Dấu ấn giao lưu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc (Cập nhật: 28/11/2012)

Cách đây 14 năm, tôi được Hội sân khấu Hàn Quốc mời sang dự Festival sân khấu quốc tế tại thành phố Mốc-pô ở phía nam. Qua Festival này, tôi đã thấy và hiểu thêm về một nền nghệ thuật dân gian đặc sắc của Hàn Quốc có nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Cảnh trong vở Hoàng thúc Lý Long Tường của Ðoàn chèo Bắc Giang.

Tôi đã mang về Việt Nam ấn tượng sâu sắc về văn hóa Hàn Quốc và một tình cảm đẹp về con người Hàn Quốc nhiệt tình, hiếu khách và cũng rất yêu quý Việt Nam. Tôi nghĩ phải làm một điều gì để thể hiện mối quan hệ và tương đồng giữa hai nền văn hóa hai nước. Từ đó mà hội thảo khoa học về mối quan hệ và tương đồng văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc và vở chèo Hoàng thúc Lý Long Tường được tổ chức và dàn dựng vào cuối năm 2002, nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước với sự hỗ trợ của phía Ðại sứ quán Hàn Quốc. Ðây là hội thảo về văn hóa nghệ thuật Việt - Hàn đầu tiên ở Hà Nội nên được giới truyền thông quan tâm và đưa tin khá đậm. Ðặc biệt là vở chèo Hoàng thúc Lý Long Tường của Ðoàn nghệ thuật chèo Bắc Giang đã gây xúc động mạnh mẽ với hàng nghìn người xem bởi nội dung câu chuyện đầy chất anh hùng ca và tình ca.

Chuyện kịch dựa trên sự kiện lịch sử có thật đã được các nhà văn Hàn Quốc viết thành sách Hoàng thúc Lý Long Tường và nhà viết kịch Hoài Giao của nước ta soạn thành kịch bản chèo, tập trung miêu tả mối tình của Anh Cơ và Lý Long Tường, được coi như một biểu tượng của tình hữu nghị thắm thiết giữa hai dân tộc, đồng thời cũng nói lên truyền thống yêu Tổ quốc, quê hương của người Việt Nam xa xứ. Vở diễn xoay quanh cuộc đời của hoàng tử Lý Long Tường, chú ruột của vua Lý Chiêu Hoàng cùng thuộc hạ mang bài vị tám đời nhà Lý vượt biển sang Cao Ly (ngày nay là Hàn Quốc) cư ngụ dưới chân núi Hoa Sơn. Ngay từ những ngày đầu, Lý Long Tường đã ra tay cứu nạn cho một người con gái Cao Ly tên là Anh Cơ bị bọn cướp biển bắt và sau này họ trở thành vợ chồng, thành sợi dây kết nối tình hữu nghị Việt - Hàn gần mười thế kỷ qua. Tuy sống xa Tổ quốc, nhưng Lý Long Tường luôn hướng về quê hương. Ông xây "Vọng quốc đài", một biểu tượng của nước Ðại Việt và cũng là nơi thờ tám vị vua nhà Lý để con cháu 32 đời vẫn không quên quê cha, đất tổ. Lý Long Tường coi Cao Ly là Tổ quốc thứ hai của mình. Từ việc khai hoang lập ấp, đến việc khử trừ bọn chúa đất hung bạo, bảo vệ cuộc sống của nhân dân vùng Hoa Sơn và tổ chức đội nghĩa binh hùng mạnh đánh bại được quân xâm lược Nguyên Mông. Vua chúa và nhân dân Cao Ly suy tôn Lý Long Tường như một chiến sĩ dũng cảm, mang khí phách anh hùng của hai dân tộc Việt-Hàn và được vua nước Cao Ly ghi ơn ban thưởng.

Hình thức nghệ thuật chèo thể hiện nội dung vở Hoàng thúc Lý Long Tường có những nét tương đồng, gần gũi với nghệ thuật dân gian Hàn Quốc về âm nhạc và múa hát. Vì thế qua vở chèo này, người xem có thể thấy được những nét tương đồng về lịch sử và văn hóa của hai nước. Vở diễn có sự tham gia của đạo diễn Bùi Ðắc Sư, cố vấn nghệ thuật tiến sĩ - NSND Ðình Quang và nhạc sĩ Ðôn Truyền. Ðại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam khi đó Pắc Nác Hoan cho rằng, vở chèo Hoàng thúc Lý Long Tường là một bông hoa đẹp tô thắm cho tình hữu nghị Việt - Hàn và mong rằng, vở chèo sẽ sớm có cơ hội sang Hàn Quốc biểu diễn như một giao lưu văn hóa có ý nghĩa. Có thể nói, đó cũng là một dấu ấn nghệ thuật khó phai nhạt trong giao lưu văn hóa của các nghệ sĩ hai nước, hai dân tộc.

Giáo sư HOÀNG CHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0