Khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2019 (Cập nhật: 21/02/2019)

Tối 20/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương tổ chức lễ tưởng niệm 685 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Trúc Lâm Yên Tử Huyền Quang Tôn giả và khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2019.

Tới dự Lễ khai mạc có Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam; ông Nguyễn Thái Học – Phó trưởng Ban Nội chính TW; ông PhạmThanh Hà – Phó Chủ nhiệm VP Chủ tịch nước. Đại biểu Giáo hội Phạt giáo Việt Nam: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; hòa thượng Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban từ thiện TW Giáo hội. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương có các ông: Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Sơn – Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí trong BTV tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, lãnh đạo 1 số sở ngành của tỉnh, giáo hội Phật giáo Hải Dương, lãnh đạo thành phố Suwon (Hàn Quốc), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh bạn. Lãnh đạo Thị ủy- HĐND- UBND thị xã Chí Linh, các ban ngành đoàn thể thị xã cùng đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương.


Văn nghệ chào mừng buổi Lễ 

Mở đầu buổi Lễ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ của Nhà Hát chèo Hải Dương biểu diễn. Tiếp đó, lãnh đạo UBND tỉnh, giáo hội Phật giáo Hải Dương đọc diễn văn, cung tuyên thân thế sự nghiệp của Đệ Tam tổ Thiền phái Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.

Trong diễn văn khai hội, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu bật vai trò của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trong đời sống tín ngưỡng và lịch sử Việt Nam, đồng thời ôn lại thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, đặc biệt là những đóng góp của Đệ tam tổ Huyền Quang Tôn giả đối với sự phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.


Ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai hội

Theo đó, từ thế kỷ XIV, Côn Sơn đã trở thành một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Thiền phái Trúc Lâm - một Thiền phái thuần Việt góp phần làm nên sức mạnh “Đông A” - điểm tựa tinh thần cho quân dân Đại Việt giữ vững nền độc lập chủ quyền trước âm mưu xâm lược của các thế lực thù địch. Nơi đây, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài lại nô nức về trẩy hội, thắp nén tâm hương để tưởng nhớ vị tổ Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.

Huyền Quang tên thật là Lý Đạo Tái, thuộc dòng dõi quan lại nhà Lý, sinh vào tháng Giêng, năm Giáp Dần - năm Nguyên Phong thứ tư (1254) tại hương Vạn Tư, nay thuộc xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Năm 21 tuổi, Ông đỗ đầu khoa Giáp Tuất, niên hiệu Bảo Phù (năm 1274). Đương thời, Huyền Quang là một trong những trí thức tài năng, nổi tiếng thơ văn, đã làm việc tại Viện Hàn lâm nhà Trần và được giao tiếp sứ Bắc triều. Song, cũng như vua Trần Nhân Tông, Ông đã từ bỏ chốn quan trường, tìm đến với tôn giáo, kiên trì học đạo và biên soạn kinh sách. Huyền Quang cùng với Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Pháp Loa đi đến mọi miền đất nước để thuyết pháp, giảng kinh và trở thành vị tổ thứ ba của thiền phái Phật giáo Trúc Lâm. Những năm tháng cuối đời, ông đã về trụ trì tại chùa Côn Sơn, hoằng dương phật pháp, lập đài Cửu Phẩm Liên Hoa, biên soạn kinh sách để truyền lại cho đời sau.

Ngày 23 tháng Giêng năm 1334, Ông viên tịch tại chùa Côn Sơn, thọ 80 tuổi. Ngày viên tịch của Ông đã trở thành ngày giỗ tổ của chùa Côn Sơn hàng năm.


Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy gióng trống khai hội

Tăng ni, phật tử và nhân dân tại buổi Lễ

Trải qua, gần 7 thế kỷ qua, lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng không chỉ của riêng vùng đất Hải Dương mà trở thành dòng chảy liên tục “hội tụ, kết tinh và lan tỏa” bằng sức sống văn hóa, bằng tâm nguyện của hàng triệu đồng bào Việt Nam. Và rồi từ đây, tinh thần ấy, ý chí ấy lại lan tỏa, ăn sâu vào tâm thức mỗi gia đình, mỗi người dân yêu nước, với tấm lòng hướng thiện, có vị thế quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

Với giá trị hết sức đặc biệt, Khu di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc đã được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia năm 1962. Năm 2012, khu di tích lại được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ hội chùa Côn Sơn, lễ hội đền Kiếp Bạc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Các đại biểu dâng hương

Đến với Côn Sơn là đến với một khu di tích với những cái tên đã quen thuộc trong tâm thức biết bao du khách như: chùa Hun, đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ quan Đại tư đồ Trần Nguyên Đán, suối Côn Sơn,  Bàn Cờ Tiên.... Côn Sơn còn là nơi đang lưu giữ nhiều hiện vật quý, trong đó có các bảo vật quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận như: Bia “Thanh Hư Động” với ngự bút của vua Trần Duệ Tông, niên hiệu Long Khánh (1372 - 1377); Bia “Côn Sơn Tư Phúc tự bi” được tạo tác từ thời Lê, niên hiệu Hoằng Định thứ 8 (1607). Đây là những hiện vật vô giá minh chứng cho bề dày lịch sử và giá trị văn hoá, khoa học to lớn của khu di tích Côn Sơn.

Hình ảnh Bác Hồ đọc bia khi Người về thăm Côn Sơn ngày 15/02/1965 đã trở thành ký ức thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam, nhắc nhở, căn dặn chúng ta nhớ về cội nguồn, luôn biết tri ân các bậc tiền nhân, là một trong những biểu tượng văn hóa của thời đại, tô thắm thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc. Hình ảnh và lời căn dặn của Bác chính là sự thể hiện một cách cụ thể, sinh động chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng, phấn đấu trong công tác xây dựng và phát triển nền văn hóa dân tộc. Hơn năm mươi năm đã qua, lời dặn dò của Bác là phương châm, là nhiệm vụ cao cả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương nói riêng và cả nước nói chung trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Đại biểu TƯ, địa phương tham dự buổi Lễ

            

Chương trình nghệ thuật "Về nơi nhân kiệt địa linh"

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã gióng trống khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2019. Sau đó, các đại biểu trung ương và địa phương tiến hành lễ dâng hương tưởng niệm 685 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử Huyền Quang Tôn giả. Chương trình Lễ khai hội kết thúc bằng chương trình nghệ thuật có chủ đề "Về nơi nhân kiệt địa linh" dài 30 phút do các nghệ sỹ của Nhà Hát chèo Hải Dương thực hiện.

P.V
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0