Công bố điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu (Cập nhật: 17/12/2019)

Ngày 17/12, UBND huyện Nam Sách phối hợp với Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu tổ chức Lễ công bố quyết định và gắn biển điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Sách và lãnh đạo Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Công ty cổ phần Hapro và Tập đoàn BRG.


Ông Nguyễn Dương Thái trao quyết định công nhận điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu cho 
lãnh đạo huyện Nam Sách và Công ty CP Gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu là dòng gốm cổ của Việt Nam có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ XII - XIII, phát triển rực rỡ vào đầu thế kỷ XIV-XV. Với gần 600 năm lịch sử, gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, hiện đang được gìn giữ và phát triển bởi công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, một thành viên của tập đoàn BRG.

Cùng với việc tập trung khôi phục và phát triển dòng gốm cổ thời kỳ hiện đại, Công ty CP Gốm Chu Đậu còn có những đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng làng gốm Chu Đậu. Từ làng Chu Đậu ít người biết tới đã từng có nghề gốm nổi tiếng, trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, công ty đã phục hưng được hàng trăm mẫu mã cổ, đồng thời nghiên cứu thành công nhiều dòng sản phẩm mới có giá trị, được khách hàng ưa chuộng, dần khẳng định được thương hiệu với người tiêu dùng trong nước và nước ngoài.

Hiện nay, ngoài các tác phẩm gốm Chu Đậu đang được bảo quản và trưng bày tại 46 bảo tàng trên thế giới, các sản phẩm gốm Chu Đậu còn được xuất khẩu tới hơn 30 nước và được chọn làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia ở một số sự kiện ngoại giao lớn, góp phần giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Những năm gần đây, công ty CP Gốm Chu Đậu đã phối hợp với chính quyền địa phương, ngành văn hóa, thể thao và du lịch phát triển nơi đây trở thành làng nghề gắn với phát triển du lịch. Phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm, các xưởng sản xuất của công ty trở thành điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn, mỗi năm thu hút hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước. Đó là tiền đề để UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận làng nghề gốm Chu Đậu trở thành điểm du lịch của tỉnh với điểm nhấn là Công ty CP Gốm Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chức năng, địa phương và Công ty CP Gốm Chu Đậu cần tích cực phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác và phát triển điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu. Ban hành nội quy đảm bảo giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và an toàn cho du khách; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch; tham mưu xây dựng, triển khai hiệu quả các khu, điểm du lịch để hình thành các tour, tuyến, sản phẩm du lịch chất lượng; tích cực quan tâm, xây dựng và phát triển làng nghề Gốm Chu Đậu trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh nhà.


Lễ gắn biển Điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu

Cùng với làng nghề Gốm Chu Đậu, UBND tỉnh đã quyết định công nhận thêm 4 địa danh của huyện Nam Sách là điểm du lịch gồm: khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Nam Chính); đình Đầu, Nhà bia thành lập Tỉnh ủy, Phủ ủy Nam Sách (xã Hợp Tiến), chùa Trăm Gian (xã An Bình), đền Long Động (xã Nam Tân). Đây là 5 địa danh lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống nổi bật của địa phương và toàn tỉnh. Nam Sách là địa phương đầu tiên trong tỉnh có hồ sơ trình xét công nhận khu du lịch, điểm du lịch. Sau quá trình thẩm định, cả 5 địa danh huyện đề xuất đều đáp ứng đủ các tiêu chí để được công nhận là điểm du lịch.

P.V

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0