diễn xướng nghệ thuật dân gian cổ truyền hấp dẫn. Ðể chuẩn bị cho Năm du lịch quốc gia 2013, UBND TP Hải Phòng và ngành du lịch thành phố đã lên kế hoạch chuẩn bị từ nhiều tháng nay và xúc tiến xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, nâng cấp các sản phẩm, chương trình du lịch hiện có, tạo các sản phẩm du lịch nội địa và liên vùng. Hải Phòng cũng đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, nâng cấp cảnh quan đô thị, đặc biệt là gấp rút nâng cấp tuyến đường đi Cát Bà nhằm rút ngắn thời gian di chuyển trong tuyến du lịch từ nội thành Hải Phòng đến khu du lịch Cát Bà...

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng Ðoàn Duy Linh cho biết, thành phố đã triển khai công tác xúc tiến, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, lắp dựng các biển quảng cáo lớn, tuyên truyền tại nhiều hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế: Ngoài 300 khách sạn xếp hạng sao với hơn 7.500 phòng, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo khẩn trương chỉnh trang, nâng cấp các cơ sở vật chất, nhất là các nhà hàng, các tàu du lịch, các bãi tắm, mở hai lớp tập huấn, bồi dưỡng cho hơn 100 hướng dẫn viên, tuyển chọn 300 tình nguyện viên từ các sinh viên để tập huấn kiến thức... Với những chuẩn bị nêu trên, ngành du lịch Hải Phòng và các tỉnh, thành phố trong khu vực đã sẵn sàng chờ đón Năm du lịch quốc gia 2013.

(Nguồn NDĐT)

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0