Sỹ, nông , công, thương - Một ngày của người Việt(*) (13/02/2015)

Sinh hoạt vật chất của một con người, một gia đình hay một cung đình có lẽ không có gì bí ẩn, nhưng cũng không quá hiển hiện với trí tò mò của ta. Đôi khi chỉ là chuyện nhỏ như một người bình dân thì ăn uống và làm việc thế nào, đôi khi là chuyện ông quan một ngày lên phủ huyện như thế nào, rồi một ngày của vị hoàng đế ra sao đều phản chiếu tập tục sinh hoạt vật chất của một dân tộc. Tại sao người Việt ăn xong hay ngậm một chiếc tăm, tại sao người nông dân thích đi ị ngoài đồng, và tại sao trong cả hoàng cung đồ sộ lại không có lấy một cái phòng vệ sinh, đấy là cả những câu chuyện thú vị. Khảo sát một ngày thường của người Việt, với bốn giai tầng sỹ nông công thương, ngõ hầu cho chúng ta biết dân Việt đã có một đời sống như thế nào, cái gì trong đời sống ấy đã mất, cái gì còn tiếp tục, và cái gì mới được du nhập.

Liên hoan diễn xướng dân gian tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2014 (10/09/2014)

Tối 9/9, tại khu di tích Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh (Hải Dương), Ban tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2014 đã tổ chức khai mạc Liên hoan diễn xướng dân gian.

Hạn Khuống - Nét văn hóa độc đáo của người Thái (20/02/2014)

Cùng với các sinh hoạt văn hóa như múa Xoè, hát khắp, Hạn Khuống... đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Thái vùng Tây Bắc Việt Nam.

Gần 65 tỷ đồng bảo tồn quan họ Bắc Ninh và ca trù (09/07/2013)

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca quan họ Bắc Ninh và ca trù giai đoạn 2013-2020".

Chàng trai vùng quê nghèo trở thành Phó Giáo sư toán học trẻ (25/12/2012)

Nguyễn Văn Trào chọn hướng đi trong toán học là nghiên cứu giải tích phức nhiều biến, hướng nghiên cứu sôi động nhất của toán học lý thuyết hiện đại, thu hút nhiều nhà toán học danh tiếng trong và ngoài nước.

Quảng Bình: Phát hiện mộ cổ “Lý Kiều Oanh Công Chúa” (20/12/2012)

Trong quá trình đào móng sửa nhà, anh Phạm Văn Nam ở tiểu khu 6, phường Hải Thành, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã phát hiện một ngôi mộ cổ và một số mảnh gốm thuộc thời nhà Minh.

A Pa Chải - "điểm đầu đặt bút vẽ bản đồ nước Việt" (14/11/2012)

Nhắc đến ngã ba biên giới A Pa Chải (Mường Nhé, Ðiện Biên) người ta thường nghĩ đến một miền biên viễn xa xăm cách trở, kinh tế khó khăn và dân trí còn thấp. Tuy nhiên, nơi đây còn là một điểm đến đầy hấp dẫn với những ai đam mê khám phá, muốn trải nghiệm khung cảnh tự nhiên cũng như văn hóa vùng cao, muốn vượt qua chính mình bằng hành trình gian khó nhưng hết sức thú vị.

Bế mạc Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV (07/11/2012)

Ban Tổ chức đã trao 69 giải, trong đó có 10 giải phụ

Thờ Tứ Bất Tử, tín ngưỡng độc đáo của Việt Nam (06/11/2012)

Trước khi các tôn giáo lớn định hình trên mảnh đất hình chữ S, người Việt đã phát triển tín ngưỡng của riêng mình. Ngoài thờ gia tiên, tổ nghề, các anh hùng chống ngoại xâm..., tục thờ bốn vị Thánh bất tử là Tản Viên, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử và Bà Chúa Liễu có nhiều nét vô cùng độc đáo.

Hội thảo nghiên cứu tên gọi cho tộc người Tà Mun (09/10/2012)

Ngày 8/10, Viện Dân tộc, thuộc Ủy ban Dân tộc đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thành phần tên gọi người Tà Mun” với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các nhà khoa học và trí thức dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website Tạp chí VHTTDL Hải Dương qua nguồn nào?
Qua Internet
Qua tìm kiếm
Qua thông tin bạn bè
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 0